Thế nào là tiểu ra máu

Tiểu ra máu là như thế nào?

Với người bình thường, trong nước tiểu không hề có hồng cầu hay chỉ thi thoảng mới có một vài hồng cầu. Nếu trong nước tiểu có lẫn máu, sau khi làm lắng xuống bằng phương pháp li tâm, qua kính hiển vi có thế quan sát thấy từ 3 hồng cầu trở lên trên một miền phóng đại thì có nghĩa là bị tiểu ra máu.

Tiểu ra máu là như thế nào

Biểu hiện của tiểu ra máu

Do lượng máu hòa vào trong nước tiểu không giống nhau, nên y học có chia thành 2 loại, tiểu ra máu nhìn thấy được bằng mắt và tiểu ra máu nhìn thấy được bằng kính hiển vi. Khi mỗi lít nước tiểu có chứa 1ml máu trở lên, nước tiểu sẽ chuyển sang màu hồng đỏ, nếu nặng hơn sẽ có màu đỏ hoặc màu nước như khi bạn rửa thịt sống, bệnh lý này được gọi là tiểu vẫn có màu bình thường, nhưng các hồng cầu chỉ xuất hiện khi ta nhìn qua kính hiển vi và đạt mức tiêu chuẩn để gọi là đi tiểu ra máu, thì sẽ được gọi là tiểu ra máu nhìn thấy bằng kính hiển vi.

Căn cứ vào những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tiểu ra máu có thể chia thành các loại như tiểu máu đầu, tiểu ra máu cuối, tiểu ra máu hoàn toàn.

Cách phân biệt nước tiểu theo từng nguyên nhân

Phương pháp phân biệt cụ thể được tiến hành trên 3 ống nước tiểu thí nghiệm. Lấy 3 ống nghiệm sạch bằng thủy tinh để chứa nước tiểu, lấy nước tiểu theo 3 giai đoạn trong quá trình đi tiểu của người bệnh, lần lượt là giai đoạn đầu, giữa và cuối. Nếu ống nghiệm thứ nhất xét nghiệm cho kết quả là tiểu ra máu, 2 ống nghiệm còn lại bình thường, thì bệnh lý là tiểu ra máu đầu, nguồn gốc dẫn tới có máu xuất hiện trong nước.

Cách phân biệt nước tiểu ra máu

Cách phân biệt nước tiểu ra máu

tiểu là từ niệu đạo. Nếu ống nghiệm thứ nhất và thứ hai không có hiện tượng tiểu ra máu, chỉ có ống thứ ba là có, thì bệnh lý là tiểu ra máu cuối, biến đổi bệnh lý tại khu vực tam giác cuối niệu đạo, tiền liệt tuyến và bàng quang. Nếu cả 3 ống nghiệm đều có hiện tượng tiểu ra máu, thì bệnh lý xuất hiện ở thận, ống nước tiểu, hoặc máu chảy từ bàng quang.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general