Thức ăn tráng dương bổ thận trong ngày tết

Tết là thời điểm con người dễ bị stress, dẫn đến sa sút tinh thần và thể chất, giảm sức miễn dịch. Khả năng chăn gối (nhất là ở đàn ông) vì thế cũng dễ bị suy yếu. Đế khắc phục tình trạng này, cần tìm cách giải tỏa stress và bồi bổ cơ thế bằng những thức ăn bổ thận, tráng dương.

Một số thực phẩm mà Y học cổ truyền cho là có thể chữa nhược dương.

– Bò: Theo Y học cổ truyền, các món ăn từ ngẩu pin (dương vật bò) và Ngưu tử (tinh hoàn bò) có công năng cường dương, bổ thận. Chẳng hạn, món “Ngẩu pín tiềm Cam kỷ” (ngẩu pín cắt khúc, chưng cách thủy với Cam kỷ và gia vị) có tác dụng bổ thận, giúp ngủ ngon, giảm đau lưng. Món “Tiên mạo tiềm dịch hoàn” (Ngưu tử cắt miếng tiềm với Tiên mao, Long nhãn nhục, Hồng táo) chữa nhược dương, xuất tinh sớm. Canh “Ngẩu pín Tiên mao Ba kích” (ngẩu pín cắt khúc, hầm với Ba kích, Tiên mao) cũng đem lại hiệu quả tương tự.

Nếu không ăn được ngẩu pín và ngưu tử thì ăn nhiều thịt bò cũng tốt

– Dê: Là loại thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, được cho là thực phẩm giữ ấm. Thận dê có khả năng tráng dương bổ thận. Các món ăn từ thịt dê, thận dê đều có ích cho sức khỏe nam giới.

– Nai: Để tráng dương, Y học cổ truyền khuyên dùng thận nai, đuôi nai, tinh hoàn và nhung nai. Các món khoái khẩu và bổ dưỡng gồm: Ba kích hầm đuôi nai, dịch hoàn nai hầm nấm, cháo thận nai, canh đuôi nai nhân sâm.

– Gà: Món “kê tử tiềm Tỏa dương” (tinh hoàn gà, Tỏa dương, Hồng táo, gia vị chưng cách thủy) có tác dụng chữa thận hư tinh ít. Món “Kê long mã đồng tử” (gà trống tơ chưng với cá ngựa) giúp chữa xuất tinh sớm, không cương dương…

– Các món ăn từ chim sẻ, bồ câu, cá chạch, cá chình, cá măng, ba ba, rùa (có thể chế biến với các vị thuốc bổ dương như Ba kích, Tiên mao, Kỷ tử, Đông trùng hạ thảo).

– Các món ăn nhẹ như chè đậu lạc, canh ngó sen Sa uyển tử, chè nấm tuyết Cam kỷ, cháo nếp, Tỏa yên tử, chè, nấm tuyết Cam kỷ, cháo nếp, Tỏa dương, cháo hẹ, cháo Kim anh tử…

– Rượu: Các loại rượu tráng dương, bổ thận phổ biến là rượu hải mã (cá ngựa), rượu Ba kích, rượu Đỗ trọng, rượu Linh tiên tỳ (Dâm dương hoắc), rượu linh tiên tỳ (dâm dương hoắc), rượu Nhục thung dung, rượu Tiên mao bố khí, rượu Ngưu tất Ba kích… Điểm chung nhất của các món ăn trên là giàu chất đạm – thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển cơ thế. Khi được cung cấp đủ đạm, cơ thể sẽ khỏe mạnh. Các thức ăn vừa được giới thiệu còn chứa nhiều chất vi lượng, khoáng chất, vitamin, góp phần giải phóng stress, bồi bổ cơ thể, vực dậy khả năng chăn gối.

Các thức ăn “pín” hay tinh hoàn, thận được cho là chứa nhiều hormone sinh dục nam. Đến nay, các nhà khoa học chưa xác định được các hormone sinh dục trong thực phẩm có được hệ tiêu hóa hấp thu hay không, và nếu được hấp thu thì có tác dụng hay không

(vì hormone của người khác với động vật). Tuy nhiên, việc sử dụng những món được coi là tráng dương bổ thận sẽ tạo tâm lý tin tưởng, giúp các đấng mày râu giải tỏa được tâm trạng lo âu, mặc cảm của mình về “chuyện ấy”.

Người viêm cầu thận cấp chỉ nên ăn nhẹ

Nguyên tắc ăn uống với người viêm cầu thận cấp là ăn nhẹ và ăn nhạt. Nếu tiểu ít hoặc vô niệu thì bỏ hẳn hoa quả.

Viêm cầu thận cấp thường xuất hiện sau một đợt nhiễm khuẩn cấp tính ở cổ họng, ngoài da; răng miệng, đa số là do liên cầu khuẩn tan huyết bêta nhóm A. Bệnh thường gặp ở trẻ em. Cách điều trị chủ yếu là nghỉ ngơi và có chế độ ăn, dinh dưỡng hợp lý.

Viêm cầu thận cấp được xác định khi có tiền sử nhiễm khuẩn cố họng, ngoài da đã khỏi hẳn 1-2 tuần trước, cũng có thể hiện tại còn nhiễm khuẩn; phù, đái ít (phù có thể rất ít, chỉ mọng mi mắt, cũng có thể phù to, trắng, mềm, ấn lõm), đái máu, tăng huyết áp (thường là 140/90mmHg trở lên).

Bệnh có thể khỏi nhanh trong vòng 4-6 tuần, cá biệt có biến chứng nặng như phù phối cấp do phù và tăng huyết áp, suy thận cấp, suy thận tiến triển nhanh, một số chuyển thành tiềm tàng, mạn tính. 

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân viêm cầu thận cấp không có biển chứng nặng là ăn nhẹ, ăn nhạt. Cụ thể: 

  • Đạm: 0,6kg/cân nặng mỗi ngày. Đề phòng, ure máu tăng; khi bệnh nhân đái tốt, urê máu không tăng thì cho lg/kg cân nặng mỗi ngày.
  • Bột đường: 30 Kcal/kg cân nặng mỗi ngày bao gồm:
  • Chất béo: 20g/ngày. 

Nên bớt muối và mì chính, tối đa 2g muối/ngày, tốt nhất là bỏ hẳn mì chính. Nếu có phù, tăng huyết áp thì phải ăn nhạt tuyệt đối.

Uống nước ít hơn lượng đái ra trong ngày. Nếu đái ít hoặc vô niệu thì bỏ hắn rau quả để phòng tăng kali máu. Bổ sung vitamin dạng thuốc bằng đường uống.

Cần theo dõi lượng nước tiểu, phù, huyết áp, urê máu để gia giảm thức ăn. Sau một tuần nếu thấy urê máu không tăng thì có thể tăng đạm lên 0,8g/kg cân nặng mỗi ngày,

Nếu tiểu tiện bình thường thì ăn rau quả tự do, nước uống bằng lượng đái ra.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general