Nguyên nhân gây nên bệnh viêm tiểu cầu thận

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm tiểu cầu thận

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu cầu thận nguyên phát, hiện nay người ta đã biết những yếu tố gây ra bệnh này gồm:

  1. Nhiễm khuẩn: bao gồm nhiễm khuẩn cầu móc xích, khuẩn cầu hình chuỗi nho, khuẩn cầu đôi (diploeoque) gây viêm phổi, trực khuẩn gây thương hàn, trực khuẩn gây bạch hầu, trực khuẩn gây hủi.
Nhiễm khuẩn gây viêm tiêu cầu thận

Nhiễm khuẩn gây viêm tiêu cầu thận

  1. Nhiễm vi rút: bao gồm nhiễm virut thủy đậu, virut viêm gan B. virut EB, virut gây dịch viêm quai hàm, virut gây nổi mụn nước và một số virut gây u bướu.
  2. Nhiễm trùng ký sinh: Ví dụ nhiễm trùng hút máu mengshi, trùng Loaloa…
  3. Nhiễm khuẩn gây bệnh: ví dụ nhiễm trùng sốt rét (plassmodium malaria)…
  4. Độc tố sinh vật xâm nhập cơ thể: ví dụ phấn hoa, độc ong…
  5. Một số chất protein tuyến giáp trạng, một số chất protein của u bướu…
  6. Thuốc: ví dụ penicilamin…
  7. Kim loại nặng: ví dụ vàng, thủy ngân, bítsmút (Bi)…

Từ những điều trên đây cho thấy, nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu cầu thận nguyên phát rất đa dạng, vì thế cơ chế phát bệnh, sự thay đổi bệnh lý và biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm tiểu cầu thận tương đối phức tạp. Điều này cũng tạo ra những khó khăn nhất định cho việc chẩn đoán bệnh viêm tiểu cầu thận, cũng như việc đưa ra phác đồ điều trị và các biện pháp dự phòng.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm tiểu cầu thận cấp tính

Biểu hiện thường thấy của bệnh viêm tiểu cầu thận cấp tính như sau:

Tiểu có máu có thể quan sát bằng mắt thường: Khoảng 40% người bệnh có biểu hiện này. Nó là triệu chứng xuất hiện đầu tiên sau khi bệnh phát ra. Nước tiểu của người bệnh chuyển từ màu vàng sang màu nâu đỏ đục, giống như nước rửa thịt hoặc xì dầu. Hiện tượng xuất hiện máu trong nước tiểu mà mắt thường cũng có thể quan sát được sẽ biến đổi mất sau khoảng 2 tuần phát bệnh.

Phù nước (Thủy thũng): cũng là triệu chứng đầu tiên thường thấy, ở 80-90% người bệnh xuất hiện phù nước. Người mắc bệnh nhẹ thì sưng mí mắt vào buổi sáng, người nặng thì toàn thân phù nước nhưng dùng tay ấn xuống da thì không có dấu hiệu lõm xuống. Nếu lượng protein trong nước tiểu của người bệnh dư thừa nghiêm trọng (tức > 3g/24h) cũng có thể gây phù nề và khi ấn vào da thì phần da đó bị lõm xuống. Đa phần người bệnh sau khoảng 2-4 tuần đi tiểu thuận lợi là triệu chứng phù này biến mất.

Phù nước gây bệnh viêm tiểu cầu thận

Phù nước gây bệnh viêm tiểu cầu thận

Cao huyết áp: thường gặp ở khoảng 80% người bệnh, huyết áp tăng cao với cấp độ trung bình. Biểu hiện cao huyết áp do bệnh viêm thận cấp gây nên chủ yếu là cao huyết áp mang tính phụ thuộc vào dung lượng tức là do lượng nước tiểu ít gây nên ứ đọng nước và natri trong cơ thế, cao huyết áp do dung lượng máu quá nhiều gây nên. Vì thế cao huyết áp thường song song với phù nước, tuy nhiên có thể khôi phục bình thường cùng với lợi tiểu.

Tiểu ít: Đa số người bệnh trong thời kỳ phát bệnh, lượng nước tiểu mỗi ngày ít hơn 400ml. Nước tiểu ít sẽ kéo theo một loạt các triệu chứng như phù nước, cao huyết áp, chứng ažotaemia (Bun>7;5 µmol/lít). Chỉ cần người bệnh điều trị kịp thời và nghỉ ngơi đầy đủ, sau hai tuần lượng nước tiểu tăng dần lên, chức năng thận dần dần được cải thiện, chứng azotaemia và cao huyết áp có thể nhờ đó mà trở về mức bình thường.

Các triệu chứng khác: Người bệnh thường có các triệu chứng không đặc thù lắm như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau mỏi lưng… Nếu huyết áp tăng cao nghiêm trọng, có thế xuất hiện đau đầu chóng mặt, mắt nhìn kém…

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general