Người mắc bệnh thận có cảm thấy đau lưng không?

Đau lưng là do xương tủy, cơ bắp, dây chằng và vòng đĩa đệm cột sống vùng lưng và các biến đổi bệnh lý của các cơ quan nội tạng vùng lưng gây ra. Có rất nhiều bệnh có thể dẫn tới đau lưng. Thận là cơ quan nội tạng nằm ở vùng lưng, tuy thận thực chất không phân bố các thần kinh cảm giác, nhưng vỏ nang thận, bể thận và ống dẫn nước tiểu lại có phân bố thần kinh. Do vậy, khi vỏ nang của thận bị giằng kéo, lực trương tăng lên, và do sự co thắt gây tăng lực trương tại bế thận và ống dẫn nước tiểu sẽ dẫn tới cảm giác đau tại vùng thận.

Nguyên nhân mắc bệnh thận bị đau lưng

Nguyên nhân dẫn tới đau tại vùng thận có 2 loại:

Thận quặn đau

Đau lưng dữ dội do sự phát tác cấp tính và có giai đoạn ngừng nghỉ, thường tác động xuống vùng bụng dưới, cơ quan sinh dục ngoài và bên trong đùi, khi đau có thể kèm theo buồn nôn, nôn ọe, mắt xanh nhạt, đổ mồ hôi lạnh, sau khi đau thường có hiện tượng đái ra máu.

Nguyên nhân khiến người bệnh mắc bệnh thận bị đau lưng

Nguyên nhân khiến người bệnh mắc bệnh thận bị đau lưng

Thường thấy nhất là do có sỏi ở thận và ống nước tiểu, hoặc do máu cục và các tổ chức tế bào chết làm tắc ống nước tiểu gây nên.

Đau âm ỉ mãn tính vùng thận

Chủ yếu do viêm bế thận, sa thận, bệnh thận gây khó cương cứng, thận đa nang, viêm thận mãn tính, thường có thêm đau nhói nhẹ tại vùng thận.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general