THẬN ĐA NANG

Thận đa nang có thể xuất hiện ngay khi còn là thai nhi, nhưng loại nang nhọt này phát triển chậm, đa số đến khi người bệnh 40-50 tuổi nang nhọt trướng to mới xuất hiện triệu chứng.

Biểu hiện lâm sàng thường thấy

Cục bộ eo và bụng cảm thấy khó chịu, đau âm ỉ:

Đó là do nang nhọt phình to, màng bao thận căng lên hoặc kéo theo thần kinh đế huyết quản thận gây nên. Những cơn đau kịch liệt đột ngột xuất hiện thường là do trong nang xuất huyết hoặc viêm nhiễm thứ phát. Sau khi sỏi bội nhiễm hoặc xuất huyết, cục máu tắc trong ống dẫn niệu có thế gây ra cơn đau quặn thận.

Tiểu ra máu nhìn bằng mắt thường hoặc quan sát dưới kính hiển vi: 

Thường phát tác có tính chu kỳ, khi cúi người đau hơn, nguyên nhân chủ yếu là huyết

quản vách nang bị giằng vỡ gây ra.

Thận sưng to: 

Hai quả thận có thế có sự khác biệt lớn, mặt cắt nhìn thấy nang nhọt với chất bì và chất tủy phân bố khắp nơi với kích thước lớn nhỏ khác nhau giống như một chùm nho. Nang có hình cầu, hình trụ tròn hoặc hình lăng, đường kính là 0,1cm đến vài cm, bên trong có chất dịch màu vàng và có thể thông với tiểu quản thận hoặc ống tập hợp.

Cao huyết áp: 

Có hơn một nửa người bệnh có triệu chứng này, có thể gây tổn hại chức năng thận.

Thừa protein trong máu: 

Đa phần có mức độ nhẹ (+ ~ ++) và kéo dài liên tục.

Viêm nhiễm nang nhọt và đường tiểu kế phát:

Gặp nhiều ở nữ giới.

Đường tiểu và bên trong nang kết hạch.

Chức năng thận suy thoái: 

Do nang nhọt ép các tổ chức bình thường, chức năng thận từng bước bị tổn hại, tiến triển của nó tương đối chậm, nhưng vẫn có khoảng hơn một nửa người bệnh cuối cùng mắc chứng nhiễm độc nước tiểu.

Nang nhọt các cơ quan khác: 

20-50% người bệnh kèm theo u nang gan, 10% nang u lách, gần 5% kèm u nang tuyến tụy.

Có khoảng 10-20% bị u động mạch não bội nhiễm, tiếp đến là u động mạch chủ ở bụng, 80% có tật hình túi ở đường tiêu hóa.

Điều trị đa nang thận như thế nào?

Để điều trị đa nang thận có thể dùng các phương pháp sau:

(1) Xử lý thông thường: (a) Chú ý tránh hoạt động thể lực và thương tốn vùng bụng, khi u thận to tương đối rõ ràng nên dùng dây đeo thay thắt lưng để tránh nang nhọt bị vỡ. (b) Nửa năm đến 1 năm kiểm tra lại 1 lần (bao gồm huyết áp, kiểm tra nước tiểu, chức năng thận và siêu âm B) © chế dộ ăn ít muối ít protein (protein chất lượng cao) (d) Tránh tất cả những loại thuốc gây độc cho thận.

(2) Tích cực phòng tránh viêm nhiễm: Chủ yếu là viêm nhiễm đường tiểu và nang nhọt, gặp nhiều ở nữ giới. Phương pháp phòng tránh có mấy loại sau: (a) Khi tắm dùng vòi hoa sen, không tắm bồn. (b) Nghiêm cấm nhịn tiểu, tạo thói quen chăm đi tiểu. (c) Sau khi đại tiện xong chùi giấy theo hướng từ trước ra sau. (d) Thường xuyên chú ý vệ sinh âm hộ. (e) Trước khi quan hệ phải uống 2 viên Boktal, sau khi quan hệ lập tức đi tiểu và vệ sinh sạch sẽ. (f) Cố gắng tránh phải lắp phải ống dẫn nước tiểu và các dụng cụ kiếm tra nước tiểu khác.

(3) Khống chế cao huyết áp: Điều này đặc biệt quan trọng trong việc phòng tránh suy giảm chức năng thận. Đối với thuốc hạ áp đơn thuần thường có phản ứng tốt nhưng không chủ trương sử dụng thuốc lợi tiểu vì nó có thể thúc đẩy nang nhọt phình to.

(4) Xử lý màu trong nước tiểu: Khi hiện tượng máu trong nước tiểu phát tác, cần giảm hoạt động hoặc nằm trên giường nghỉ ngơi bệnh có thể thuyên giảm lập tức. Người bệnh ra một lượng máu lớn mà điều trị truyền thống không có hiệu quả có thể xem xét thắt động mạch thận.

(5) Phẫu thuật cắt bỏ đỉnh nang nhọt đế giảm áp: phương pháp này có hiệu quả điều trị với những nang nhọt mà bề mặt chất bì thận tương đối lớn. Nhất là với trường hợp kèm theo đau dai dẳng, cao huyết áp tiến triển hoặc chức năng thận suy yếu.

(6) Điều trị chức năng thận suy giảm.

(7) Cấy ghép thận.

Tóm lại, phương pháp điều trị hợp lý mang tính bảo vệ có hiệu quả có thể làm chậm giảm nhẹ sự hình thành và tiến triển của nang nhọt cũng như sự suy giảm của chức năng thận.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general