Đi tiểu không bình thường có phải là do bệnh thận không?

Người bình thường khỏe mạnh có khả năng tự khống chế việc đi tiểu rất tốt, có thể đi tiểu tùy ý hoặc cũng có thể lập tức nín tiểu, hoặc khi đi tiểu không hề có cảm giác khó chịu. Ngược lại, nếu không thể khống chế được việc đi tiểu, hoặc có cảm giác đau đớn, rát buốt khi đi tiểu, đều được gọi là đi tiểu không bình thường.

Hiện tượng thường thấy là đi tiểu liên tục, tiếu vội, tiểu đau, thậm chí đi tiểu không cầm được, tiểu không hết.

Đi tiểu không bình thường có phải do bệnh thận không?

Đi tiểu liên tục chủ yếu do bàng quang hoặc niệu đạo bị kích thích, như bàng quang hoặc niệu đạo bị viêm, cơ quan ở gần vùng bàng quang hoặc niệu đạo có dị vật hoặc có mụn phù. Ngoài ra, dung tích bàng quang giảm thiểu (như bệnh lý bàng quang biến đổi khiến thành bàng quang trở nên cứng, hoặc phù ở bụng ép xuống bàng quang) cũng có thể dẫn tới đi tiểu liên tục.

Đi tiểu vội là chỉ người bệnh không thể tự khống chế việc đi tiểu, chỉ nghĩ đến phải đi tiểu là lập tức tiểu tiện ngay, hoặc sau khi đã đi tiểu lại có ý nghĩ buồn đi tiểu là vội phải đi. Nguyên nhân chủ yếu do niệu đạo, bàng quang, tiền liệt tuyến bị viêm hoặc bị kích thích bởi dị vật, thường có kèm theo cảm giác đau đớn khi đi tiểu.

Đi tiểu không bình thường có phải do bệnh thận không

Đi tiểu không bình thường có phải do bệnh thận không

Khi đi tiểu, niệu đạo, vùng âm bộ, vùng bàng quang có cảm giác khó chịu, đau đớn hoặc rát buốt được gọi là đi tiểu đau. Nguyên nhân chủ yếu do chứng viêm bên trong bàng quang và niệu đạo kích thích khiến cơ thịt co rút, co giật, hoặc do bị viêm, dị vật gây tổn thương tới niêm mạc niệu đạo gây nên. Trường hợp nghiêm trọng có thể khiến người bệnh đau tới mức không thể đi tiểu.

Đi tiểu không cầm được là chỉ nước tiểu không chịu sự khống chế mà tự động chảy ra, ứ tiểu là chỉ nước tiểu đọng lại trong bàng quang không thải được ra ngoài cơ thế, chứng bệnh không thể tiểu ra được gọi là ứ tiểu hoàn toàn, nước tiểu ra không hết mà còn một bộ phận lưu lại trong bàng quang được gọi là ứ tiểu bộ phận. Trường hợp đột ngột xảy ra được gọi là ứ tiểu cấp tính, bệnh tình kéo dài ngày được gọi là ứ tiểu mãn tính. Đi tiểu bất thường là chỉ dòng nước tiểu nhỏ không đều hoặc phân nhánh, thậm chí khi đi tiểu còn xuất hiện hiện tượng ngừng chốc lát, nước tiểu vẫn không hết. Nếu xuất hiện những hiện tượng trên, phần lớn là bộ phận có liên quan ở niệu đạo, bàng quang, tiền liệt tuyến.

Từ đó có thể thấy rằng, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đi tiểu bất thường có rất nhiều, mà đại đa số đều không phải do thận. Do vậy, khi có hiện tượng đi tiểu bất thường, không nên kết luận là do biến đổi bệnh lý của thận, mà nên tìm nguyên nhân từ phương diện khác.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general