Món ăn bài thuốc cho người mắc bệnh tiết niệu

Đuôi cá chép to 1 chiếc, đậu đỏ 60g, nấu canh suông (không cho muối), uống dần trong ngày. Món ăn này có tác dụng tiêu phù, dùng cho người bị viêm thận cấp hoặc mạn tính có phù nặng, nước tiểu màu hồng.

Sau đây là một số món ăn khác:

  • Cá chép nướng đất sét: Cá chép đen 1 con làm sạch, dùng đất sét dẻo bọc kín, đặt vào lò nướng đến khi có khói trắng thì lấy ra. Đợi cho nguội, phá bỏ đất sét. Lấy cá ra tán thành bột. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 2 thìacanh, chiêu bằng nước ấm, không ăn muối.

Thuốc có tác dụng tiêu phù, dùng cho bệnh nhân viêm thận cấp có phù do phong hàn ảnh hưởng đến phế, hoặc người viêm thận mạn có phù nặng do tỳ thận dương hư.

  • Cá chép nấu với bí đao: Cá chép 500g, bí đao 200g, nấu thành món canh, trước khi ăn cho hành tăm 10g, và một chút muối, ăn trong ngày, dùng cho người viêm thận mạn có phù rõ.
  • Cá trê nấu với bí đạo: Cá trê 1 con, bí đao 500g, làm sạch cá, nấu canh suông với bí đao xắt miếng, ăn hàng ngày. Dùng cho người viêm thận mạn có phù rõ.
  • Hồ tiêu trứng gà: Lấy một quả trứng gà tươi, đục lỗ nhỏ ở 1 đầu rồi cho 7 hạt tiêu sọ vào. Lấy bột gạo bịt lỗ rồi bọc trứng bằng giấy ướt, hấp cách thủy. Khi trứng chín, bóc vỏ, ăn cả trứng và hồ tiêu. Người lớn ăn ngày 2 quả, trẻ em ăn 1 quả: Sau 10 ngày, nghỉ 3 ngày rồi ăn tiếp đợt thứ hai.

* Món ăn này thích hợp với người viêm thận mạn có tính huyết hư suy, do tỳ thận đều hư (với các triệu chứng: nước tiểu có albumin, người mệt mỏi, uể oải, lưng mỏi gối yếu mạch đập yếu).

  • Gà con nấu với Hoàng kỳ: Gà con làm sạch hầm với 120g Hoàng kỳ cho chín nhừ, ăn gà, uống nước hầm. Dùng cho người viêm thận mạn suy kiệt, sức chống đỡ giảm sút nhiều.
  • Nước luộc bí đao: Bí đao 500g bỏ vỏ và bỏ ruột, xắt thành miếng, luộc kỹ lấy 3 bát nước canh, chia uống làm 3 lần trong ngày. Dùng cho người viêm thận cấp do phong nhiệt tác động vào phế.
  • Vừng đen sao lên, tán nhỏ, thêm đường để uống (có thể dùng chè vừng đen). Dùng cho người viêm thận lâu năm, thể hư hàn.
  • Cần tây 500g ép lấy nước cốt. Mỗi ngày uống một thìa canh hòa với nước sôi ấm. Dùng cho người viêm thận mạn có tăng huyết áp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general