MÓN ĂN TỐT CHO THẬN VÀ CHỮA BỆNH THẬN

Cháo hạt dẻ

Nguyên liệu: Hạt dẻ 50g, gạo trắng 50g, muối một thìa cà phê.

  • Cách làm:

Gạo và hạt dẻ cùng nấu thành cháo, nêm nếm vừa dùng. Cũng có thể nấu hạt dẻ trước, khi chín bỏ vỏ, giã nát nhừ rồi cho vào trong cháo, đun sôi lại là được.

  • Công dụng:

Hạt dẻ vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ thận mạnh tỳ vị, cường kiện hông gối. Món này rất tốt cho những người bị tê gối, mỏi lưng, đau nhức do thận khí hư kém. Những người âm hư hỏa vượng, đại tiện bón thì không nên dùng nhiều.

Cháo quế- Hạt dẻ

Nguyên liệu: Hạt dẻ 10g, quế nhục (long nhãn nhục) 15g, gạo nếp 50g, đường trắng một ít.

  • Cách làm:

Hạt dẻ đập nhỏ, cùng nấu với gạo thành cháo, sau đó cho quế nhục vào. Khi ăn cho thêm đường.

  • Công dụng:

Hạt dẻ bố ích thận khí, mạnh hông, gối, trị gân cốt đau mỏi. Long nhãn nhục vị ngọt tính ôn, dưỡng tâm bổ huyết, dưỡng tỳ ích khí.

Cháo dâu

Nguyên liệu: Quả dâu tằm 50g, Gạo nếp 100g, Đường trắng vừa lượng

  • Cách làm:

Quả dâu ngâm nước khoảng 10 phút rồi đem rửa sạch với gạo nếp nấu thành cháo, chảo chín cho đường vào dùng. Nên nấu bằng nồi đất, kỵ nồi sắt, nhôm.

  • Công dụng: 

Bổ gan, thận, dưỡng huyết, sáng mắt.

Bánh hạt sen

Nguyên liệu: Hạt sen 300g, gạo dẻo 500g, đường trắng vừa lượng

  • Cách làm:

Hạt sen bỏ vỏ, nấu chín, giã nát nhừ. Gạo ngâm khoảng 2 giờ, đãi sạch, cùng hạt sen cho vào lồng hấp cách thủy đến khi chín, để hơi nguội, đem ép dẹp, xắt miếng, rắc một lớp đường lên trên.

  • Công dụng: 

Hạt sen tính bình, có tác dụng dưỡng tâm ích thận, bổ tỳ vị.. Món này nên dùng làm điểm tâm, ăn lúc nóng, ăn thường xuyên mới thấy rõ công hiệu.

Cháo bí ngô

Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, Bí ngô 200g, Đường đỏ đủ dùng

  • Cách làm:

Cho gạo vào 800ml nước đun lửa to cho đến khi sôi. Đem rửa sạch bí ngô, cắt thành miếng nhỏ cho vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi thành cháo. Cho thêm đường đỏ là có thể ăn. Chia làm 1-2 lần, ăn khi bụng đói.

  • Công dụng:

Bổ trung, ích khí, lợi tiểu. Thích hợp với người thủy thũng, tiểu ít, khó đi tiểu vì viêm thận.

Cháo hẹ

Nguyên liệu: Lá hẹ tươi 60g, Gạo tẻ 100g.

  • Cách làm: 

Lá hẹ tưới rửa sạch, thái nhỏ. Đầu tiên cho gạo vào 800ml nước, thêm chút muối rồi nấu cháo. Đợi khi cháo gần chín, cho lá hẹ vào. Dùng khi còn ấm nóng. Mỗi ngày ăn 2-3 lần.

  • Công dụng:

Dùng cho người trúng độc axit ở thận tiểu quản, đi tiểu rắt, vùng thắt lưng và đầu gối mỏi lạnh.

Cháo Hoàng kỳ

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 30g, Gạo tẻ 500g

  • Cách làm:

Dùng nước đun Hoàng kỳ rồi bỏ xác, lấy nước để nấu cháo. Ăn cháo này vào buổi sáng lúc còn đói.

  • Công dụng:

Có tác dụng ích khí kiện tỳ, tạo máu, giữ máu. Thích hợp với người bệnh đi tiểu ra máu, không thể điều tiết được máu do tỳ hư.

Cháo Trần bì, Hạnh đào

Nguyên liệu: Trần bì 6g, Hạnh đào nhân 20g,  Đường phèn 10g.

  • Cách làm:

Vỏ Trần bì thái nhỏ, Hạnh đào bỏ vỏ, lấy nhân đem xào qua với dầu ăn rồi vớt ra bát, đường phèn đập nhỏ. Gạo đãi sạch cho vào nổi cùng 600ml nước, đun lửa to cho sôi lên rồi hạ bớt lửa, tới khi gần thành cháo thì cho ba thứ vào khuấy đều, đun tiếp cho tới khi chín. Ngày một lần, mỗi lần ăn 100g cháo. 

  • Công dụng:

Trừ khí đới, bổ gan thận, thông tiện.

Cháo Ngũ vị

Nguyên liệu: Ngũ vị tử 10g, gạo 100g.

  • Cách làm:

Ngũ vị tử rửa sạch, loại bỏ tạp chất. Cho gạo, Ngũ vị tử cùng 600ml nước vào nồi  sôi, hớt bọt váng rồi đun lửa nhỏ tiếp khoảng 40 phút là được.

  • Công dụng:

Ích khí, bổ dưỡng gan thận. Dùng cho người xa cứng gan và có triệu chứng khát khô họng, ra mồ hôi nhiều, thần kinh suy nhược.

Cháo Nhân trần, Táo hồng và Ngũ vị

Nguyên liệu: Táo hồng 10 quả, Nhân trần 10g, Ngũ vị tử 5g, gạo 100g.

  • Cách làm:

Táo rửa sạch, bỏ hạt. Nhân trần rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi, cho vào nồi cùng 80ml nước. Đun 25 phút rồi bỏ nhân trần ra, lấy nước. Ngũ vị tử và gạo rửa đãi sạch, loại bỏ tạp chất. Cho gạo, nước nhân trần, táo, Ngũ vị tử vào nồi cùng 500ml nước. Đun to lửa cho sôi lên rồi đun nhỏ lửa 40 phút là được. Ngày một lần, mỗi lần ăn 

  • Công dụng:

Dưỡng gan thận, ích khí, sinh nước bọt. Người xơ cứng gan có thế ăn thường xuyên.

Canh sò, hoa hồng và đầu cá

Nguyên liệu: Sò 50g, Hoa hồng 6g, Đầu cá chép 1 cái, Đậu phụ 50g, Gừng, hành, muối 5g mỗi loại

  • Cách làm:

Rửa sạch sò, hoa hồng. Đầu cá bỏ mang, rửa sạch, bổ làm đôi. Gừng thái mỏng, hành cắt ngắn, đậu phụ cắt miếng khoảng 5cm. Cho đầu cá, sò, hoa hồng, gừng, hành, muối vào nồi cùng 800ml nước. Đun lửa to cho sôi lên, vớt bỏ bọt, cho đậu phụ vào đun nhỏ

lửa khoảng 35 phút là được.

  • Công dụng: 

Bổ gan thận. Dùng cho người viêm gan mạn tính kèm theo đau lưng, liệt dương.

 

Canh gan lợn với hoa bí đỏ

Nguyên liệu: Hoa bí đỏ 30g, Gan lợn 50g,  Gừng, hành, muối 5g mỗi loại; Dầu ăn 20g.

  • Cách làm:

Rửa sạch hoa bí đỏ, tước nhỏ. Gan lợn rửa sạch, thái mỏng. Gừng thái lát, hành cắt ngắn. Phi gừng hành cho thơm, đồ vào 300ml nước, đun sôi lên cho muối, hoa bí, gan lợn vào nâu trong 10 phút là được. Ngày ăn một lần, mỗi lần ăn 50g gan.

  • Công dụng: 

Bổ gan thận, ích khí huyết, dùng cho người viêm gan mạn tính.

 

Canh Hải đới, đậu xanh

Nguyên liệu: Hải đới 100g, Đậu xanh 100g,  Xương ống lợn 200g, Muối 10g.

  • Cách làm:

Hải đới rửa sạch, ngâm cho nở ra rồi thái chỉ. Đậu xanh rửa sạch bỏ tạp chất, xương lợn đập dập. Cho Hải đới, đậu xanh, xương lợn, muối vào nổi cùng 500ml nước, đun to lửa cho sôi, sau đó giảm bớt lửa đun tiếp chừng 1 giờ là được.

  • Công dụng: Bổ gan thận, ích tinh khí.

 

Canh rau Kim châm

Nguyên liệu: Rau kim châm 25g, rau thơm 25g, thịt nạc 100g.

  • Cách làm:

Thái nhỏ rau kim châm và rau thơm, thịt nạc thái miếng. Đặt nồi trên lửa to, cho nước vào đun sôi, cho thịt và rau kim châm vào đảo qua, sau đó cho rau thơm và nêm muối vừa ăn. Ăn rau, uống canh, dùng làm món ăn kèm.

  • Công dụng:

Bổ dưỡng gan thận, thanh nhiệt bình gan. Thích hợp với người bị gan thận âm suy.

 

Mã thầy xào gan lợn

Nguyên liệu: Mã thầy 100g, gan lợn 100g, rượu 10g, bột sống 20g, đường trắng 15g, dầu ăn 30g, gừng, hành, muối 5g mỗi loại.

  • Cách làm:

Mã thấy rửa sạch, bỏ vỏ, thái lát. Gan lợn rửa sạch, thái mỏng. Gừng thái lát, hành cắt ngắn. Cho gan lợn vào bát to cùng bột, nước, muối trộn đều thành dạng hồ. Phi gừng, hành với dầu cho thơm rồi đố gan lợn, mã thầy, muối vào đảo nhanh tay cho chín tới là được. Ngày hai lần, mỗi lần ăn 50g gan, Mã thấy ăn tùy ý.

  • Công dụng:

Thanh lợi, thấp nhiệt, lợi thủy tiêu thũng, bổ gan thận, dùng cho người viêm gan cấp thế vàng da.

 

Cá trê nấu tỏi

Nguyên liệu: cá trê 500g, nấm mùa đông 25g, tỏi 100g, rau cần mỗi loại 200g, gừng 10g, đậu phụ khô thái sợi.

  • Cách làm:

Cá trê mổ bỏ hết ruột, rửa sạch, cắt thành từng khúc, tráng qua nước sôi. Rau cần bỏ hết ruột, rửa sạch, cắt thành từng khúc, tráng qua nước sôi. Đậu phụ khô ngâm cho mềm, tỏi thái nhỏ, nấm ngâm cho nở, ướp đường, muối, mì chính. Đun nóng dầu (mỡ),

cho rau cần vào đảo chín tái, múc ra để sẵn dùng. 

Tiếp tục cho gừng tỏi phi thơm, cho cá trê vào rán hơi vàng, vẩy ít rượu, cho ít nước luộc thịt (hoặc nước lã) nấu sôi chín nấm, đậu phụ, tra muối, đường, vừa phải trong

chuyến tất cả sang nồi đất, đun lửa nửa giờ, cho rau cần đảo đều.

  • Công dụng:

Bổ gan thận, điều hoà khí và chức năng dạ dày, thích hợp với người âm hư, váng đầu hoa mắt, ù tai, hay quên, chân tay tê dại, cơ thể suy nhược sau khi ốm, ăn uống kém. Người bị cảm sốt, nhức đầu, đau họng, ho không nên ăn món này.

 

Bắp cải xào thịt

Nguyên liệu: Bắp cải 250g, Thịt nạc 150g, tỏi băm nhỏ 1 thìa con, gia vị ướp:  Xì dầu 1 thìa con, đường 1/2 thìa con, bột 1 ít; Gia vị xào: mì chính 1 ít, muối 1/3 thìa con.

  • Cách làm:

Bắp cải rửa sạch, để ráo nước, thái sợi, thịt lợn rửa sạch để ráo, thái mỏng băm vụn, ướp gia vị. Đun nóng dầu (mỡ), cho bắp cải vào xào, thêm ít nước xào chín vừa, múc ra. Tiếp tục đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt băm vào đảo chín, đưa rau bắp cải vào, cho gia vị đảo qua, múc ra đĩa. 

  • Công dụng: 

Bổ gan thận, bổ não sáng mắt, hợp với người suy nhược thần kinh, cao huyết áp, bệnh mạch vành…

 

Táo đỏ, Ngũ vị tử hầm thịt thỏ

Nguyên liệu: Táo đỏ 10 quả, Đậu đen 150g, ngũ vị tử 10g, Thịt thỏ 200g, Mã thầy 100g, Thượng thang 500ml, Gừng, hành, tỏi 5g mỗi loại

  • Cách làm:

Táo rửa sạch, bỏ hạt, đậu đen đãi sạch, bỏ tạp chất, Ngũ vị tử rửa sạch, bỏ tạp chất. Thịt thỏ thái miếng vuông 4cm; Mã thầy bỏ vỏ, bổ làm đôi, gừng thái mỏng, hành cắt ngắn. Cho thịt thỏ, táo đậu đen Ngũ vị tử, Mã thấy, gừng, hành tỏi vào nỗi cùng 500ml nước hoặc thượng thang. Đun to lửa cho sôi lên, hớt bọt váng rồi đun nhỏ lửa trong 50 phút cho tới khi đậu đen chín nhừ là được. Ngày ăn một lần. mỗi lần ăn 50g thịt.

  • Công dụng:

Bổ gan thận, tạo nước bọt, dưỡng huyết. 

 

Canh dưa chuột, đậu tằm

Nguyên liệu: Đậu tằm 20g, dưa chuột 100g, tảo tía 15g, mỳ chính, muối tinh, dầu vừng vừa dùng.

  • Cách làm:

Rửa sạch đậu tằm, cho thêm 300ml nước, đun lửa to đến khi sôi thì cho dưa chuột đã thái, tảo tía vào. Vặn lửa nhỏ, cho muối tinh, mì chính, dầu vừng vào. Chia làm 2 lần, ăn dưa chuột uống canh.

  • Công dụng:

Thanh nhiệt, giải độc, dứt cơn khát, lợi tiểu. Thích hợp với người bị thủy thũng do viêm thận, ho.

 

Canh bí đao, đậu đỏ Cách làm:

Cho bí đao, đậu đỏ vào lượng nước vừa đủ, đem đun thành canh.  Không nên cho thêm muối, nếu cho thì chỉ cho một ít, ăn bí, uống canh, ngày dùng 2 lần.

  • Công dụng:

Lợi tiếu, tiêu thủy thũng, giải nhiệt, giải độc, dứt cơn khát. Thích hợp với người bị bệnh phù thũng, tiểu ít do viêm thận cấp.

Chú ý: Người tỳ thận hư hàn do viêm thận mãn không được dùng.

 

Canh sâm cùi nhãn

Nguyên liệu: Nhân sâm 6g, Nhãn cùi 10g.

  • Cách làm:

Đun Nhân sâm và cùi nhãn để dùng.

  • Công dụng:

Dưỡng huyết, an thần. Phù hợp với người thiếu máu do suy thận mãn tính.

 

Cháo long nhãn, hạt sen

Nguyên liệu: Hạt sen 50g, Long nhãn nhục 30g, Đường phèn vừa lượng

  • Cách làm:

Hạt sen nghiền nát, hòa đều với nước thành dạng hồ, cho vào nước sôi, đồng thời cho Long nhãn nhục vào nấu thành cháo, cho đường vào đảo đều là được.

  • Công dụng:

Hạt sen dưỡng tâm, ích thận, thanh nhiệt, an thần. Món này có tác dụng bổ tâm, ích thận, cố tính an thần. Mỗi lần nên ăn một chén trước khi đi ngủ.

 

Hạt sen, Bạc hà

Nguyên liệu: Hạt sen 150g, Đường phèn 300g, Quế hoa 10g.

Bạc hà khô một ít hoặc vài giọt tinh dầu bạc hà

  • Cách làm:

Hạt sen bỏ tâm. Bạc hà khô rửa sạch, đem nấu với một ít nước, khi thấy thơm mùi bạc hà thì vớt bọt bạc hà ra, lấy nước để dùng.

Hat sen đem nấu vừa chín (tránh không cho nở), cho đường phèn vào quấy tan, sau đó bỏ nước bạc hà và quế hoa vào, cùng nấu trên lửa nhỏ một lát là được.

  • Công dụng:

Bổ thận, kiện tỳ, dưỡng tâm an thần. Ăn tùy ý.

 

Cá chép, đậu đỏ

Nguyên liệu: Đuôi cá chép 400g, Đậu đỏ 60g

  • Cách làm:

Cho cá chép và đậu đỏ vào nồi đun lấy nước uống. Lưu ý, món canh này không cho muối để giảm tiêu phù, uống dần trong ngày.

  • Công dụng:

Món ăn này dùng cho viêm thận cấp, viêm thận mãn có phù nặng và nước tiểu hồng.

 

Cá chép đen nướng đất sét

Nguyên liệu: Cá chép đen 1000g, Đất sét.

  • Cách làm:

Cá chép đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo nước cho khô.

Dùng đất sét dẻo bọc kín cá, đặt vào lò nướng cho đến khi thấy 1 lớp đất sét khô cứng thì lấy ra. Đợi khi nguội, phá bỏ đất sét, lấy cá ra tán thành bột. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 2 thìa canh pha với nước ấm. 

Lưu ý: Không được dùng muối để tránh tiêu phù.

  • Công dụng: 

Món ăn này dùng cho viêm thận cấp do phong hàn, viêm thận mạn có phù nặng do tỳ thận dương hư.

Cá chép nấu bí đao

Nguyên liệu: Cá chép 500g, bí đao 200g, hành tăm 10g, một chút gia vị.

  • Cách làm:

Cá chép đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, băm nhỏ. Đun nước sôi, thả cá vào, khi cá sắp chín tới thì cho bí đao vào nấu canh suông. Trước khi bắc ra thì cho hành và gia vị vào.

  • Công dụng:

Món canh này dùng cho người viêm thận mãn, có phù rõ.

 

Bầu dục lợn xào đậu đũa

Nguyên liệu: Bầu dục 200g, đậu đũa 400g

  • Cách làm:

Bầu dục lợn bóc hết màng, rửa sạch, thái lát, ướp gia vị vừa ăn. Đậu đũa rửa sạch, thái lát. Bầu dục đã tẩm ướp đem xào qua, rồi múc ra đĩa. Tiếp tục cho đậu đũa vào xào, khi đậu đũa gần chín thì cho bầu dục đã xào qua vào đảo cùng cho đến khi chín kỹ thì nêm gia vị vừa dùng rồi bắc ra.

  • Công dụng:

Dùng cho người viêm thận mãn, cơ thể suy nhược. 

 

Rễ cỏ tranh

Nguyên liệu: Rễ cỏ tranh khô 300g (tươi thì 60g).

  • Cách làm:

Cỏ tranh ngâm nước, rửa sạch, nhặt hết những chỗ cỏ úa, hỏng. Cho cỏ tranh vào một túi vải rồi đặt vào ấm sắc lấy nước uống.

  • Công dụng:

Dùng cho người viêm thận do phong nhiệt, cho người viêm thận mãn có phù nặng.

 

Bí đao luộc

Nguyên liệu: Bí đao 500g, gừng tươi một ít.

  • Cách làm:

Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng. Cho bị đao vào nồi, đổ khoảng 1,5 lít nước vào luộc kỹ lấy ba bát nước canh, cho một chút gừng tươi vào. Chia uống ba lần trong ngày,

  • Công dụng:

Dùng cho người viêm thận cấp do phong nhiệt tác động vào phê gây nên. 

 

Vừng đen

Nguyên liệu: Vừng đen 200g

  • Cách làm:

Vừng đen sao tán nhỏ, thêm đường để uống. Cũng có thể dùng chè vừng đen.

  • Công dụng:

Dùng cho người viêm thận mãn lâu năm.

 

Canh đậu phộng, tỏi 

Nguyên liệu: Đậu phộng hạt 15g, tỏi 10g.

  • Cách làm:

Đậu phộng rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Cho cả đậu phộng và tỏi vào nồi đất, thêm vào lượng nước thích hợp, dùng lửa lớn nấu sôi, bớt lửa hầm đến khi đậu phộng thật mềm, nêm gia vị vừa dùng là được.

  • Công dụng:

Kiện tỳ khử thấp, tiêu thũng, giải độc, thích hợp với người bị phù thũng do bệnh thận, tỳ hư thấp thanh với các triệu chứng thường thấy là tứ chi nặng nề, chi dưới sưng phù, ăn uống không ngon, tinh thần mệt mỏi, khó tiểu.

 

Gà nấu Bạch quả 

Nguyên liệu: Bạch quả 30g, thịt gà 300g, thịt nạc heo 100g, hành 20g, đường trắng, giấm, gừng, rượu trắng mỗi thứ một ít.

  • Cách làm:

Thịt gà cắt thành từng miếng dày khoảng 5cm.  Bạch quả đập bỏ vỏ. Thịt nạc rửa sạch, cắt miếng, gừng cắt lát, hành cắt đoạn. Bỏ tất cả các thứ, thêm rượu, giấm, đường trắng vào nồi, đổ khoảng 3000ml nước vào nấu đến khi sôi, vặn lửa nhỏ hầm thêm 1 giờ nữa là được. 

  • Công dụng:

Tẩm bổ khí huyết, dưỡng thận.

 

Yến sào, gà

Nguyên liệu: Yến sào 10g, thịt gà 500g, đường phèn 30g. 

Cách làm: Yến sào ngâm cho nở ra, loại bỏ lông và tạp chất. Thịt gà rửa sạch, cắt miếng dày 2cm. Đường phèn giã nát. Bỏ thịt gà, yến sào, đường phèn vào nồi hầm, đổ khoảng 2500ml nước vào nấu sôi, bớt lửa hầm cho đến khi thịt gà chín mềm là được. 

  • Công dụng:

Bổ âm, ích thận, nhuận phế, bổ ích khí huyết.

 

Canh dưa chuột, tôm khô

Nguyên liệu: Dưa chuột 100g, Tôm khô 50g, nước tương 10g, nước gừng 10g, nước dùng 250g, gừng, muối 5g.

  • Cách làm:

Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch, bỏ vào bát, thêm nước và gừng miếng vào chưng lên. Dưa chuột rửa sạch, cắt miếng dài khoảng 4cm, dày 0,5cm.

Đổ nước dùng vào nồi, lấy tôm khô và một phần tư nước dùng cho vào nồi, bỏ dưa chuột vào, thêm nước tương, bột ngọt và nước gừng vào, đợi canh sôi, vớt bọt, múc vào bát đế dùng.

  • Công dụng:

Món canh thơm mát, ngon miệng, có công hiệu thanh hỏa giải độc, lợi niệu trừ thấp thích hợp cho người bị nhiễm trùng hệ tiết niệu hỏa nhiệt nội thịnh miệng khô đắng, cổ họng sưng đau. Người bị tỳ vị hư hàn không được ăn.

 

Trứng cút đường phèn

Nguyên liệu: Câu kỷ tử 30g, trứng chim cút 6 quả, đường phèn 3g.

  • Cách làm:

Câu kỷ tử rửa sạch, đường phèn giã nát. Đổ vào nồi l1000ml nước, để lửa lớn nấu cho sôi, bỏ đường phèn vào, đập trứng chim cút vào, bớt lửa, bỏ Câu kỷ tử vào nấu thêm 10 phút là được.

  • Công dụng:

Tẩm bổ gan, thận, bổ khí dưỡng huyết.

 

Cá trê hầm đậu đen

Nguyên liệu: Cá trê 300g, đậu đen 200g, một ít muối.

  • Cách làm:

Cá trê rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc, để ráo nước. Đậu đen ngâm nước ấm trong khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo. Cho khoảng 1000ml nước cùng với đậu đen bỏ vào nồi hầm trong 30 phút. Đun bằng lửa to đến khi sôi thì vặn bớt lửa, hầm đến khi vào thấy hạt đậu mềm thì cho cá trê vào đun tiếp cho cá chín thì được. Nêm muối vừa đủ.

  • Công dụng:

Món ăn vừa giúp bổ thận, máu, gan, vừa chữa chứng phân lỏng hay đi đái đêm. Khi ăn ăn hết cả nước lẫn cái.

 

Nước mướp và táo ép

Nguyên liệu: Mướp tươi 300g, táo tây 200g, chanh 20g, đường phèn 20g.

Cách làm:

Mướp đem nạo vỏ, rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ. Táo gọt bỏ vỏ, bỏ hột bên trong, cắt miếng. Chanh vắt lấy nước, đường phèn giã nát. Mướp và táo cho vào máy ép lấy nước. Sau đó hòa nước này với nước chanh và đường phèn là được.

  • Công dụng:

Nước ép có vị thơm của mướp và táo, vị chua mát của chanh, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, bổ thận.

 

Thịt dê hầm

Nguyên liệu: Thịt dê 250g, tôm bóc nõn 25g, gừng tươi 10g, gia vị vừa đủ.

  • Cách làm:

Thịt dê rửa sạch, thái miếng, cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi, bớt lửa hầm cho đến khi thịt nhừ. Sau đó thêm tôm nõn, gừng thái lát, muối ăn vừa đủ vào đun tiếp 10 phút nữa thì bắc ra ăn nóng.

  • Công dụng:

Món này có tác dụng bổ trợ thận dương. Dùng hỗ trợ cho bệnh liệt dương do thận hư thường xảy ra ở người già.

 

Thịt chó hầm Hồi hương

Nguyên liệu: Thịt chó 500g, hồi hương 5g, tiểu hồi hương 5g, vỏ quế 5g, thảo quả 5g, gừng tươi 5g, muối một ít.

  • Cách làm:

Thịt chó thái miếng, nêm vào Hồi hương, Tiểu Hồi hương, vỏ quế, Thảo quả, gừng tươi và muối với lượng vừa ăn cho vào nồi hầm nhừ. Ăn khi còn nóng ấm.

  • Công dụng:

Dùng cho người bị bệnh liệt dương do tỳ, thận dương hư. Món này nên ăn khi còn nóng ấm, cứ 10- 15 ngày thì ăn một lần. Ăn từ 4-6 lần. 

 

Cháo chim cút

Nguyên liệu: Chim cút 2 con (khoảng 400g), gạo nếp 100g, đậu đen 50g, hành, hạt tiêu, gừng mỗi thứ một ít.

  • Cách làm:

Chim cút làm sạch, để cả con, cho vào nồi cùng  gạo nếp, đậu đen đã vo kỹ. Chế thêm khoảng 600ml nước dùng đun sôi, bớt lửa hầm đến khi nào thịt chim, gạo và đậu chín nhừ thì bắc ra nêm gia vị, cho gừng, hành và hạt tiêu vào thêm ngon miệng.

  • Công dụng:

Chim cút vị ngọt, tính bình, bổ thận, tráng dương, củng cố khí tạng. Đậu đen bổ thận âm, giải độc, hành, gừng tiêu thực khí, thông khí. Có thể thay chim cút bằng chim sẻ hoặc chim ngói để nấu cháo này, đều có tác dụng như nhau.

 

Canh thịt dễ Đương quy Hoàng kỳ

Nguyên liệu: Đương quy 25g, Hoàng kỳ 25g, thịt dê 500g, hành, gừng, muối, rượu, mỳ chính một lượng vừa đủ.

  • Cách làm:

Rửa thịt dê, đặt vào xoong nhôm. Đương quy, Hoàng kỳ cho vào một túi nhỏ, buộc

chặt, đặt vào cùng thịt dễ và hành, gừng. Đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi,  vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun cho đến khi thịt chín nhừ. Nêm mắm muối, gia vị vừa dùng.

  • Công dụng:

Bổ khí, bổ huyết, cố thận, tăng tinh.

 

Chè đậu xanh

Nguyên liệu: Đậu xanh 50g, Đường trắng lượng đủ dùng

  • Cách làm:

Vo sạch đậu xanh cho vào nổi, cho lượng nước vừa đủ nấu chín nhừ, sau đó cho đường trắng vào khuấy đều là được.

  • Công dụng:

Đậu xanh tính hàn vị ngọt. Công năng thanh nhiệt tiêu thử giải độc, lợi thủy tiêu sưng với người viêm thận, tiểu cầu thận, phù nề, tiểu tiện khó của hội chứng bệnh thận và người cao huyết áp, béo phì.

Chú ý, món này có công dụng thanh nhiệt chỉ khát, có, thể dùng cho người bệnh tiểu đường, khi ăn nhớ không dùng đường trắng. Những người bị tổn hại công năng thận phải cẩn thận khi ăn món này.

 

Cháo thận dê hầm Câu kỷ.

Nguyên liệu: Thận dê 1 cái, câu kỷ 30g, gạo thơm 50g, hành, bột ngũ vị hương vừa đủ.

  • Cách làm:

Thân dê sau khi cắt lát cho vào nấu với Câu kỷ khoảng 20 phút. Sau đó đổ gạo vào nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Dùng vào bữa trưa.

  • Công dụng:

Món ăn này có công hiệu bổ gan thận, dưỡng huyết hoạt kinh mạch, thích hợp với bệnh áp huyết cao, tiểu đường can hư, thận hư.

Cháo gạo lứt, hoa cúc, hột đào

Nguyên liệu: Gạo lứt 80g,  Hoa cúc 15g, hột đào 15g.

  • Cách làm:

Gạo vo sạch, hoa cúc rửa sạch, hột đào bỏ vỏ, rửa sạch. Bỏ gạo, hoa cúc, hạt đào vào nồi nấu chung thành cháo. Lúc đầu dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 45 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

  • Công dụng:

Món cháo này có tác dung tấn phong, thanh nhiệt, bổ can thận, hạ huyết áp.

 

Cháo gạo lứt, Hà thủ ô, táo đỏ

Nguyên liệu: Gạo lứt 80g, hà thủ ô 25g, táo đỏ 5 trái.

  • Cách làm: 

Gạo lứt vo sạch, Hà thủ ô rửa sạch; rang khô, tán thành bột, táo đỏ rửa sạch bỏ hột. Cho ba thứ vào nồi nấu thành cháo. Lúc đầu nấu sôi bằng lửa lớn sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 40 phút là được. Ăn mỗi ngày một lần.

  • Công dụng:

Có tác dụng bổ khí huyết, ích can thận, hạ huyết áp, làm chậm quá trình lão hóa.

 

Cháo gạo lứt, Hải sâm

Nguyên liệu: Gạo lứt 80g, Hải sâm 140g, cải canh 40g, táo đỏ 8 trái.

  • Cách làm:

Gạo vo sạch, hải sâm ngâm mềm, cải canh rửa sạch, cắt nhỏ, táo rửa sạch, bỏ hột, lấy thịt. Nấu gạo cho gần nhừ, cho các vị trên vào nấu thêm một lúc nữa bằng lửa nhỏ. Ăn 2 ngày một lần.

  • Công dụng: 

Món cháo này có tác dụng bổ thận, hạ huyết áp.

 

Cháo gạo lứt, Sơn tra, nấm

Nguyên liệu: Gạo lứt 80g, Nấm tai mèo 10g, sơn tra 10g.

  • Cách làm:

Nấm tai mèo ngâm nước, bỏ rễ, xé thành sợi, Sơn tra rửa sạch, cắt miếng, gạo vo sạch. Bỏ tất cả vào nồi với một lượng nước thích hợp, nấu cho cháo chín nhừ là được. Ngày ăn 1 lần, dùng vào bữa sáng.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ âm nhuận phế, hạ huyết áp.

 

Cháo gạo lứt nấu cật lợn, Câu kỷ

Nguyên liệu: Gạo lứt 40g, cật lợn 1 bộ, câu kỷ 7g, muối một ít.

  • Cách làm:

Gạo vo sạch, cật lợn rửa sạch bỏ gân, cắt làm hai, Câu kỷ rửa sạch. Cho tất cả vào nồi với ít nước, nâu thành cháo nhừ là dùng được.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ thận, sáng mắt, thích hợp với bệnh cao huyết áp, thận âm hư tổn, đổ mồ hôi trộm, choáng váng. 

 

Súp thịt lợn, Hoài sơn (củ mài) 

Nguyên liệu: Thịt lợn nạc 50g, bột mỳ 30g, của mài 20g, dây tơ hồng 20g, gừng 5g, hành 10g, muối một ít, dầu mè lượng vừa đủ.

  • Cách làm:

Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn, củ mài tán thành bột, dây tơ hồng cà thành bột, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Thịt lợn ướp hành, gừng xào cho thơm. Bỏ tất cả vào nồi với một ít nước, trộn đều. Nấu chín là được. Mỗi ngày ăn một lần, dùng vào bữa ăn sáng. 

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ thận ích tinh, dưỡng can sáng mắt.

 

Súp bột mì rong biển

Nguyên liệu:  Bột mì 80g, rong biển (hải tảo) 20g, hành 10g, dầu mè 30g, muối.

  • Cách làm:

Rong biển rửa sạch, xào chung với hành bằng dầu mè. Sau đó đổ vào ít nước, vặn lửa nhỏ nấu riu riu chừng 25 phút. Bột mì dùng nước nhồi đều rồi cán mỏng, cắt thành từng miếng nhỏ, dùng 1 lít nước luộc chín, sau đó vớt ra bỏ vào nồi nước rong biển đã nấu ở trên, nêm tí muối là được. Mỗi ngày ăn một lần.

  • Công dụng:

Món này có tác dụng tiêu đờm, lợi thủy tiết nhiệt, thích hợp với bệnh cao huyết áp.

Canh rau cần

Nguyên liệu: rau cần nước 500g, táo đen 250g.

  • Cách làm

Táo đen rửa sạch, bỏ hột. Rửa sạch rau cần cắt khúc nấu chung cho chín, nêm vừa ăn. 

  • Công dụng: 

Canh rau cần có tác dụng tu bổ can thận, khử mỡ, hạ huyết áp, thích hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường.

 

Canh bí đao, cá trắm

Nguyên liệu: Bí đao 500g, cá trắm 200g, lượng vừa rượu gạo muối, hành, gừng, nước

luộc gà.

  • Cách làm:

Cá trắm làm sạch, thái lát. Bí đao gọt vỏ rửa sạch cắt khúc, gừng gọt vỏ, rửa sạch thái miếng. Bắc nồi lên bếp, đổ nước canh gà vào nồi, cho cá trắm, bí đao, rượu, muối, hành, gừng vào cùng. Sau khi nấu sôi vớt bỏ bọt, chuyển sang lửa nhỏ, nấu cho cá chín, nhặt bỏ hành, gừng ra là được.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thích hợp với người cao huyết áp, người tỳ vị hư nhược.

 

Canh gà, Đông trùng hạ thảo, cải canh

Nguyên liệu: Gà ri 1 con, đông trùng hạ thảo 15g, cải canh 50g, hành 5g, gừng 5g, tỏi 10g, muối một ít.

  • Cách làm:

Gà ri làm sạch, bỏ bộ lòng, ướp gừng, hành, Đông trùng hạ thảo ngâm rượu, rửa sạch; cải canh ngâm nước rửa sạch, tỏi đập dập. Thịt gà và Đông trùng hạ thảo cho vào nồi, đổ vào chừng nửa lít nước, dùng lửa lớn nấu sôi sau đó văn lửa nhỏ nấu thêm 40 phút thì cho cải canh vào, nước sôi lại là được. Mỗi tuần ăn một lần.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ thận, trị ho, hạ huyết áp.

 

Canh gà, rong biến, Mạch đông

Nguyên liệu: Gà giò trống 1 con, Rong biển 100g, Mạch đông 15g, gừng 5g, hành 10g, dầu mè lượng thích hợp.

  • Cách làm:

Gà làm sạch, bỏ đuôi, bỏ lòng, chặt miếng, rong biển rửa sạch, cắt khúc, Mạch đông rửa sạch. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm, sau đó bỏ gà, rong biến, Mạch đông vào xào sơ, cho vào tí nước, đậy nắp lại, dùng lửa nhỏ nấu

chừng 1 giờ là được. Mỗi ngày ăn một lần, thang trên chia làm 3 lần ăn.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ âm thận, thích hợp với bệnh cao huyết áp kèm thận suy yếu.

 

Bắp cải xào thịt

Nguyên liệu: Bắp cải 250g,  thịt nạc 150g, tỏi băm nhỏ 1 thìa con.

Gia vị ướp: xì dầu một thìa con, đường 1/2 thìa, 1 ít bột.

Gia vị xào: Muối 1/3 thìa con, mỳ chính 1 ít.

  • Cách làm:

Bắp cải rửa sạch, để ráo nước, thái sợi, thịt lợn rửa sạch để ráo, thái mỏng băm vụn, ướp gia vị. Đun nóng dầu (mỡ), cho bắp cải vào xào, thêm một ít nước xào chín vừa, múc ra. Tiếp tục đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt băm vào đảo chín, đưa rau bắp cải vào, cho gia vị đảo qua, múc ra đĩa.

  • Công dụng:

Bổ gan thận, ngũ tạng, bố cốt tủy, thông kinh lạc, bổ não sáng mắt, hợp với người suy nhược thần kinh, cao huyết áp, bệnh mạch vành….

 

Tôm hầm măng, đậu khuôn, Bách hợp

Nguyên liệu: Tôm sú 50g, măng khô 30g, đậu khuôn 100g, bách hợp 10g, gừng 3g, hành 10g, muối, dầu một lượng thích hợp.

  • Cách làm:

Tôm rửa sạch, măng rửa sạch, ngâm nước cho mềm, đậu khuôn cắt miếng vuông, bách hợp rửa sạch bỏ vào nồi, đổ vào ít nước, nấu chín, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm rồi bỏ tôm, đậu khuôn, bách hợp, măng vào, đô thêm ít nước, nêm tí muối, đậy nắp, nấu lửa liu riu chừng 60 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ can ích thận, hạ huyết áp 

 

Cần tây xào mộc nhĩ

Nguyên liệu: Cần tây 100g, mộc nhĩ đen 15g, ba kích 10g, gừng 5g, hành 10g, tỏi 15g, muối, dầu một lượng thích hợp.

  • Cách làm:

Cần tây rửa sạch, cắt khúc, Ba kích rang khô tán thành bột, nấm ngâm nước, bỏ cuống, gừng cắt lát, hành cắt khúc, tỏi bỏ vỏ cắt lát. Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm rồi bỏ cần tây, nấm, muối, Ba kích vào xào cho đến khi cần tây chín tới là được. Mỗi ngày ăn hai lần. 

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ can thận, hạ huyết áp.

Hải sâm xào Câu kỷ

Nguyên liệu: Hải sâm 300g, đảng sâm 10g, câu kỷ 10g, dầu mè 35ml, rượu gạo 15ml, bột mỳ 25g, nước 750ml, tương đậu nành, hành lượng vừa đủ.

  • Cách làm:

Đảng sâm cắt lát thả vào nước cho sắc lại còn 10ml nước, Câu kỷ rửa sạch cho vào chén và chưng chín. Hải sâm cắt thành miếng dọc, hành cắt khúc, rồi nhúng cả hai qua nước sôi. Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi thả hành, hải sâm, rượu vào nấu riu riu cho sánh lại rồi đổ nước Đảng sâm vào. Nêm tương đậu nành xong mới đổ Câu kỷ đã chưng chín vào. Dùng nước sôi quấy chín bột mì rồi rưới lên, trộn đều vài lần là xong, ăn với cơm.

  • Công dụng:

Món ăn này có công hiệu kiện tỳ, ích khí, bổ thận. Thích hợp với người bệnh cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ mãn tính.

 

Lươn xào cần, Bách hợp 

Nguyên liệu: Lươn 100g, rau cần 100g, bách hợp 15g, dâu 10g,gừng 5g, hành 10g, muối một ít, dầu một lượng thích hợp.

  • Cách làm:

Lươn làm sạch, bỏ đầu, đuôi và lòng, cắt khúc. Bách hợp rửa sạch, ngâm nước, chưng chín, dâu rửa sạch, gừng cắt lát, hành cắt khúc, rau cần rửa sạch. Để nồi nóng đổ dầu vào chờ dầu nóng bỏ gừng hành vào phi cho thơm, cho lươn và các thứ vào trộn đều, xào cho chín là được. Mỗi ngày ăn một lần, thang trên chia làm hai lần ăn.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ âm, bổ thận, hạ huyết áp.

 

Cật để xào Câu kỷ cần tây

Nguyên liệu: Cật dê 1 bộ, Câu kỷ 10g, Cần tây 20g, mộc nhĩ 20g, hạt đào 10g, rượu 10g, xì dầu 10g, gừng 5g, hành 10g, trứng gà 1 quả, bột năng 10g, dầu lượng thích hợp.

  • Cách làm:

Cật dê cắt làm đôi, bỏ gần rửa sạch, Câu kỷ rửa sạch, cần tây rửa sạch, cắt khúc, hạt đào bỏ vỏ, gừng cắt lát, hành cắt khúc, nấm ngâm nước cho mềm, bỏ rễ, xé thành miếng, cho cật dê vào tô, đập trứng gà vào, rồi bỏ bột năng, xì dầu vào với ít nước, trộn đều.

Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm, lấy cật dê đã trộn cho vào nồi xào sơ. Sau đó bỏ mộc nhĩ, cần tây vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn một lần.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ gan thận, hạ huyết áp.

Cá mực chiên bột

Nguyên liệu: Cá mực 150g, khoai mài 15g, bột năng 10g, bột mỳ 10g, trứng gà 1 quả. Nước tương (xì dầu), dầu lượng thích hợp.

  • Cách làm:

Cá mực làm sạch, khoai mài rang khô, tán thành bột. Bột khoai mài, bột năng, bột mì bỏ vào thố, trộn đều, đập trứng gà vào, nêm tí nước tương và cho một ít nước vào, trộn đều, rồi bỏ cá mực vào nước bột trên.

Để cho nóng đổ dầu vào, chờ dầu sôi, bỏ cá mực kèm bột vào chiên từng miếng cho vàng là được. Mỗi ngày ăn một lần.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ tỳ ích thận, hạ huyết áp.

 

Thịt lợn xào cần tây

Nguyên liệu: Thịt nạc 50g, cần tây 1000g, dâu 10g, mộc nhĩ 30g, gừng 5g, hành 10g, muối, dầu lượng vừa đủ.

  • Cách làm:

Thịt lợn nạc rửa sạch, cắt miếng, cần tây rửa sạch, cắt khúc, dâu rửa sạch, mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, bỏ cuống, cắt làm hai, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Để cháo nóng đổ dầu vào, đợi dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm. Bỏ các thứ thêm ít nước, dùng lửa nhỏ nấu 25 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ thận ích khí huyết, hạ huyết áp.

 

Đậu đen rang giấm

Nguyên liệu: Đậu đen 200g, giấm 30ml.

  • Cách làm:

Đâu đen rửa sạch. Đế chảo lên lửa vừa, bỏ đậu đen vào chảo rang liền tay không ngừng, cho đến khi nghe tiếng nổ của đậu thì nhắc chảo ra, đợi hết nổ thì bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, đổ giấm vào xào cho tới khi ráo là được. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần ăn 10g.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ gan thận, hạ huyết áp.

 

Trà lá Ba kích

Nguyên liệu: Lá Ba kích 30g, đường đen 5g.

  • Cách làm:

Lá Ba kích rửa sạch, bỏ vào nồi, đổ vào 200ml nước. Dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 15 phút, bỏ ít đường đen là được. Uống thay trà.

  • Công dụng:

Thức uống này có tác dụng bổ can thận, hạ huyết áp.

 

Trà Đan sâm, Câu kỷ

Nguyên liệu: Câu kỷ 10g, hà thủ ô 15g, thảo quyết minh 15g, sơn tra 15g, đan sâm 20g.

  • Cách làm:

Các vị trên đổ nước vào nấu bằng lửa nhỏ cho sôi, lấy nước thuốc 1 lít rưỡi cho vào bình thủy uống thay trà.

  • Công dụng:

Thức uống này có công hiệu tu bổ gan thận, giảm mỡ trong máu. Thích hợp với bệnh áp huyết cao, tiểu đường kèm béo phì, mỡ máu tăng cao, can thận âm hư.

Trà hoa cúc, mật ong

Nguyên liệu: Hoa cúc 50g, mật ong 200g, câu kỷ 30g, trái dâu 30g.

  • Cách làm:

Hoa cúc, Câu kỷ, dâu rửa sạch, bỏ vào nồi nấu với nửa lít nước. Dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ, nấu riu riu chừng 20 phút, bỏ xác, lấy nước. Đổ mật ong vào nước thuốc trộn đều, vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi keo lại là được. Pha với nước ấm mỗi ngày hai lần, mỗi lần chừng 1 tách.

  • Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ can thận, hạ huyết áp.

Nước dâu, táo

Nguyên liệu: Dâu 15g, táo đỏ 4 trái.

Cách làm:

Dâu rửa sạch, táo đỏ bỏ hạt, rửa sạch. Bỏ dâu, táo vào nồi, đổ vào ít nước, dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn nhỏ lửa nấu thêm 20 phút là được. Uống thay trà.

  • Công dụng:

Thức uống này có tác dụng bổ can thận, hạ huyết áp.

Chè mè đen, Hoài sơn (củ mài).

Nguyên liệu: Mè đen 30g, củ mài 30g, đường phèn 3g.

  • Cách làm:

Mè đen rang thơm, xay thành bột, khoai mài rang khô, tán thành bột, trộn hai thứ bột vào nhau. Nấu với vài chén nước, dùng lửa lớn nấu sôi, nêm tí đường phèn, quấy đều, nấu thêm chừng 5 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần.

  • Công dụng:

Món ăn này có tác dụng bổ can thận, dưỡng tâm tỳ, hạ huyết áp.

Mướp, cần tây ép

Nguyên liệu: Mướp 3 quả, rau cần tây 100g, muối ăn lượng vừa đủ

  • Cách làm:

Mướp gọt vỏ, rửa sạch. Cần tây rửa sạch. Cho tất cả nguyên liệu vào máy ép, ép lấy nước. Đổ nước ép ra ly, cho thêm một ít muối ăn. Uống làm nhiều lần trong ngày.

  • Công dụng:

Hạ huyết áp, dùng trường kỳ tốt cho người viêm gan, thận. 

Cháo vịt

Nguyên liệu: Vịt đực 1 con, hành gừng 5g, gạo tẻ vừa đủ

  • Cách làm:

Cắt nhỏ thịt vịt, nấu nhừ, rồi cho thêm gạo, hành nấu cháo. Hoặc dùng nước canh vịt để nấu cháo. Mỗi ngày ăn hai lần vào lúc bụng đói, dùng khi cháo ấm, 5-7 ngày là một đợt trị liệu.

  • Công dụng:

Bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu thống, bổ âm huyết. Phù hợp cho tất cả các bệnh nhân thủy thũng.

Chú ý: Người bị bệnh âm hư tỳ nhược, đại tiện lỏng không nên ăn.

Cháo bầu

Nguyên liệu: Bột quả bầu 10-15g, gạo tẻ 50g, đường đỏ vừa dùng

  • Cách làm:

Đầu tiên đem bỏ gạo và đường đỏ vào trong nỗi đất cùng lúc, cho thêm 500ml nước, đun đến khi sôi, cho thêm bột bầu vào, nấu thêm một lát đến khi thấy cháo đặc là được. Mỗi ngày ăn 2 lần, ăn cháo ấm nóng, 5-7 ngày là một đợt trị liệu.

  • Công dụng:

Lợi thủy, tiêu thũng. Phù hợp với người phù thũng do viêm thận và bệnh tim, phù thũng chân.

Cháo cải thìa và hạt bo bo

Nguyên liệu: Rau cải thìa non 500g, hạt bo bo 60g.

  • Cách làm:

Đầu tiên đem hạt bo bo nấu thành cháo loãng, rồi cho thêm cải thìa non đã làm sạch và cắt nhỏ. Đun sôi, đợi khi cải thìa chín là được, không được đun lâu. Khi dùng không cho muối hoặc chỉ cho thêm ít đường, mỗi ngày ăn 2 lần.

  • Công dụng: 

Kiện tỳ, trừ thấp, thanh nhiệt, lợi tiểu. Thích hợp với người bị bệnh phù thũng ít tiếu của viêm thận cấp.

Cháo gạo tẻ thịt dê

Nguyên liệu: Thịt dê 100g, gạo tẻ 150g

  • Cách làm:

Rửa thịt dê, thái nhỏ. Đãi gạo, cho nước vào xoong đun khoảng 30 phút thì cho thịt vào , đảo đều nêm gia vị vừa dùng. Khi thịt chín thì bắc ra là được.

  • Công dụng: Ôn bổ thận dương.

Cháo thận dê, lá Khởi tử

Nguyên liệu: Lá khởi tử tươi 500g, thận dê 1 đôi, gạo tẻ 250g.

  • Cách làm:

Rửa lá khởi tử, thái nhỏ. Thận dê bỏ màng, gân, thái mỏng. Đặt thịt dê, lá khởi tử và gạo vào xoong đun thành cháo. Có thể ăn tùy ý.

  • Công dụng: Bổ dưỡng can thận, thông tai, sáng mắt.

Gan gà xào đậu phụ 

Nguyên liệu: Gan gà 400g, Đậu phụ rán 2 miếng, 3 thìa canh xì dầu, ớt chín 1 quả nhỏ, rượu 2 thìa canh, rau hẹ một ít.

  • Cách làm: 

Gan gà rửa sạch, nhúng qua nước sôi vớt ra để ráo, thái thành từng miếng vuông nhỏ; đậu phụ đã rán đem ngâm nước nóng cho ra hết dầu mỡ, lấy ra, để ráo, thái nhỏ, rau hẹ rửa sạch, thái đoạn, ớt chín rửa sạch, bỏ hạt, thái mỏng. Đun nóng dầu, cho gan gà, đậu phụ, rau hẹ, ớt vào xào chín, tra gia vị cho vừa.

  • Công dụng:

Bổ gan thận, phòng thiếu máu.

Gan gà nấu rau câu

Nguyên liệu: Gan gà 3 bộ, rau câu tươi 700g, tỏi băm nhỏ 1 thìa con, hành, rau mùi vừa đủ dùng.

Gia vị ướp: Muối 1/4 thìa con, đường 1/2 thìa con.

Gia vị khác: Mỡ hàu 1/2 thìa canh, dầu vừng 1/2 thìa con, hạt tiêu, tinh bột một ít.

  • Cách làm:

Rau câu rửa sạch, để ráo nước, ướp kỹ. Gan gà rửa sạch, thẩm khô, thái mỏng để sẵn.

Đun nóng dầu, đảo chín riêng từng thứ, múc ra, để ráo dầu. Phi hành, gừng thơm, đưa gan gà, rau câu, gia vị vào đảo đều, múc ra đĩa.

  • Công dụng. Bổ gan thận, phòng thiếu máu.

Thịt gà hầm A giao

Nguyên liệu: Thịt gà 120g, thịt sò 16g, a giao 30g, táo tàu 5 quả.

  • Cách làm:

Thịt gà bỏ da, rửa sạch, băm nhỏ, thịt sò, táo tàu rửa sạch, cho cả vào bát to cùng A giao, đố nước sôi vừa phải đậy vung kín, đưa hầm cách thủy nhỏ lửa trong 1 giờ.

  • Công dụng:

Bổ huyết đông máu, nhuận phổi bổ âm, hợp với người huyết hư thận yếu, kém ăn, ra bạch đới, đái dắt, sắc mặt nhợt nhạt, yếu đuối. Người có đàm thấp (có đờm), tỳ hư, thấp tuệ không nên ăn.

Thịt gà nấu hạt dẻ củ mài

Nguyên liệu: Thịt gà 200g, Thục địa hoàng 5g, Nấm hương 6 cái, củ mài 200g, hạt dẻ 20 hạt.

  • Cách làm:

Hạt dẻ bỏ vỏ, ngâm cùng củ mài, nấm bỏ để ngâm nước cho nở, vớt ra để ráo. Đun nóng chảo, xào củ mài, nấm, hạt dẻ, cho địa hoàng, thịt gà đổ nước vào cùng nấu, khi nấu kiểm tra nếu hạt dẻ đã chín nhừ thì cho ít gia vị.

  • Công dụng:

Bổ thận bổ âm, khỏe dạ dày và ruột, bổ huyết điều kinh.

Gan gà nướng

Nguyên liệu: Gan gà 600g, muối, xì dầu, mỡ hàu, rượu mỗi loại 1 thìa canh, đường 4 thìa, vôi bột, bột ngũ hương mỗi loại 1 ít, nước gừng vừa đủ dùng.

  • Cách làm:

Gan gà rửa sạch, ướp nước gừng cho hết mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo, trộn đều gia vị ướp cho vào gan gà, ướp trong 2 giờ. Trong thời gian ướp nhào bột nhiều lần cho ngầm. Đem gan đã ướp xiên phơi 2-4 giờ, rồi cho vào lò nướng to lửa 30 phút, khi thấy chảy mỡ là chín, lấy ra thái mỏng.

  • Công dụng:

Bổ gan thận, bổ âm sáng mắt, hợp với người mờ mắt, xung huyết võng mạc mắt, nhức đầu, ù tai.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general