Nguyên nhân nào dẫn tới đi tiểu ra máu?

Nguyên nhân khiến người bệnh đi tiểu ra máu?

Nguyên nhân dẫn tới tiểu ra máu chủ yếu gồm:

  • Có bệnh ở hệ thống bài tiết nước tiểu như viêm thận, sỏi thận, truyền nhiễm, kết hạch, mụn phù, dị hình, bị thương tổn. 
  • Xuất hiện biến đổi bệnh lý ở các cơ quan gần khu vực đường tiếu, như viêm tiền liệt tuyến, phình tiền liệt tuyến, viêm ruột thừa. 
  • Có bệnh mang tính toàn thân, như bệnh truyền nhiễm, bệnh về máu, bệnh về mạch máu. 
  • Các yếu tố thuốc như dùng các thuốc chống đông, hoặc do chiếu xạ. 
  • Do vận động dẫn tới chảy máu.

Phương pháp kiểm tra nước tiểu ra máu?

Cách kiểm tra tiểu ra máu ngoài cách sử dụng 3 ống nghiệm như trên, những phương pháp sau cũng có tác dụng kiểm tra xem nước tiểu có máu không.

Đầu tiên, phân biệt bằng những bệnh chứng xuất kèm theo hiện tượng tiểu ra máu. Nếu có thêm các biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, tiểu vội, tiểu đau, đặc biệt là có thêm tiểu đau, phần lớn là do hệ thống tiết nước tiểu bị nhiễm trùng hoặc có sỏi, bệnh lý này được gọi là tiểu ra máu gây đau.

Tiểu nhiều lần có thể là biểu hiện của tiểu ra máu sắp tới

Tiểu nhiều lần có thể là biểu hiện của tiểu ra máu sắp tới

Nếu đi tiểu ra máu mà không đau được gọi là tiểu ra máu không đau, rất thường gặp trong các trường hợp bị viêm thận, thận kết hạch, phù hệ thống bài tiết nước tiểu. Những người bệnh cao tuổi nếu xuất hiện hiện tượng tiểu ra máu có thể nhìn thấy được, phải chú ý tiến hành xét nghiệm kiểm tra trên nhiều mặt để loại bỏ những biến đổi bệnh lý xấu.

Tiểu ra máu ở người già

Tiểu ra máu ở người già

Tiếp đó, cũng có thể căn cứ vào những bệnh trạng mang tính toàn thân khác, xuất hiện kèm theo để phân biệt nguyên nhân gây tiểu ra máu. Hiện nay đa phần áp dụng phương pháp kiểm tra trạng thái hồng cầu để phán đoán nguyên nhân, tỷ lệ chính xác đạt tới 90%. Phương pháp cụ thể là đem phần cặn lắng sau khi quay ly tâm trên miếng thủy tinh để quan sát trạng thái hồng cầu trong nước tiểu dưới kính hiển vi.

Tiểu ra máu có nguyên nhân từ tiểu cầu thận, hồng cầu trong nước tiểu là hồng cầu biến hình, nó thể hiện nhiều hình thái, như dạng cuộn tròn, dạng dâu tây, dạng giọt nước, thậm chí dưới dạng hồng cầu tan vỡ. Nếu nguyên nhân không phải từ tiểu cầu thận, hình dạng của hồng cầu sẽ là bình thường hoặc chủ yếu là bình thường.

Tóm lại, nguyên nhân xảy ra hiện tượng tiểu ra máu ngoài những bệnh liên quan tới thận, hệ thống bài tiết nước tiểu và những bệnh của nó, một số bệnh mang tính chất toàn thân cũng có thế dẫn tới tiểu ra máu, khi cần thiết phải tiến hành chụp X-quang, siêu âm B, quét cắt lớp bằng tia X (CT) để xác minh nguyên nhân. Ngoài ra, những năm gần đây có thêm phương pháp dùng phân tích vi lượng, dùng các máy đo kiểm tra dung tích lượng hồng cầu và đo biểu đồ phân bố hồng cầu để phát hiện nguyên nhân tiểu ra máu.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general