ĐIỀU TRỊ LIỆT DƯƠNG DO CHỨC NĂNG VÀ LIỆT DƯƠNG DO KHÍ CHẤT CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Có người bệnh viết thư đến hỏi bác sĩ “Tôi năm nay tuy mới chỉ 35 tuổi, nhưng đã là người bị liệt dương nhiều năm rồi. Tôi đã đi khám nhiều nơi nhưng mỗi nơi nói một kiểu, có bác sĩ nói tôi thuộc loại liệt dương do chức năng, có người lại nói tôi thuộc loại liệt dương do khí chất và từ đó mà cũng có sự điều trị khác nhau, nhưng kết quả điều trị không tốt lắm. Vậy tôi muốn hỏi hai loại liệt dương này có gì khác nhau, về mặt điều trị có khác nhau không?”.

Thực tế, đây là một trong những vấn đề tương đối phức tạp về mặt lâm sàng, về lý luận cho một kết luận thì dễ, bây giờ chúng ta có thể bàn từ mặt lý luận.

Liệt dương nói chung chia thành 2 loại chính: Là tính chức năng và tính khí chất, đây cũng là phương pháp phân loại chủ yếu của bệnh liệt dương. Việc phân biệt, chẩn đoán và điều trị liệt dương có ý nghĩa chỉ đạo vô cùng quan trọng. Liệt dương mang tính chức năng là trục trặc về khả năng cương cứng do rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh, tinh thần gây ra. Nói chung phát bệnh rất đột nhiên, kèm theo các nhân tố kích thích tinh thần như sợ hãi, trầm uất, lo âu, giật mình, bực bội, căng thẳng…

Còn liệt dương mang tính khí chất thì phát bệnh tương đối chậm, thường biểu hiện là phát bệnh dần dần, tiến hành giao hợp thì càng nặng hơn, phần lớn là có liên quan tới sự khác thường mang tính khí chất về giải phẫu sinh lý của các cơ quan sinh dục và cơ quan nội tạng khác, hoặc là ngộ độc một số thuốc men nào đó hay vết thương bên ngoài.

Liệt dương do một số bệnh mạn tính gây ra. Một số nguyên nhân như động mạch cung cấp máu không đủ hoặc do rối loạn chức năng nội tiết.. cũng có thể gây ra liệt dương mang tính khí chất. Nhưng do một số bệnh nhân nào đó tinh thần mềm yếu, sinh ra tâm lý lo sợ về bệnh tật mà cũng sinh ra liệt dương, thì thường biểu hiện triệu chứng liệt dương mang tính chức năng trên cơ sở tính khí chất. Đối với những người bệnh liệt dương vừa mang tính khí chất lại vừa mang tính chức năng thì chúng ta gọi đó là liệt dương mang tính hỗn hợp. Trong trường hợp bình thường, thông quan chẩn đoán chuyên khoa, phần lớn liệt dương thường phân biệt rõ ràng là mang tính khí chất hay là mang tính chức năng. Còn đối với những người khó phân biệt thì cũng có thể kết hợp để điều trị, hoặc có thể tiến hành thử nghiệm tự cương cứng ban đêm hoặc tiêm thuốc hoạt tính vào mạch máu ở thể xốp dương vật để thử nghiệm, hoặc tạo ảnh huyết quản ở thể xốp dương vật để chẩn đoán bước đầu.

Vấn đề điều trị như thế nào thì liệt dương mang tính chức năng phần lớn là điều trị tâm lý và điều trị bằng Đông y, trong những người bệnh liệt dương này, đại bộ phận bệnh nhân đều trên cơ sở chỉ đạo tâm lý, thông qua uống thuốc Đông y hoặc liệu pháp châm cứu xoa bóp để được phục hồi. Liệt dương mang tính khí chất thì phải nhằm vào một nguyên nhân gây bệnh nào đó, hoặc áp dụng điều trị phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc hưng phấn, hoặc sử dụng thuốc kích thích tình dục, hoặc sử dụng phương pháp dụng cụ tình dục để đạt được mục đích phục hồi. Nhưng thực tế lâm sàng đã chứng minh: có một số người liệt dương do khí chất (như mang tính huyết quản, rối loạn nội tiết, bệnh khác…) cũng hoàn toàn có thể thông qua uống thuốc Đông y để đạt được mục đích chữa khỏi liệt dương.

Trường hợp hỏi trong lá thư kể trên có lẽ thuộc loại liệt dương mang tính hỗn hợp cho nên điều trị tương đối khó khăn. Hoặc những thuốc bác sĩ kê trong đơn là thuốc chữa đúng bệnh, nhưng lại không hướng dẫn rõ ràng cho bệnh nhân về mặt tâm lý, làm cho bệnh nhân không thể nhận thấy được khả năng của mình trong sinh hoạt tình dục, từ đó mà không thế cương cứng được trong giao hợp; hoặc chỉ mới kê một ít thuốc “vui vẻ” cho bệnh nhân, không có tác dụng với bản thân bệnh liệt dương vì thế không khôi phục được liệt dương.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general