TINH HOÀN BÌNH THƯỜNG THÌ CÓ KÍCH THƯỚC BAO NHIÊU?

“Tôi là một sinh viên đại học vừa tròn 18 tuổi, do thường xuyên tắm gội cùng với các bạn học cùng lớp, khi nhìn thấy tinh hoàn của phần lớn các bạn đều to hơn của mình, tôi rất lo lắng, không biết tinh hoàn của mình có phát triển bình thường không? Nhưng dương vật của tôi phát triển dường như không có vấn đề gì, vậy trường hợp này là do cái gì gây ra, tinh hoàn có kích thước bao nhiêu thì được coi là bình thường”. 

Phần lớn những người quan tâm đến cơ quan sinh dục thì đều tập trung ở vấn đề dương vật to hay nhỏ, rất ít người lại chú ý đến tinh hoàn to hay nhỏ như cậu thanh niên này. Về lâm sàng thì lại quan tâm nhiều nhất đến tinh hoàn, đó là những người đàn ông sau khi kết hôn nhiều năm vẫn chưa sinh được con. Do họ bị mắc chứng Vô sinh nam giới, vì vậy, rất nhiều nam giới sẽ hỏi về vấn đề tinh hoàn của mình có phát triển hoàn thiện hay không. Để nhiều người bệnh và người bình thường tìm hiểu được những tri thức thông thường này, dưới đây sẽ giới thiệu một số phương pháp kiểm tra thông thường để mọi người lựa chọn: 

Phương pháp điều tra bằng thước kẹp

Phương pháp này không bị hạn chế bởi điều kiện, kết quả tương đối chuẩn xác, nhưng tốn thời gian. Khi kiếm tra dùng thước kẹp để đo chiều dài, chiều rộng, chiều dày, sau đó đưa vào công thức để tính toán thể tích của dương vật.

Đo tinh hoàn bằng thước kẹp

Thể tích dương vật (cm³) = chiều dài (cm) x chiều rộng (cm) x chiều dày (cm) x n/6

Theo nghiên cứu thì thể tích tinh hoàn nam giới đã thành niên (đo bằng thước kẹp) là:

  • 19 – 23 tuổi: bên trái 13,1 ± 3,6cm³; bên phải 13,6 ± 4,2cm³
  • 24 – 45 tuổi: bên trái 13,6 ± 4,2cm³; bên phải 14,4 ± 4,5cm³

Phương pháp đo bằng nước

Đây là một phương pháp có tương đối sớm. Khi đo, kéo tinh hoàn bên định đo cho ngập trong nước ấm (25°C). Nước đựng trong vật có khắc độ. Sau khi tinh hoàn ngập chìm trong nước, số ml tăng lên bao nhiêu thì đó là thể tích tinh hoàn, phương pháp này hiện nay ít sử dụng.

Sự chênh lệch về thể tích tinh hoàn của nam giới bình thường tương đối lớn, hai bên tinh hoàn của cùng một người cũng có sự chênh lệch nhất định, vì vậy kết quả đo kiểm tra chỉ để tham khảo. Về tình hình phát triển của tinh hoàn và sự phán đoán về khả năng sinh con phải kết hợp với kết quả kiểm tra khác, để phân tích tổng hợp.

Các số liệu và phương pháp này chỉ để tham khảo, nếu bạn cảm thấy khó phán đoán thì nên đến bệnh viện kiểm tra lại xem sao.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general