Vì sao người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thiếu máu như dinh dưỡng, hồng cầu bị phá hủy quá nhiều, chức năng tạo máu của tủy gặp trở ngại, mất máu. Người mắc bệnh thận phát triển tới giai đoạn cuối (như suy chức năng thận mãn tính) cũng có thể xuất hiện thiếu máu, rất khó chữa. Ngoài thiếu máu ra, còn xuất hiện chảy máu cam, tiểu ra máu, ho ra máu, đi ngoài ra máu, rất dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh liên quan đến hệ thống huyết dịch.

Người mắc bệnh thận bị thiếu máu

Người mắc bệnh thận bị thiếu máu

Nguyên nhân bị thiếu máu do bệnh thận

Vậy tại sao bệnh thận kỳ cuối lại gây ra thiếu máu? Nói một cách cụ thể, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thiếu máu đối với bệnh thận kỳ cuối bao gồm nhiều vấn đề sau: 

  • Suy dinh dưỡng: Người bị suy nhược do bệnh thận mãn tính có khấu phần ăn ít mỡ, sự tạo thành protein trong cơ thế giảm thiếu, nhưng trong nước tiểu lại có một lượng lớn protein bị thải ra ngoài, thêm vào nữa là phần lớn người bệnh đều chán ăn, khả năng hấp thụ của ruột cũng kém, kết quả là khiến những chất tạo máu như Fe, acid folic, protein không đủ cung cấp cho cơ thể. Những yếu tố này tất nhiên sẽ khiến người bệnh bị suy dinh dưỡng, từ đó dẫn tới thiếu máu. 
  • Lượng hồng cầu tạo ra bị suy giảm: Trong thời kỳ cuối của bệnh thận, thực chất thận chịu sự phá hủy rất nghiêm trọng, chức năng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu của thận giảm, tác dụng của chất hình thành hồng cầu tủy yếu đi, khiến quá trình sản sinh và trưởng thành của hồng cầu gặp trở ngại, từ đó dẫn tới chứng thiếu máu.
  • Tốc độ phá hủy hồng cầu tăng lên: Khi bị suy thận mãn tính, lượng chất thải trong quá trình trao đổi chất được bài tiết ra ngoài cơ thể con người ít đi, nồng độ máu tăng cao, những chất này làm gia tăng tốc độ phá hủy hồng cầu, khiến tuổi thọ của hồng cầu bị rút ngắn, dẫn tới thiếu máu.
  • Mất máu mãn tính: Với những người bị chứng nhiễm độc nước tiểu, những chất thải và chất có nguồn gốc acid không thể tự bài tiết ra ngoài qua nước tiểu. Chúng một mặt khiến chức năng đông máu có biểu hiện dị thường, mặt khác lại khiến các mao mạch máu càng giòn hơn. Chúng ta gọi những vật chất này là những độc tố gây nên bệnh nhiễm độc nước tiểu. Dưới tác dụng của những độc tố này, người mắc bệnh nhiễm độc nước tiểu thường có triệu chứng chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da và xuất huyết dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân gây thiếu máu.

Thiếu máu là do bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối gây ra, nên được gọi là thiếu máu do bệnh thận, tính chất thiếu máu là do thiếu sắt hoặc do tiểu bào thiếu sắc tố. Mức độ thiếu máu luôn song hành với mức độ tổn thương của thận, ở những người suy thận nặng, thiếu máu cũng rất trầm trọng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general