TINH TRÙNG ĐƯỢC SINH RA VÀ PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Vài năm trước đây, trong một cuộc hội thảo trao đổi kinh nghiệm có liên quan đến chứng vô sinh ở nam giới (tinh dịch dị dạng), các chuyên gia Đông, Tây đã thảo luận rất sôi nổi. Họ cho rằng quá trình điều trị bệnh này phải tương ứng với quá trình sống của tinh trùng, nói chung đều cho rằng 3 tháng là hợp lý và nghi ngờ việc thuốc Đông y có thể chữa vô sinh ở nam giới chỉ 1 tháng là có hiệu quả. Để có nhận thức tương đối rõ ràng về vấn đề này, việc tìm hiểu thêm bước nữa về quá trình sống của tinh trùng đương nhiên là rất quan trọng.

Tinh trùng được sản sinh ra như thế nào?

Tinh trùng được sản sinh từ những tế bào trên ống sinh tinh của tinh hoàn. Tinh hoàn bao gồm 200 – 300 múi tinh hoàn nhỏ tạo thành. Mỗi múi tinh hoàn do 1 – 4 ống sinh tinh uốn khúc dài và nhỏ tạo thành.

Đường kính của ống sinh tinh uốn khúc chỉ khoảng 180 – 250µm, dài ngắn khác nhau, dài nhất có thể tới 150cm. Trong mỗi tinh hoàn có khoảng 400 – 600 ống sinh tinh uốn khúc, cộng lại dài hơn 250m. Vì có “nhà máy” chế tạo tinh trùng “to lớn” như vậy nên tinh hoàn mới có khả năng sản sinh ra hàng trăm triệu tinh trùng mỗi người.

Trên lớp màng sinh tinh của ống sinh tinh uốn khúc có 2 loại tế bào: Tế bào bảo vệ tinh hoàn và tế bào sinh tinh. Giữa các ống sinh tinh uốn khúc có tế bào kẽ. Tế bào kẽ hàng ngày có thể sản sinh ra khoảng 7mg androgen, đây là hoocmon cần thiết cho sự sinh thành của tinh trùng.

Chức năng của tinh hoàn lưu trữ linh trùng

Chức năng của tế bào bảo vệ tinh hoàn rất phức tạp. Do tế bào sinh tinh các cấp đắp trên tế bào bảo vệ, cho nên trước kia đã cho rằng tế bào bảo vệ chỉ có chức năng dinh dưỡng cho tế bào sinh tinh. Nhưng hiện nay đã biết tế bào bảo vệ có thể sản sinh ra rất nhiều chất.

Ví dụ như: hoocmon ức chế, protein, enzym, những chất này có quan hệ mật thiết với việc điều tiết chức năng của hệ sinh dục và việc sinh thành tinh trùng. Tế bào bảo vệ tinh hoàn của cơ thế sinh ra một loại hoocmon sinh dục đực kết hợp với protein, nó có tác dụng cô đặc androgen, làm cho nồng độ androgen trong ống sinh tinh uốn khúc cao gấp 100 lần nồng độ trong máu. Tế bào sinh tinh được ngâm trong tinh hoàn có androgen nồng độ cao như vậy mới có thể phân hoá thành tinh trùng. Trong con người, chưa phát hiện thấy hoocmon sinh dục đực này kết hợp với protein, vì vậy cơ chế nào thúc đẩy androgen giữ được nồng độ cao trong ống sinh tinh uốn khúc vẫn chưa rõ ràng.

Giữa các tế bào bảo vệ tinh hoàn thông qua việc kết hợp “chặt chẽ, nối tiếp với nhau”, hình thành một tấm màn chắn, làm cho ống sinh tinh uốn khúc hình thành hai xoang, tức là xoang nền và xoang cận.

Trong xoang nền chỉ có tế bào nguyên tinh, chúng chỉ có thể tiến hành phân chia nhỏ, một tế bào nguyên tinh qua 6 lần phân chia nhỏ, phát triển thành 64 tế bào tinh trùng mẹ sơ cấp. Tế bào tinh trùng mẹ di chuyển lên phía trên đi vào xoang cận, qua phân chia từ lần thứ nhất, biến thành hai tế bào tinh trùng mẹ thứ cấp, có thể tích tương đối nhỏ, tế bào mẹ thứ cấp lại phân chia lần thứ 2 thành 4 tế bào tinh trùng. Lúc này, tế bào tinh trùng chỉ chứa có một nửa số nhiễm sắc thể trong số 23 cặp nhiễm sắc thể, tức là 23 nhiễm sắc thể. Về nhiễm sắc thể giới tính thì tế bào tinh trùng chỉ có nhiễm sắc thể X hoặc Y. Trứng kết hợp với tinh trùng chứa nhiều nhiễm sắc thể X thì sẽ là thai nữ, kết hợp với tinh trùng chứa nhiều nhiễm sắc thể Y thì sẽ là thai nam. Như vậy, 64 tế bào tinh trùng mẹ sơ cấp sẽ biến thành 256 tế bào tinh trùng.

Tế bào nguyên tinh và tế bào tinh trùng mẹ là hình tròn, không có đuôi, sau khi phát triển thành tế bào tinh trùng thành thục thì mới dần dần xuất hiện đuôi. Tế bào tinh trùng trải qua 19 giai đoạn gia công, củng cố, cuối cùng phát triển tinh trùng có hình dạng giống con nòng nọc. Tinh trùng rơi vào đoạn đầu của tế bào bảo vệ, đi vào xoang ống tinh uốn khúc. Lúc này quá trình phát triển của tinh trùng trong tinh hoàn đã hoàn thành, hoàn thành quá trình này phải cần thời gian 64 ngày.

Tinh trùng theo tinh dịch ở màng tinh hoàn dọc theo ống tinh uốn khúc, qua màng tinh hoàn đi vào đầu mào tinh (được cấu tạo từ nhiều ống dẫn nhỏ), thân mào tinh (được tạo thành từ một ống mào tinh dài 6m) và đuôi mào tinh. Khi tinh trùng từ tinh hoàn đi vào mào tinh, tinh trùng trong tinh hoàn chưa thành thục và không có khả năng vận động, nó vào mào tinh thường dựa vào bộ phận đầu mào tinh để hút nước, dịch ở màng tinh hoàn chảy vào mào tinh và đem theo tinh trùng đến mào tinh. Ở phần lớn động vật có vú, quá trình này vận hành khoảng 10 – 15 ngày, ở người khoảng 12 ngày, tinh trùng phải dừng lại ở mào tinh 2 – 3 tuần mới có thế phát triển thành tinh trùng thành thục có khả năng vận động và có khả năng thụ tinh. Cho nên, một tế bào nguyên tinh phát triển thành tinh trùng thành thục phải cần khoảng 90 ngày.

Đây cũng chính là lý do vì sao khi sử dụng thuốc để chữa chứng không tinh trùng hoặc ít tinh trùng phải cần kéo dài 3 tháng. Và khi có một số tinh trùng khác lạ do nguyên nhân từ mào tinh thì thời gian chữa có thể rút ngắn rõ rệt.

Ngoài ra, phần đuôi mào tinh là nơi tích trữ tinh trùng, tinh trùng ở người có thể tích trữ ở phần đuôi mào tinh khoảng 42 – 60 ngày và giữ được tính hoạt động của chúng, nhưng một tuần trước khi mất đi tính hoạt động thì đã mất đi khả năng thụ tinh. Cho nên tinh trùng của nam giới có thể tồn tại khoảng 120 ngày.

Sự hình thành tinh trùng cũng có thể coi là một quá trình từ tế bào sinh tinh nguyên thuỷ nhất sát gần thành ống sinh tinh uốn khúc, men theo tế bào bảo vệ di chuyển dần vào trung tâm xoang, từng bước phân hoá cùng với di chuyển. Là một quá trình liên tục, khi một đám tế bào sinh tinh phát triển đồng bộ thành tinh trùng, một đám tế bào sinh tinh khác ở lớp dưới cũng bắt đầu đồng bộ phát triển, đó chỉ là giai đoạn phát triển của chúng tương ứng với một thời gian sau đó. Cứ như vậy, một đám tế bào sinh tinh phát triển chậm hơn một chút lại phát triển đồng bộ ở lớp sau hơn. Tinh trùng sinh trưởng và phát triển là một quá trình biến đổi liên tục, từng giờ từng phút tinh trùng được sinh ra. Ở người trưởng thành, mỗi gam tổ chức tinh hoàn một ngày có thế sinh ra 10 triệu tinh trùng, tinh hoàn hai bên nặng khoảng 30 – 40g, vì thế mỗi ngày có thể sinh ra vài trăm triệu tinh trùng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general