U THẬN

U thận là tên gọi chung cho các loại u bướu ở thận, bao gồm u thận ác tính và u thận lành tính. U thận ác tính thường thấy về mặt lâm sàng gồm ung thư thận, ung thư bể thận, ung thư tế bào gốc thận (khởi nguồn từ tổ chức phôi thai) và u thịt thận hiếm gặp. U lành tính ở thận gồm u tuyến thận, u huyết quản thận, u tế bào cầu bàng, nhọt thận… thông thường u ở thực chất thận trong kiếm trả tổ chức học trước đây đều xếp vào ác tính. 

Bệnh u thận

Theo thống kê, u thận ở người lớn chỉ chiếm 1-3% tổng số căn bệnh liên quan đến u bướu, nhưng u thận ác tính ở trẻ em chiếm 20% trong tổng số các bệnh u ác tính ở trẻ em, vì vậy y bướu thận ở trẻ em là một trong những loại u ác tính phần bụng thường gặp nhất.

Do u ác tính thận di căn sớm, triệu chứng lại không điển hình, vì vậy cần sớm xác định u thận ác tính để chẩn đoán sớm, điều trị sớm.

U thận ác tính có những biểu hiện lâm sàng nào?

U thận ác tính có thể phát sinh ở bất kỳ độ tuổi nào, hơn nữa thường gặp ở trẻ sơ sinh và người già từ 50-60 tuổi trở lên, tỉ lệ phát bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới. Tiểu ra máu, có cục sưng và đau là 3 triệu chứng lớn ở bệnh u thận.

(1) Tiểu ra máu: 

Tiểu ra máu không kèm theo đau buốt và mang tính ngắt quãng là triệu chứng thường thấy nhất ở bệnh ung thư thận, ung thư bế thận. 10-30% người mắc bệnh u tế bào thận gốc có máu trong nước tiểu khi quan sát dưới kính hiển vi. Theo thống kê, có 70% người bị ung thư thận đi khám do có biểu hiện đái ra máu, thời gian ngắt quãng giữa các lần đái ra máu có thể vài ngày cho đến vài tháng, dễ bị ngộ nhận là chuyển biến tốt hoặc khỏi hẳn. Khi khối u xâm nhập vào đài thận, bể thận sẽ tái xuất hiện hiện tượng đái ra máu, vì vậy nếu có hiện tượng đái ra máu nên xem xét khả năng ung thư thận giai đoạn cuối. Có đến 90% người mắc bệnh ung thư thận giai đoạn cuối.

Có đến 90% người mắc bệnh ung thư bế thận thời kỳ đầu có dấu hiệu tiểu ra máu, nếu xuất hiện sớm có thể bằng mắt thường cũng quan sát thấy máu trong nước tiểu và xuất

hiện suốt quá trình tương tự như ung thư thận (đái ra máu không có cảm giác đau buốt). Khi máu ra nhiều, dịch máu có thể đông lại thành sợi trong ống dẫn niệu.

(2) Sưng cục:

Sưng cục là một trong những dấu hiệu cơ thể quan trọng ở người mắc bệnh ung thư thận. Trong số những người mắc bệnh ung thư thận hạ cấp có đến 

đến hơn một nửa là sờ thấy nổi cục, ung thư thận thượng cấp khó sờ thấy. Cục u phần eo và bụng trên ở người mắc bệnh ung thư thận thường xuất hiện sau khi tiểu ra máu. Cục u có thể trơn hoặc dạng phân nhánh, chất cứng, ấn hơi đau. Nếu có chảy máu trong thì cục u to nhanh và mềm hơn, có cảm giác như túi u nhọt, rất ít người bị u bế thận (chỉ khoảng 20%) sờ thấy cục u. Cục nổi lên ở bụng là triệu chứng bệnh thường gặp ở bệnh u tế bào gốc, chiếm khoảng 80% bề mặt cũng trơn hoặc phân khúc, dễ bị người nhà người bệnh phát hiện, khi cục u tương đối lớn có thể xuất hiện triệu chứng tức.

(3) Đau: 

Biểu hiện chủ yếu là đau âm ỉ hoặc đau dữ dội ở eo, đa phần là do cục u bám vào màng bao thận gây ra, máu đông hoặc tổ chức khối u bong ra gây tắc nghẽn ống niệu đạo có thể dẫn đến quặn đau hoặc đau trướng.

Có những phương pháp nào điều trị u thận ác tính?

Phương pháp tốt nhất để điều țrị u bướu thận ác tính là nhanh chóng thực hiện cắt bỏ toàn bộ quả thận.

Sự lựa chọn đầu tiên của ung thư thận và ung thư bể thận đều là cắt bỏ trị tận gốc, nhưng phương pháp và phạm vi cắt bỏ trong 2 trường hợp này khác nhau.

Ung thư thận đòi hỏi phải cắt toàn bộ quả thận, màng cơ xung quanh thận, chất béo xung quanh thận, hạch limpo xung quanh thận và ống dẫn niệu đoạn trên và giữa.

Ung thư bế thận cũng cần cắt bỏ toàn bộ thận và tổ chức xung quanh thận nhưng phạm vi cắt bỏ không lớn như ung thư thận. Ung thư bể thận đòi hỏi cắt bỏ cả đoạn ống dẫn tiểu cạnh, bao gồm bộ phận bàng quang xung quanh cửa ống dẫn tiểu để để phòng u sót lại gây tái phát. 

Sau khi phẫu thuật căn cứ vào tình hình có thể phối hợp điều trị phóng xạ để diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại. Phương pháp điều trị phóng xạ thường dùng là chiếu tia X quang sâu hoặc Co60. Người bệnh giai đoạn cuối bỏ lỡ mất cơ hội phẫu thuật trị bệnh tận gốc chỉ có thể hy vọng vào thuốc kháng ung thư hoặc điều trị phóng xạ

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general