CƠ CHẾ CƯƠNG CỨNG CỦA DƯƠNG VẬT

Có người hỏi bác sĩ: “Không biết làm sao có lúc tôi chỉ tưởng tượng đến sinh hoạt tình dục trong đầu thôi mà dương vật đã nhanh chóng cương cứng lên; có lúc cầm tay cô bạn gái mà dương vật cũng cương cứng lên; hoặc có lúc chỉ nhìn thấy họ hôn nhau trên tivi, nghe thấy người ta nói về chủ đề tnh dục là dương vật đã cương cứng lên rồi… Nhưng tôi được biết khi sinh hoạt tình dục thì cần dương vật cương cứng lên nhưng tại sao trong những trường hợp trên dương vật vẫn cương cứng lên?”.

Hiểu rõ hơn về cơ chế cương cứng của dương vật

Chức năng tình dục bình thường của nam giới là một quá trình gồm: Hưng phấn tình dục, dương vật cương cứng, giao hợp, phóng tinh và cực khoái tình dục. Dương vật cương cứng chỉ là một khâu quan trọng nhất và cơ bản nhất trong chức năng tình dục của nam giới. Dương vật cương cứng là dựa vào sự điều hoà và phối hợp với nhau giữa 4 khâu: đường phản xạ thần kinh kiện toàn, chức năng nội tiết bình thường, máu dẫn vào động mạch đầy đủ, máu chảy ra tĩnh mạch mạnh và kết cấu giải phẫu dương vật bình thường, không được thiếu khâu nào.

Ngoài ra còn phải có trạng thái tâm lý lành mạnh, nếu không thì 4 khâu kể trên đều bình thường nhưng dương vật vẫn không thể cương cứng được. Dương vật của bạn có thể cương cứng trong các tình huống, điều đó cũng chứng minh rằng bạn có một cơ chế cương cứng tương đối hoàn thiện, đó là một việc khiến người ta rất vui. Để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về cơ chế và quá trình cương cứng của dương vật, chúng tôi giới thiệu như sau để bạn tham khảo.

Cơ chế huyết quản làm dương vật cương cứng rất quan trọng. Bản chất của nó là phản ứng xung huyết của huyết quản. Hang xốp là “huyết nang” mang tính chức năng của tổ chức cương cứng dương vật, khi dương vật cương cứng, động mạch sẽ đẩy máu chảy vào hang xốp và làm cho chúng ở trạng thái ứ đầy, còn tĩnh mạch cương cứng thì sẽ đẩy máu chảy đi. Nhưng lúc này do “vào nhiều ra ít”, thể tích “huyết nang” tự nhiên căng to ra, làm cho dương vật ở trạng thái cương cứng. Khi dương vật ở trạng thái mềm nhũn, đệm co giãn thành động mạch sẽ làm tắc một phần ống động mạch cương cứng, vì thế lượng máu chảy vào hang xốp ít đi, lượng vào và ra tương đối cân bằng. Ngoài ra, cơ trơn của thành động mạch và tĩnh mạch cương cứng co ngắn lại làm cho tác dụng của đệm co giãn thành động mạch bị mất đi hoặc yếu đi, từ đó làm cho lượng máu chảy vào hang xốp tăng đầy lên; sự co ngắn lại của cơ trơn và đệm ống tĩnh mạch cương cứng làm cho khoang tĩnh mạch cương cứng thu nhỏ lại, từ đó làm giảm lượng máu chảy ngược từ hang xốp vào tĩnh mạch. Như vậy, trong hang xốp đã đầy máu, thể xốp to lên, đã làm sinh ra dương vật cương cứng.

Hoạt động chức năng của dương vật còn bị hệ thống thần kinh trung ương khống chế. Khi trung ương thần kinh giao cảm hưng phấn, dương vật sẽ cương cứng, khi bị ức chế, dương vật sẽ mềm ra. Còn khi trung ương thần kinh giao cảm phụ hưng phấn thì bất kể là hồi ức tình dục hay là kích thích tình dục đều sẽ gây ra xung đột tình dục, cho nên sẽ có hiện tượng cứ mỗi khi gặp kích thích tình dục là dương vật sẽ cương cứng. Đặc biệt là bao quy đầu có nhiều đầu dây thần kinh giao cảm phụ, rất mẫn cảm với các loại kích thích,  có thể ngay lập tức huyết quản căng lên, dẫn đến thể xốp căng phổng, từ đó làm cho dương vật sinh ra cương cứng, cuối cùng làm cho dương vật cương cứng đạt đến độ cứng cần thiết.

Hưng phấn tình dục từ phản xạ có điều kiện thứ phát đến từ vỏ não, lan tỏa đến trung khu dưới vỏ não và trung khu tủy sống dẫn đến dương vật cương cứng, đó gọi là cương cứng mang tính tâm lý. Trực tiếp kích thích vào dương vật gây ra cương cứng hình thành sau khi trung khu cương cứng hưng phấn thì gọi là cương cứng mang tính phản xạ. Hai loại cương cứng này đều do trung khu cương cứng ở tuỷ sống phát ra chỉ lệnh và thông qua thần kinh để truyền dẫn và huỷ bỏ chỉ lệnh này.

Hưng phấn trong tình dục giúp cương cứng dương vật

Các tuyến nội tiết trong cơ thể cũng có tác dụng điều tiết chức năng sinh dục. Hoocmon do tuyến nội tiết trong cơ thể tiết ra, như tế bào kẽ trong tinh hoàn tiết ra androgen, tuyến giáp trạng tiết ra thyroxine, tuyến tụy tiết ra insulin…, những chất này đều có quan hệ mật thiết với chức năng tình dục của nam giới. Nói cách khác: Bất cứ một trục trặc chức năng nào trong những tuyến nội tiết này đều sẽ dẫn đến trục trặc về chức năng tình dục. Nhưng quan trọng nhất vẫn là hoocmon do tinh hoàn tiết ra.

Hoocmon sinh dục đực do tinh hoàn tiết ra thúc đẩy sự phân hoá và phát triển của cơ quan sinh dục trong thời kỳ thai nhi, quan trọng hơn là: Nó là một trong những nhân tố mấu chốt của hưng phấn tình dục cương cứng dương vật sau thời kỳ thanh xuân. Sự duy trì kết cấu và chức năng của cơ quan sinh dục và tuyến phụ là dựa vào tác dụng của hoocmon sinh dục đực.

Duy trì chức năng tình dục phải có đủ lượng hoocmon sinh dục đực, cho nên khi chức năng tế bào kẽ của tinh hoàn không đủ để khôi phục bình thường thì chức năng tình dục lại được khôi phục và tăng cường. Tuy nhiên, tác dụng của hoocmon sinh dục đực đối với chức năng tình dục là tương đối chậm, mang tính chất cơ sở.

Ngoài ra, kết cấu giải phẫu sinh lý bình thường của dương vật là cơ sở vật chất để nó cương cứng. Nếu do di truyền và bệnh ở dương vật và tinh hoàn thì đều làm cho dương vật không thể cương cứng được.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general