HỆ SINH DỤC NAM GỒM NHỮNG BỘ PHẬN NÀO? CHỨC NĂNG CỦA TỪNG BỘ PHẬN?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe thấy những câu hỏi như: “Là một chàng trai 19, 20 tuổi rồi mà sao cậu nói chuyện nghe cứ như một bé gái vậy?”, “em nhìn thấy dương vật của các bạn học trong lớp to hơn mình, như vậy có sao không?”, “mẹ nói tính em như con gái, thế nào là tính con trai?”…

Trong phòng khám Nam khoa thường gặp những thanh niên mang tâm trạng lo lắng, trình bày bệnh tình của mình như: “tinh hoàn của cháu hai bên không bằng nhau, bên to bên nhỏ, bên cao bên thấp…”, “tinh dịch phóng ra ngoài có dạng keo đặc, sau đó lại biến thành nước loãng, đằng sau tinh hoàn có cục cứng…”

Những hiện tượng sinh lý này có bình thường không? Thực tế đó chỉ là do họ chưa hiểu biết về cơ thể mình. Tuy nhiên cũng có một số tình tình huống khiến người ta phải lo ngại. Vậy đặc trưng sinh lý và vẻ đẹp của nam giới là gì?

Hệ sinh dục nam gồm những bộ phận nào?

Nói về cơ quan sinh dục của cơ thể thì tuyến sinh dục trong cơ quan sinh dục nam, nữ đều có 2 sứ mệnh lớn lao: Một là, sản sinh ra tinh trùng hoặc trứng (giao tử đực, giao tử cái), hai là tiết ra hoocmon sinh dục. Hoocmon sinh dục có tác dụng trợ giúp sự sinh trưởng và phát triển của cơ quan sinh dục phụ.

Chức năng của cơ quan sinh dục phụ là tham gia hoàn thành hành vi tình dục và hoàn thành sự hình thành sinh mệnh mới và mang thai. Chức năng sinh dục của nam giới, nói một cách đơn giản chính là năng lực của hành vi tình dục nam, năng lực này trước tiên thể hiện ở cơ quan sinh dục của nam giới.

Cơ quan sinh dục nam chia thành 2 bộ phận: bộ phận sinh dục trong và bộ phận sinh dục ngoài. Bộ phận sinh dục bên ngoài gồm có dương vật và âm nang (bìu dái). Bộ phận sinh dục bên trong gồm có tinh hoàn (hòn dái), ống dẫn tinh và các tuyến phụ.

a, Dương vật

Gồm một lớp da và mô kết bao quanh ba thể ống cấu tạo từ mô xốp, hai thể hang ở trên chứa máu và một thế xốp ở dưới, niệu đạo nằm ở giữa. Nước tiểu và tinh dịch đều qua niệu đạo trong dương vật. Dương vật cương cứng khi giao phối.

Mô xốp chính là tổ chức cương cứng có màu trắng bao bên ngoài. Tổ chức cương cứng chính là nhiều hang huyết quán được tạo thành từ các cơ trơn. Những hang huyết quán này liên thông với động mạch thể xốp. Thành hang huyết quán có cơ trơn dọc và tròn.

Đầu kia của hang có trục cơ trơn. Lúc bình thường, những hang huyết quán này về cơ bản là khép kín, khi có xung động thần kinh do tình dục truyền đến thì những cơ trơn co lại, cản trở đến sự lưu thông máu trong hang huyết quản, làm cho trong hang huyết quản xung huyết cao độ, dương vật dài ra và to lên, gây ra trạng thái cương cứng.

Dương vật của mọi người bình thường có chiều dài khác nhau rất lớn, bình thường là 2 – 6cm, lúc cương cứng là 11 – 14cm. Nếu dương vật tương đối nhỏ thì khi cương cứng tỉ lệ phình to sẽ lớn hơn nhiều so với dương vật tương đối to, cho nên mức độ chênh lệch sau khi cương cứng không rõ rệt nữa. Có nhiều người cho rằng, dương vật càng to thì khi cương cứng mức độ tăng lên sẽ càng to hơn, như vậy là sai lầm, không phù hợp với thực tế. Vì vậy, có một số thanh niên hoài nghi dương vật của mình nhỏ sẽ trở ngại cho sinh hoạt tình dục sau khi kết hôn hoặc không đáp ứng được nhu cầu tình duc của vợ, những lo lắng này là không cần thiết. Ngoài ra, còn có cách nghĩ cho rằng dương vật càng to thì khả năng giao hợp càng mạnh, như vậy cùng là sai lầm. Bởi vì chỉ cần dương vật có kích thước trong phạm vi bình thường, cương cứng tốt là có thể tiến hành giao hợp bình thường, điều đó đã nói được năng lực cần có của nam giới rồi, đó là một vẻ đẹp đặc hữu của nam giới. Còn có thoả mãn được nhu cầu tình dục của nữ giới hay không thì sự liên quan tới kích cỡ của dương vật nam giới không phải là quan trọng nhất, vì điều đó còn quyết định ở nhiều yếu tố khác như môi trường khi giao hợp, đối tượng giao hợp, cường độ kích thích giao hợp và kỹ xảo giao hợp…

b, Âm nang (Bìu dái)

Là một túi da do thành cơ thế tạo nên, thành âm nang chứa nhiều sợi cơ trơn, sự co ngắn lại của các cơ trơn này không chịu sự chi phối của ý chí, cho nên có thế thấy thành âm nang liên tục nhu động từ từ. Sự thay đổi dày, mỏng của thành âm nang này có tác dụng tích cực đối với việc điều tiết nhiệt độ và tán nhiệt của âm nang, từ đó giữ được nhiệt độ ổn định cho các chất trong âm nang, cơ chế điều tiết nhiệt độ

này có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự hình thành tinh trùng trong tinh hoàn. Đã có một túi “an toàn” để bảo vệ tinh hoàn thì bộ phận “linh kiện” này của nam giới coi như đã hoàn hảo.

c, Tinh hoàn

Là cơ quan sinh dục bên trong rất quan trọng, nó vẫn được coi là sự chứng minh về nam giới, nó ở phía trong của âm nang, một to một nhỏ, một cao một thấp.

Bên trong có một ống nhỏ gọi là ống tinh uốn khúc, là nơi sản sinh ra tinh trùng. Trong ống tinh uốn khúc có một loại tế bào kẽ, là tế bào chủ yếu để sinh ra hoocmon sinh dục đực, hoocmon sinh dục đực này chính là androgen.

Viêm mào tinh hoàn có thể xảy ra ở bất cứ nam giới nào

Sư phát triển và duy trì cơ quan sinh dục nam cùng sự duy trì chức năng sinh dục và đặc trưng giới tính đều dựa vào tác dụng của androgen.

Nếu không có tinh hoàn hoặc tinh hoàn phát triển không bình thường thì cũng giống như là thái giám đã cắt bỏ tinh hoàn sẽ không thế có sự sản sinh ra tinh trùng, như vậy càng không thể nói đến đặc tính nam giới nữa.

d, Ống dẫn tinh

Gồm có: tinh hoàn phụ, ống dẫn tinh, ống phóng tinh và niệu đạo. Tinh hoàn phụ có chức năng tích trữ tinh trùng và làm cho tinh trùng cuối cùng trưởng thành hoàn toàn. Ống dẫn tinh nối tiếp sau tinh hoàn phụ, đảm nhiệm vai trò vận chuyển và tích trữ tinh trùng. Khi phóng tinh, tinh trùng thông qua các đường ống kể trên, đi qua niệu đạo, cuối cùng thải ra khỏi cơ thể. Các tuyến phụ gồm có túi tinh trùng, tiền liệt tuyến, niệu đạo cần tuyến và niệu đạo bàng tuyến.

Không được xem thường tác dụng của những bộ phận nhỏ bé này, thành phần dịch thể của tinh dịch phần lớn là có từ chúng, trong đó có rất nhiều thành phần dinh dưỡng để nuôi dưỡng tinh trùng, thiếu chúng, tinh trùng sẽ mất sức sống và mất khả năng thụ tinh.

Đoạn từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh và các tuyến phụ đều là đối xứng hai bên, vì vậy là một người đàn ông hoàn chỉnh, những bộ phận kế trên đều phải đầy đủ, không thể thiếu một bộ phận nào.

Đương nhiên, sự thay đổi nam tính về việc phát triển những sinh lý trên và sự trưởng thành của cơ quan sinh dục nam tuy thế hiện vẻ đẹp tính cách đàn ông, nhưng nam giới vẫn phải có một vấn đề khác nữa là trưởng thành về tâm lý, như điềm tĩnh, quả cảm, có tinh thần trách nhiệm, thành thực… Chỉ khi nào hoàn

thiện được cả hai mặt này mới có thể là một người đàn ông đích thực.

Như vậy, một số người do không có tinh hoàn hoặc tinh hoàn phát triển không bình thường, ảnh hưởng đến sự phát triển đặc tính thứ hai của nam giới, từ đó xuất hiện trường hợp “phát âm như con gái”; cũng có khả năng do tâm lý phát triển không tốt hoặc do một số nguyên nhân bên ngoài khác gây nên.

Vậy đặc tính thứ hai của nam giới là gì?

Do tác dụng của hoocmon sinh dục nam mà androgen là chính, thúc đẩy sự hợp thành protein của cơ thể nam giới làm cho các hệ thống phát triển theo hướng giới tính nam, biểu hiện là nam giới có bộ xương to khỏe, thông thường nam cao hơn nữ.

Hoocmon sinh dục nam thúc đẩy hợp thành protein cơ, biểu hiện là cơ bắp của nam giới phát triển khoẻ mạnh. Hoocmon sinh dục nam tác dụng ở lông tóc, làm cho nam giới tóc dày, lông mày, lông nách, lông bụng, lông âm nang phát triển mạnh. Hoocmon sinh dục nam tác dụng ở da, làm cho da phát triển tăng sinh và giảm sắc tố, tuyến mồ hôi và tuyến mỡ da phát triển mạnh, bài tiết nhiều, biểu hiện ở da mặt, xuất hiện mụn và trứng cá. Hoocmon sinh dục nam tác dụng ở quanh môi và má, thúc đẩy râu phát triển, biểu hiện là râu mọc đen dày, đây cũng là một trong những đặc tính quan trọng của nam giới, yết hầu nổi rõ, giọng khàn… Tất cả đều là kết quả của hoocmon sinh dục nam tiết ra tăng lên.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general