TIỀN LIỆT TUYẾN LÀ GÌ?

Có người nói: Tôi vẫn thường nghe mọi người nói đến bệnh tiền liệt tuyến ở nam giới, nhưng không biết tiền liệt tuyến quan trọng như thế nào đối với đàn ông? Tiền liệt tuyến là gì, có phải nó là chỉ có ở đàn ông? Nó mọc ở vị trí nào, kích trước bao nhiêu, có chức năng sinh lý chủ yếu nào?

Tìm hiểu tiền liệt tuyến là gì?

Thực tế thì tiền liệt tuyến cũng giống như tuyến tụy, tuyến mang tai, là một tuyến ngoại tiết ngoài quan trọng của cơ thế. Nó có tất cả các đặc điểm chung của tuyến ngoại tiết như nhiều tiểu thuỳ và ống dẫn hợp thành, tiết ra một lượng dịch hỗn hợp nhất định, tức là dịch tiền liệt tuyến. Ngoài chức năng tiết dịch, tiền liệt tuyến còn có chức năng nội tiết. Bao quanh nó còn có một số tuyến như tuyến túi tinh, bàng quang niệu đạo… Tiền liệt tuyến là một tuyến sinh dục chỉ có ở nam giới, không có ở trong cơ thể nữ giới. Đồng thời, nó là một tuyến phụ thuộc lớn nhất trong cơ quan sinh dục nam, có tác dụng đặc biệt đối với chức năng sinh dục ở nam và cũng có quan hệ đặc biệt với hệ thống tiết niệu ở nam giới.

Tiền liệt tuyến ở khoang xương chậu của nam, nằm phía dưới bàng quang, phía sau xương mu và sát phía trước trực tràng, cách hậu môn khoảng 6 – 8cm. Niệu đạo xuyên qua giữa tiền liệt tuyến, tiền liệt tuyến bao quanh niệu đạo, 1/3 trước niệu đạo và 2/3 sau niệu đạo. Khi tiền liệt tuyến một bên niệu đạo phình to, thì rất dễ gây ra triệu chứng nước tiểu khác thường, phía trên của đằng sau tiền liệt tuyến có ống phóng tinh trái, phải xuyên qua, túi tinh thì sát gần với mép sau của tiền liệt tuyến.

Tiền liệt tuyến bình thường có hình dạng giống hạt dẻ, chiều rộng khoảng 4cm, chiều dài khoảng 3cm, dày khoảng 2cm, trọng lượng khoảng 20g. Khi bạn siêu âm B thấy các chỉ số là: 4cm x 3cm x 2cm thì về cơ bản có thể cho rằng tiền liệt tuyến có kích thước bình thường.

Tuy nhiên, kích thước tiền liệt tuyến còn có quan hệ nhất định tới tuổi tác và từng người cụ thể. Những con số này nếu to hơn rõ rệt hoặc khi có triệu chứng lâm sàng rõ rệt thì cũng không thể phủ định khả năng tiền liệt tuyến phình to.

Tiền liệt tuyến là cơ quan gồm một tuyến hạch và sợi cơ tạo thành. Tổ chức hạch chiếm 70%, chủ yếu do màng dạng ống trục cao tạo thành, tổ chức sợi cơ chiếm 30%, nó là trụ cột của tổ chức, tuyến. Khi gặp kích thích tình dục hoặc kích thích cục bộ ở tiền liệt tuyến thì nó sẽ tiết dịch, những chất dịch mà là một trong những chất quan trọng để giúp cho tinh trùng phát huy chức năng bình thường.

Chức năng của tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến có 4 chức năng sinh lý chủ yếu sau:

– Chức năng ngoại tiết

Nó tiết dịch tiền liệt tuyến, dịch này là thành phần cấu tạo quan trọng của tinh dịch, có tác dụng lớn đối với chức năng bình thường của tinh trùng, có ảnh hưởng lớn đối với việc sinh đẻ. Dịch tiền liệt tuyến tiết ra chịu ảnh hưởng của hoocmon sinh dục nam.

– Chức năng nội tiết

Trong tiền liệt tuyến chứa rất nhiều enzym 5a, có thể chuyển hoá androgen thành chất có hoạt tính sinh lý. Chất này có tác dụng quan trọng trong quá trình phát bệnh u tiền liệt tuyến lành tính. Thông qua việc cản trở enzym 5a có thể giảm bớt sự tăng sinh của tiền liệt tuyến.

– Chức năng điều khiển nước tiểu

Cơ nhẵn tròn bao quanh bộ phận tiền liệt tuyến, niệu đạo, tham gia tạo thành cơ thắt trong niệu đạo.

Khi xảy ra xung động nước tiểu, kèm theo sự co lại của cơ sát niệu đạo, cơ thắt sẽ mềm lỏng ra, làm cho nước tiểu thoát ra thuận lợi.

– Chức năng vận chuyển

Tiền liệt tuyến bên trong có niệu đạo và 2 ống phóng tinh xuyên qua, khi phóng tinh, các cơ tiền liệt tuyến và túi tinh co lại, có thể chuyển các chất trong ống dẫn tinh và túi tinh qua ống phóng tinh vào niệu đạo, rồi thải ra ngoài cơ thể. Cho nên, tiền liệt tuyến không chỉ là tuyến sinh dục phụ lớn nhất của nam giới mà còn là một tuyến có chức năng và tác dụng rất quan trọng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general