Tại sao mắc bệnh thận thì huyết áp lại tăng cao?

Cao huyết áp có thể chia làm 2 loại nguyên phát và thứ phát. Y học gọi bệnh cao huyết áp không rõ nguyên nhân là cao huyết áp nguyên phát. Cao huyết áp thứ phát là chỉ chứng cao huyết áp do các bệnh khác dẫn tới, hay còn gọi là cao huyết áp mang tính triệu chứng.

Tỷ lệ mắc bệnh thận hiện nay

Theo thống kê, trong các ca cao huyết áp thứ phát ở người trưởng thành, tỷ lệ cao huyết áp do bệnh thận là cao nhất, khoảng 10 – 15%, thậm chí có thể lên tới 25%. Nguyên nhân của chứng cao huyết áp do bệnh thận rất nhiều, hầu như mỗi một loại bệnh thận về thực chất đều có thể dẫn tới cao huyết áp.

Tỷ lệ mắc bệnh thận

Tỷ lệ mắc bệnh thận

Cơ hội phát sinh cao huyết áp do bệnh thận có liên quan nhiều tới tính chất của bệnh thận, mức độ thiếu máu của thận, phạm vi biến đổi bệnh lý của thận và những tổn thương chức năng của tiểu cầu thận. Viêm thận cấp hay mãn tính, viêm bể thận mãn tính, thận đa nang, kết hạch ở thận, thận tích nước, viêm thận dẫn tới liệt dương cùng với khó cương cứng, đều do bệnh lý biến đổi rộng và kèm theo biến đổi bệnh lý ở mạch máu thận hoặc do thận thiếu máu rõ rệt, những nguyên nhân này đều có thể dẫn tới cao huyết áp do thận.

Bệnh thận khiến cao huyết áp là do đâu?

Bệnh thận sở dĩ có thể khiến huyết áp tăng cao là do ảnh hưởng của renin. Với người bình thường, renin tiết ra từ thận luôn vừa đủ, do vậy không dẫn tới tình trạng tăng huyết áp. Khi thận hoặc mạch máu thận có biến đổi do bệnh, lượng renin tiết xuất ra sẽ tăng nhanh, khiến các động mạch nhỏ toàn thân co rút, trở lực tại các động mạch nhỏ gia tăng, từ đó đến chứng cao huyết áp chẳng còn bao xa. Mức độ tăng và thời gian tăng của chứng tăng huyết áp này có quan hệ với những biến đổi bệnh lý của thận.

Bệnh thận khiến huyết áp tăng cao

Bệnh thận khiến huyết áp tăng cao

Khi bị viêm thận cấp tính, mạch máu có thế xuất hiện tình trạng co thắt, nhưng thời gian lại ngắn (thường khoảng 2 – 3 tuần), sau đó hết dần theo sự mất đi của chứng viêm cấp tính, huyết áp lại trở về trạng thái bình thường.

Viêm thận mãn tính lại do huyết áp tăng cao trong thời kỳ dài khiến động mạch nhỏ toàn thân, đặc biệt là thành động mạch vào tiếu cầu thận dày lên, tiết diện mạch máu trở nên hẹp, thậm chí có chỗ bị tắc, huyết áp tăng cao trong thời gian dài, và tưởng đối thường xuyên.

Khi có bệnh thận, một nguyên nhân khác nữa dẫn tới huyết áp tăng là do việc bài tiết các chất chống tăng áp giảm xuống. Khi thận thực sự xảy ra biến đối về bệnh lí, tiền liệt tố giảm thiếu tiết xuất, nhưng renin lại gia tăng tiết xuất cực độ, sự mất cân bằng giữa tiền liệt tố và renin đã khiến huyết áp tăng cao.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general