Đông y phân loại liệt dương để điều trị

Loại tâm hỏa quá vượng, hạ tiêu ẩm nhiệt

Những người mắc bệnh liệt dương, kết hôn gần 1 năm vẫn chưa thành công trong sinh hoạt tình dục. Điều trị qua nhiều phương thuốc nhưng không có hiệu quả mà ngược lại còn làm cho bệnh tình nặng hơn và còn xuất hiện triệu chứng viêm loét khoang miệng, chảy máu chân răng…

Bác sĩ khám cho một người đàn ông có cơ thể khoẻ mạnh, mặt mày hồng hào, giọng nói sang sảng, làm nghề lái xe, 35 tuổi, lưỡi hồng, rêu vàng, do người béo nên mạch hơi trầm, chức năng cương cứng của liệt dương vẫn tốt, chỉ có hiện tượng chạm vào là xuất tinh ngay. Bác sĩ đã cho anh ta uống 1 thang thuốc gồm đại hoàng sống 10g, hoàng cầm 15g, hoàng liên 6g, hoàng bá 12g, 3 thang thành một liệu trình, sắc nước uống mỗi ngày 1 thang. Sau khi uống 2 thang anh ta đã gọi điện thông báo cho bác sĩ biết là mình sinh hoạt tình dục đã thành công. Theo sự chỉ dẫn của bác sĩ anh ta ngừng uống thang thuốc thứ 3 và nghe tư vấn hướng dẫn tâm lý. Sinh hoạt tình dục đến nay rất tốt.

Điều đó đã chứng thực: Tâm hoả quá vượng, hạ tiêu ẩm nhiệt… gây ra chứng xuất tinh sớm. Do nóng buốt kinh mạch nên dương vật cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy uống thuốc tráng dương không những không có hiệu quả mà còn làm cho nóng nhiệt nặng lên gây ra triệu chứng nóng nhiệt như viêm loét khoang miệng, chảy máu chân răng.

Vì thế, phương pháp điều trị chứng bệnh này phải là hạ tâm hỏa để kìm nén xuất tinh sớm do hưng phấn tình dục thái quá gây ra, trút hết hạ tâm ẩm nhiệt mục đích là thanh lọc tà khí trong kinh mạch, từ đó đạt được mục đích chữa liệt dương. Đây là cách chữa liệt dương bằng cách trị hoả rất điển hình.

Loại làm việc quá sức lâu ngày tổn thương đến gan mà hại đến kinh lạc

Tại phòng khám nọ, có một bệnh nhân đến khám bệnh ăn mặc rất đàng hoàng, cung cách như là một “giám đốc” nhưng tinh thần trầm uất, rõ ràng là có tâm tư muốn thổ lộ với bác sĩ.

Sau khi mời anh ta ngồi xuống ghế và bác sĩ bắt đầu cuộc trao đổi với bệnh nhân kéo dài 30 phút. Người bệnh 50 tuổi, trước kia là kỹ sư cao cấp, trước đây 1 năm, do yêu cầu công tác được cấp trên tín nhiệm, điều đi làm tổng giám đốc của một xí nghiệp lớn, hàng ngày làm việc không có ngày có đêm, thường xuyên làm tới trên 12 tiếng đồng hồ, về cơ bản là không có ngày nghỉ. Nửa năm đầu vẫn chưa cảm thấy mệt mỏi, nhưng nửa năm gần đây thì thấy thể lực giảm xuống rõ rệt, đặc biệt là trong sinh hoạt vợ chồng đã không thể tiến hành được, một hai tháng cũng khó có được một lần và rất khó hoàn thành được trong thực tế. Vì thế mà anh ta phải đi các nơi cầu cứu bác sĩ, tuy đã uống nhiều thuốc “tráng dương” như “ngẩu pín” này ngẩu pín kia… linh đan này, diệu thuốc kia đều không thấy hiệu quả. Mấy tháng nay không những khả năng tình dục không cải thiện mà còn tăng thêm “chứng toát mồ hôi do căng thẳng”, tuy nói rằng công việc qua một năm đã sắp xếp tương đối thoả đáng, không bận như trước nữa, nhưng khả năng tình dục vẫn chưa thấy chuyển biến tốt đẹp.

Từ câu chuyện trên, bác sĩ chuyên khám nam khoa phải nghĩ đến chuyện giải quyết vấn đề khó khăn trong cuộc sống cho anh ta và bắt đầu đi tìm nguyên nhân gây bệnh.

Người bệnh tinh thần quá căng thẳng, ban đêm vẫn có thể cương cứng tự phát nhưng không lâu, khi động phòng tuy có thể cương cứng nhưng thời gian kéo dài thường không đến 3 phút, khi căng thẳng thì dễ toát mồ hôi, ăn uống kém đi, lưỡi nhạt rêu vàng mỏng, mạch dãn.

Phương thuốc điều trị: Sài hồ 10g, bạch thược dược 10g, xuyên khung 10g, tích xác 10g, cam thảo xay 6g, thạch xương bồ 10g, viễn chí 12g, rết 2 con, bạch tật lê 12g, nhục tùng dung 18g, đương quy 10g, dây tơ hồng 12g, huyền câu phấn 10g, sau khi uống được 15 thang thì khám lại. Kết quả là người bệnh uống được đến thang thứ 8 thì về cơ bản đã có thể hoàn thành được sinh hoạt tình dục. Uống hết 15 thang thì đã có thể phóng tinh được. Sau đó uống thuốc củng cố thêm, đến nay đã 7 năm có thế động phòng bình thường.

Điều này chứng minh rằng do công việc quá căng thẳng lâu ngày đã tổn thương đến gan, hại đến kinh mạch làm cho dương khí khó thông đến cơ quan sinh dục mà gây ra liệt dương. Về lâm sàng, người bị loại bệnh này tương đối nhiều, đại đa số cho rằng do người bệnh tuổi cao, sợ rằng thận đã suy yếu, vì thế nên đã sử dụng nhiều thuốc bổ thận tráng dương, đó là không toàn diện, phải xuất phát từ thực tế lâm sàng. Liệt dương do gan gây ra rất nhiều hay nói cách khác là liệt dương do nhân tố tinh thần gây ra chiếm tuyệt đại đa số, vì vậy người bệnh này áp dụng phương pháp giải gan trợ dương thông mạch để điều trị thì sẽ thu được nhiều hiệu quả tốt đẹp.

Điều đáng chú ý là trong thang thuốc có huyền câu phấn không chỉ có tác dụng bảo vệ gan mà nhiều nguyên tố vi lượng trong đó cũng là một trong những chất quan trọng trong tinh dịch và trong hoạt động tình dục.

Loại tức giận hại gan, rối loạn khí huyết tổn cân bất dụng

Một anh nông dân 34 tuổi. Trước đây 2 tháng vì vấn đề cung cấp nước cho đồng ruộng đã xảy ra một trận cãi nhau to. Ngày hôm sau cảm thấy đau tức ngực và tinh thần dễ bị kích động, thay đổi cả thói quen ít nói, có lúc còn nổi nóng cả với vợ. Lúc đó anh ta cho rằng tình trạng này chỉ một vài ngày là chấm dứt.

Đâu ngờ rằng ngực căng tức ngày càng nặng, gần 1 tháng nay cảm thấy hiện tượng đau sườn rõ rệt, đến bệnh viện khám thì được chẩn đoán là “viêm túi mật cấp tính”. Sau khi điều trị bằng thuốc Đông, Tây y thì cảm thấy có đỡ hơn, nhưng 2 tuần nay lại phát hiện ra dương vật của mình không thể cương cứng được, anh cho rằng mình thực sự đã mắc bệnh nên đến phòng khám nam khoa để khám chữa.

Người bệnh sắc mặt bình thường, tinh thần vẫn tốt, khám ngực và sườn thì ấn hai bên sườn thấy đau, bên phải thấy đau hơn một chút, người vợ nói chồng mình dạo này rất hay nổi cáu và ăn uống không được như trước. Dương vật không thể cương cứng được. Lưỡi nhạt rêu lưỡi vàng mỏng, mạch yếu. Có lẽ là do khí gan gây ra liệt dương.

Đông y cho rằng tức giận hại gan, rối loạn khí huyết gây ra liệt dương. Gan là cơ quan nội tạng chính, nếu tiết ra thái quá thì khí gan rối loạn, trở ngại đến ngực làm đau ngực, sườn, khí đi ngược lên trên gây nóng giận. Như vậy phải dùng phương thuốc gồm sài hồ 15g, bạch truật 12g, bạch thược dược 15g, đương quy 10g, phù linh 12g, cam thảo sấy 6g, bạc hà 6g (cho vào sau), gừng 9g, sinh long cốt sinh mẫu lệ (sò biển sống) mỗi loại 20g (đun trước), thạch quyết minh 20g (đun trước), bạch tật lê 15g, bột sừng linh dương (pha nước uống). Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang, 7 thang là một đợt chữa. Kết quả là sau khi bệnh nhân uống được 7 thang thấy không còn triệu chứng đau tức giận nữa, nhưng dương vật cương cứng không được như ý.

Trên cơ sở thang thuốc trên bác sĩ cho thêm 1 con rết, 10g kiến lửa (tán thành bột pha uống).

Sau 7 thang thì công năng tình dục được khôi phục như lúc đầu, vợ chồng rất vui vẻ.

Thang thuốc kể trên có tác dụng điều hoà khí gan, 5 vị thuốc sau đều có tác dụng ổn định gan, làm cho khí gan thông suốt. Sau đó cho thêm rết vào để trợ dương, thông mạch, kiến lửa để bổ gan thận, khôi phục khí gan thì bệnh liệt dương sẽ chữa khỏi.

Loại hàn tà ngoại tập, dương khí bất đạt, hàn ứ gan mạch

Một cán bộ công ty năm nay 29 tuổi, kết hôn được 3 tháng, sinh hoạt tình dục lúc đầu sau khi cưới vẫn tiến hành bình thường nhưng không được như ý, dương vật cương cứng không chắc, không được hưởng niềm vui trăng mật, trong 1 tháng chỉ có 3 lần sinh hoạt tình dục miễn cưỡng. Vợ anh liền đề nghị đưa anh đến bệnh viện khám chữa, phần lớn chẩn đoán rằng liệt dương do tinh thần (nói rằng tân hôn căng thẳng gây ra) và áp dụng phương pháp điều trị nhưng không có hiệu quả.

Họ tìm đến bác sĩ Đông y để khám. Khi hỏi bệnh nhân thì bác sĩ được biết: Bệnh nhân trước khi cưới đã làm công tác vệ sinh đường ống dưới lòng đất hơn 8 năm. Làm việc lâu năm trong môi trường ẩm ướt, lạnh tối, hiện nay mỗi khi gặp thời tiết giá lạnh là cơ thế cảm thấy khó chịu ở xương khớp. Hỏi kỹ thì biết bệnh nhân thường cảm thấy lạnh, mỗi lần động phòng xong thì lại thấy âm nang lạnh buốt hơn, có lúc còn cảm thấy đau đến tận bụng. Dương vật cương cứng nhưng vẫn cảm thấy thiếu độ ấm, cương nhưng không cứng. Lưỡi nhạt rêu trắng, mạch trầm, chậm, đó là triệu chứng của hàn gan mạch do hàn tà ngoại tập, dương khí bất đạt, hàn gan mạch cho nên liệt dương, âm nang lạnh đau, hoặc còn đau đến bụng. Phương thuốc chữa: Sơn thù du 10g, tiểu hồi hương 6g, câu kỷ tử 20g, dâm dương hoắc 15g, ba kích thiên 12g, bạch truật 10g, phù linh 10g, bạch thược dược 12g, đương quy 10g, tiêu mao 12g, nhục quế 9g, trầm hương 9g, ô dược 6g, bột rết 3g (hoà uống), tất cả 7 thang, sắc nước uống, có tác dụng làm tán hàn, chữa liệt dương.

Kết quả là người bệnh uống đến thang thứ 3 đã cảm thấy độ cứng khi dương vật cương cứng tăng lên, uống hết thang thứ 7 thì đã đạt được sinh hoạt tình dục thực sự. Dùng thuốc trên thêm 3 năm nữa thì tất cả bình thường, triệu chứng gặp lạnh là đau khớp không còn nữa. Ngoài ra, người bệnh còn phải chú ý tránh giá rét và thay đổi công việc, đến nay 4 năm rồi mà sinh hoạt tình dục vẫn rất tốt.

Kích thích giá lạnh trong thời gian dài cũng có ảnh hưởng nhất định tới khả năng tình dục. Trong cuộc sống hàng ngày phải cố gắng sao cho lạnh ấm vừa phải, ăn uống điều độ, sinh hoạt tình dục hợp lý thì mới có ích.

Loại mệnh môn hoả suy

Một hôm ở phòng khám nam khoa có một anh chàng trông “tinh thần uỷ mị”, anh ta tuy đến từ sáng sớm để lấy sổ vào khám nhưng nhìn thấy phòng khám nhiều người quá nên đã chủ động đợi đến khi sắp hết giờ khám mới vào phòng khám. Xem ra anh chàng này có nhiều tâm sự muốn tìm bác sĩ để thổ lộ. Đợi cho anh ta ngồi xuống ghế, bác sĩ bắt đầu hỏi chuyện. 

Bệnh nhân 25 tuổi, là nhân viên của một công ty máy tính. Chuẩn bị 5 tháng nữa làm thủ tục đăng ký kết hôn, nhưng trước khi cưới, trong mấy lần “cưới thử” thì đều không hoàn thành được sinh hoạt tình dục, vì vậy tâm lý rất căng thẳng và sợ hãi. Thêm vào đó, người bạn gái lại tỏ ra không vui, điều đó cũng làm cho anh ta không đủ tự tin để nhắc lại chuyện kết hôn nữa.

Khi hỏi đến tình cảm với người yêu như thế nào thì anh ta nói 2 người yêu nhau đã nhiều năm, vẫn tâm đầu ý hợp, ai ngờ mình lại bị như vậy, vì thế anh ta rất lo lắng về chuyện này.

Nghe anh nói xong, bác sĩ liền tiến hành kiểm tra. Bệnh nhân dương vật vẫn có thể cương cứng nhưng không chắc, không thể cho vào âm đạo hiệu quả được.

Về tổng thể thì thấy khuôn mặt hiền lành chất phác, da đen, kèm theo vang đầu ong  tai, tinh thần uể oải, mỏi thắt lưng, thỉnh thoảng thấy đau, bình thường thấy hơi lạnh, chân lạnh giá, phân loãng, đứng lâu có hiện tượng chân phù. Lưỡi nhạt, rêu trắng, mạch trắng nhỏ. Hội chẩn thì thấy đây là chứng mệnh môn hoả suy. Bác sĩ đã kê 1 thang thuốc gồm nhung hươu 3g (sắc riêng hoà ra uống), dâm dương hoắc 29g, ba kích thiên 15g, nhục phù linh 20g, hạt hẹ 15g, thục phụ phiến 10g, nhục quế 9g (cho vào sau), thục địa hoàng 20g, đương quy 12g, câu kỷ tử 15g, sơn thù du 10g, hồng sâm 3g (sắc riêng hoà vào uống), bạch truật sấy 15g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang. Uống liên tục 20 thang là một đợt chữa.

Phương thuốc này có tác dụng ôn dương ích thận điều tinh bổ huyết. Sau khi bệnh nhân uống hết 20 thang thì các triệu chứng được cải thiện rõ rệt, dương vật cương cứng hơn trước. Đế củng cố bác sĩ căn dặn bệnh nhân uống tiếp nửa năm nữa. Và có thể mua thêm kiến lửa 1.000g, mỗi ngày 20g, chia 2 lần uống (có tác dụng chống suy lão, ích nguyên dương, chữa liệt dương, xuất tinh sớm).

Loại thận âm suy yếu, tôn cân thất dưỡng

Một chàng thanh niên nọ, người cao gầy, tâm trạng không thoải mái, là giám đốc công ty, 31 tuổi. Kết hôn đã hơn 7 năm, 3 – 4 năm đầu khả năng tình dục và nhu cầu tình dục đều rất mạnh, thường xuyên mỗi tối động phòng 2, 3 lần, có lúc còn tới 5, 6 lần. Nhưng không hiểu sao 2 năm nay anh cảm thấy khả năng tình dục giảm đi rõ rệt, nhất là nửa năm nay, do dương vật không thể cương cứng khi sinh hoạt tình dục nên vợ chồng anh không thể sinh hoạt tình dục được nữa, vì vậy tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng, vợ anh lại nghi ngờ hay là do anh làm giám đốc nên đã có người thứ ba, điều đó làm anh ta rất đau khổ mà không nói ra được. Ngoài ra còn kèm theo mỏi thắt lưng, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ hay mơ, di tinh nhiều lần, cơ thể gầy còm, hay đổ mồ hôi trộm, người cồn cào, họng khô, nước tiểu vàng.

Theo những triệu chứng trên thì bệnh nhân liệt dương do thận suy yếu. Đơn thuốc cho bệnh nhân bao gồm: Thục địa hoàng 30g, câu kỷ tử 30g, sơn thù du 15g, quy giao, lộc giao mỗi loại 12g (hoà vào nước uống), thổ ty tử 15g, ngưu tất 15g, sơn dược 15g, tri mẫu 12g, hoàng bách 12g. Đơn thuốc này chủ yếu là thuốc bổ thận, có tác dụng phụ trợ cho ôn dương. Người bệnh phải uống liên tục 1-2 tháng. Trong thời gian uống thuốc không được sinh hoạt tình dục và cũng không được có thói quen một tối giao hợp mấy lần nữa. Kết quả là bệnh nhân uống thuốc được 2 tuần sau thì triệu chứng liệt dương đã được cải thiện, những triệu chứng kể trên phần lớn đã mất đi. Sau khi kiểm tra lại, bệnh nhân uống thêm thuốc trợ dương, nửa năm sau bệnh nhân dường như đã thay đổi hẳn: mặt mày rạng rỡ hồng hào, từ 52kg đã tăng thành 65kg. 

Từ trường hợp của bệnh nhân trên cho thấy tuy thận hư yếu dẫn đến liệt dương nhưng nếu sinh hoạt tình dục quá nhiều lần (nhất là mỗi ngày mấy lần), giao hợp sau khi uống rượu, sau khi lao động mệt mỏi hoặc là sau khi mới ốm khỏi cũng là nguyên nhân chủ yếu để gây ra bệnh này. Cho nên chúng ta phải hết sức chú ý. 

Loại tỳ vị khí hư, tôn cân thất dưỡng 

Người bệnh 33 tuổi, 3 năm trước trong một lần đi du lịch miền núi do uống nước lã nên đã mắc bệnh lỵ amíp, qua mấy tháng điều trị bằng thuốc Đông, Tây y, sau đó làm các xét nghiệm đều là âm tính chứng tỏ bệnh lỵ đã khỏi, nhưng chức năng đường ruột thì không được như trước. Do cơ thể vẫn tương đối mập nên cũng không quá lo lắng về việc ăn uống kém đi, nhưng hơn 1 năm nay, bắt đầu cảm thấy khả năng và số lần sinh hoạt tình dục của vợ chồng giảm đi rõ rệt, cảm nhận được tính nghiêm trọng của vấn đề nên anh đến gặp bác sĩ.

Hiện nay những người khó sinh hoạt tình dục thường kèm theo các triệu chứng ăn uống kém, bụng đầy, ăn xong khó chịu, đại tiện nhiều lần phân loãng, chân tay mỏi mệt, ít nói, mặt mày vàng bệch, lưỡi nhạt rêu trắng, mạch yếu. Đây là triệu chứng của tỳ vị khí hư rất điển hình. Đơn thuốc chữa bệnh gồm có: Cửu hương trùng 12g (bổ tỳ ích thận chữa liệt dương), lộ phong phòng 12g, nhân sâm 12g, hoàng kỳ sống 20g, bạch truật sao 15g, phù linh 15g, trạch tả 12g, sơn dược 15g, bạch thược dược 12g, quế chi 6g, cam thảo sống 6g, gừng khô 9g, sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, uống liền 30 ngày là một đợt chữa. Thuốc phối hợp này có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, hoà vị. Kết quả là sau 2 đợt chữa bệnh nhân không những khôi phục được khả năng tình dục mà các triệu chứng tỳ vị suy yếu đi kèm theo về cơ bản đã khỏi hết. Vẫn theo thang thuốc trên nhưng giảm bớt cửu hương trùng rồi uống tiếp 1 đợt nữa, cho đến nay đã được 3 năm chức năng tình dục của bệnh nhân hoàn toàn tốt.

Đông y cho rằng: Tác dụng của cơ quan sinh dục cơ bản là ở khí huyết mà khí huyết thịnh hay suy sẽ bị ảnh hưởng bởi công năng tỳ vị. Công năng tỳ vị khỏe mạnh thì khí huyết thịnh vượng và dương vật được bồi dưỡng, sẽ khỏe. Công năng tỳ vị trục trặc sẽ dẫn đến liệt dương, mềm yếu không cứng được. Tỳ vị yếu thường gây ra đầy bụng, ăn uống khó chịu, phân loãng, tỳ hư thì chân tay rã rời, thiếu khí, lười nói, từ hư sinh ra mặt mày ủ rũ. Lưỡi nhạt rêu trắng, mạch yếu đều là hiện tượng của chứng tỳ vị khí hư.

Vì vậy có thể thấy điều trị liệt dương ngoài nguyên nhân bị bệnh thận ra, thì chức năng tỳ vị không điều tiết tốt cũng là một nhân tố quan trọng, phải hết sức chú trọng khi chữa trị.

Loại gan hư nhược, cân mạch thất dưỡng

Người bệnh 37 tuổi là một cán bộ làm công tác hành chính ở cơ quan cấp tỉnh, do công việc kiêm nhiệm quá nhiều nên thường xuyên phải đi công tác các nơi, không thể tránh khỏi có lúc phải uống rượu quá độ. Mấy năm nay, không những sức khỏe giảm sút mà 9 tháng nay còn mắc thêm căn bệnh “bất lực trong sinh hoạt tình dục”, anh ta rất buồn khổ về việc này. Đi khám Đông y nhiều lần, nhưng vẫn không hiệu quả, nên đã không kiên trì uống thuốc. Hiện nay, vấn đề càng nghiêm trọng hơn, tình cảm vợ chồng cũng bị ảnh hưởng nhất định. Anh ta quyết định đến gặp bác sĩ nam khoa để tiếp tục điều trị.

9 tháng trước, người bệnh chỉ cảm thấy độ cương cứng của dương vật không đủ, thời gian hoàn thành giao hợp ngắn, còn bây giờ dương vật hầu như không cứng nữa. Bác sĩ hỏi kỹ thì biết: Ngay cả ban đêm và sáng sớm ngủ dậy thì dương vật cũng rất ít cương cứng tự phát. Và còn kèm theo hoa mắt ong tai, mặt mày bệch bạc, đêm ngủ mơ nhiều, có lúc cảm thấy tê chân tê tay hoặc thấy khớp cứng. Thị lực cũng cảm thấy giảm đi rất nhiều. Kiểm tra móng tay thì thấy hơi khô và trắng nhợt, lưỡi nhạt rêu trắng, mạch dãn yếu.

Từ những thông tin lâm sàng này cho thấy: Bệnh nhân liệt dương do uống rượu quá nhiều, tổn thất đến gan, gây ra gan huyết suy nhược, cân mạch thất dưỡng gây ra liệt dương. Phương pháp điều trị chủ yếu là bổ huyết dưỡng gan. Đơn thuốc gồm: đảng sâm 15g, hoàng kỳ 15g, bạch truật 12g, cam thảo 6g, đương quy 10g, địa hoàng tươi 15g, phục thần 12g, táo chua 12g, mộc hương 6g, sơn thù du 9g, bạch thược dược 12g, huyền câu phấn 15g (hoà nước uống), a giao 10g (hoà chảy thành nước uống). Sắc nước uống, uống trước 15 ngày. Nếu thấy gan tốn hại tương đối nặng thì uống đồng thời với viên thuốc bổ gan đã bào chế thành viên nhộng, uống một thời gian để hồi phục khí gan. Sau khi người bệnh uống xong 15 thang, tuy liệt dương chưa được cải thiện nhưng sức khỏe đã có chuyển biến tốt về các mặt khác.

Theo đơn thuốc trên uống thêm 60 thang nữa, và tiếp tục uống viên thuốc bổ gan. Hai tháng rưỡi sau, bệnh nhân cơ bản đã khôi phục được khả năng giao hợp. Để đảm bảo tính ổn định cho hiệu quả điều trị, bệnh nhân tiếp tục uống thêm viên bổ tỳ, bổ gan 2 tháng nữa đặc biệt không được uống rượu quá nhiều. 

Đông y cho rằng: Gan huyết suy yếu, tôn cân thất dưỡng gây ra liệt dương, huyết hư không lên trên được gây ra hoa mắt chóng mặt, mặt mày tái nhợt. 

Gan huyết suy yếu gây ra đêm ngủ lắm mộng, chân tay mỏi mệt khớp cứng, móng khô. Gan khai huyệt ở mắt, gan huyết yếu thì làm thị lực giảm. Lưỡi nhạt rêu trắng, mạch yếu đều là hiện tượng của chứng gan huyết suy nhược.

Điều đáng nói ở đây là mọi người đã biết rượu có độc tính đối với gan, nhưng nó gây ra suy giảm khả năng tình dục và giảm chất lượng tinh trùng thì mọi người lại chưa chú trọng đầy đủ, đặc biệt là uống rượu quá liều lượng thì nguy hại càng lớn hơn. Rất nhiều người nghiện rượu xuất hiện liệt dương hoặc vô sinh thì cũng không có gì làm lạ cả. Vì vậy, đúng như người ta đã nói “bệnh vào từ miệng”.

Loại ứ máu tắc mạch

Một hôm, bệnh nhân 34 tuổi đến phòng khám nam khoa để khám bệnh. Anh là thợ điện của một nhà máy. Kết hôn gần 4 năm mà vợ vẫn chưa mang thai. Người nhà mấy lần mong muốn họ đi bệnh viện khám, nhưng họ không chịu đi và cũng không nói gì với cha mẹ về việc này. Lần này do bố mẹ yêu cầu gay gắt mới chịu đi gặp bác sĩ.

Sau khi kiểm tra xong cơ quan sinh dục bên ngoài, bác sĩ yêu cầu anh ta đi xét nghiệm tinh dịch bình thường thì người bệnh nói rằng anh ta không thế lấy được tinh dịch, bác sĩ liền hướng dẫn một số cách lấy tinh dịch để hy vọng anh có thể lấy được nhờ làm theo một trong số những cách đó. Anh ta vẫn nói là do liệt dương nên không lấy được tinh dịch. Anh ta ứa nước mắt nói rằng anh bị liệt dương bắt đầu từ khi kết hôn, nói cách khác là vợ anh ta tính đến nay vẫn chưa được hưởng sự sung sướng do sinh hoạt tình dục đem lại, nhưng cuộc hôn nhân của họ vẫn được duy trì. Như vậy có thể thấy trong lòng hai người ẩn chứa bao nhiêu ký ức đau khổ. Xuất phát từ sự đồng tình cảm thông với người bệnh và yêu cầu của nghề nghiệp, bác sĩ đã hạ quyết tâm phải tìm mọi cách để chữa khỏi căn bệnh này.

Người bệnh trước khi kết hôn do trong công việc không cẩn thận nên đã từng bị ngã khi trèo thang, khi đó chỉ cảm thấy cơ quan sinh dục bị đập xuống và khó chịu trong mấy ngày liền, sau đó đã khỏi. Kiểm tra tình trạng khác về cơ thể không có gì khác thường.

Nhưng không biết vì sao lại bị bệnh liệt dương. Bác sĩ hỏi kỹ thì biết ngoài liệt dương ra, còn kèm theo tinh hoàn thỉnh thoảng đau nhói, khám bụng thì thấy bụng dưới ấn thấy đau và có cảm giác căng đầy, lưỡi thâm tím, mạch dãn xít. Theo Đông y thì đây thuộc loại ứ huyết tắc mạch gây ra dương vật cương cứng khó khăn, cách điều trị chính là hoạt huyết ứ thông lạc. 

Đơn thuốc gồm: rết 2 con, xuyên khung 9g, đan sâm 12g, xích thược dược 12g, thuỷ chất 6g, cửu hương trùng 12g, bạch cương tán 3g, sài hồ 9g, hoàng kỳ 15g, tử tiêu hoa 9g, ngưu tất 9g, đương quy 9g, tích xác 10g. Sắc nước uống, 15 thang là một đợt chữa. Khi uống được 7 thang, ngoài cảm thấy tinh hoàn đau nhói và bụng dưới đau giảm đi, khả năng tình dục hình như cũng khá hơn. Uống xong 15 thang người bệnh đã tự cảm thấy ham muốn tình dục tăng lên, dương vật cũng cương cứng hơn nhiều. Xem ra thì đã chữa đúng bệnh, tiếp tục uống thêm 15 thang nữa, từ đó bắt đầu vợ chồng sinh hoạt tình dục bình thường.

Về sau, nghe bệnh nhân nói trước đây anh ta không có dũng khí để đi tìm bác sĩ chuyên khoa, chỉ mua một ít thuốc “tráng dương bổ thận” hoặc thuốc bổ để uống, nhưng không có hiệu quả gì; lần này nghe lời vợ đi tìm bác sĩ chữa thì mới có cuộc sống hạnh phúc hôm nay. Trên thực tế, có rất nhiều người chồng “bất lực”, nếu được vợ quan tâm và giúp đỡ thì đều nhanh chóng vượt qua khó khăn.

Loại mật hư kinh sợ tổn thương đến thận

Một hôm, phòng khám vừa mới mở cửa đã có một người bệnh bước vào, dáng vẻ vội vã, thấy vậy bác sĩ vội vàng thay áo mời bệnh nhân ngồi xuống trước.

Bệnh nhân nam, 25 tuổi, kết hôn đã hơn 1 năm, tình cảm vợ chồng tuy rất tốt nhưng khi sinh hoạt tình dục vẫn không thể được như ý, mà vấn đề lại ở bên nam, từ đó làm cho tình cảm vợ chồng trùm lên một lớp màn tối, khiến anh rất đau khổ.

Anh cũng đã nhiều lần đi tìm bác sĩ hỏi thuốc chữa nhưng bác sĩ phần lớn cho rằng do “thận hư” nên đã cho uống thuốc “bổ thận tráng dương”. Kết quả là mấy tháng gần đây lại thêm bệnh mất ngủ, bồn chồn hoặc dễ giật mình khi ngủ, mà khả năng tình dục lại không thấy cải thiện. Sau đó lại đổi sang thuốc điều chỉnh khí gan, chứng mất ngủ tuy có chuyển biến tốt, nhưng tình trạng liệt dương vẫn như cũ. Nhưng ban đêm dương vật cương cứng tự phát cho nên quy vào liệt dương mang tính công năng.

Bác sĩ khám và bắt mạch thấy: Lưỡi bình thường, rêu trắng mỏng, mạch dãn nhỏ. Bệnh nhân do mất ngủ nên đã ảnh hưởng tới sức khoẻ, cho nên trước tiên phải cải thiện chất lượng giấc ngủ là chính, kèm theo điều trị tâm lý đế mong muốn khôi phục tự nhiên khả năng tình dục của bệnh nhân. Một tháng sau, giấc ngủ của bệnh nhân cơ bản đã khôi phục bình thường, mỗi tối ngủ được khoảng 7 tiếng đồng hồ, nhưng vợ chồng vẫn chưa giao hợp được với nhau bình thường. Phân tích nhiều lần về bệnh tình và thuốc đã dùng thì thấy không có sai sót gì mà sao vẫn không có hiệu quả. Có lẽ phải có nguyên nhân khác.

Bác sĩ hỏi kỹ ra thì biết: Ở địa phương anh có một tập tục: Một số bà mẹ lo sợ con trai sẽ tổn hại sức khỏe trong thời kỳ trăng mật nên trước khi cưới mấy ngày, mỗi tối đều đập mạnh cửa vào phòng con trai đế nhắc nhở “chú ý điều độ để giữ gìn sức khoẻ”. Cứ như vậy gõ cửa vào phòng đúng lúc vợ chồng đang động phòng, vì thế mà làm đứt quãng cuộc giao hợp. Dần dần làm cho khả năng tình dục của nam cũng không làm được nữa. Bệnh nhân sinh ra mật hư, lo lắng, khi giao hợp thì giật mình khiến khí hạ, tổn thương đến thận, sinh ra liệt dương.

Đơn thuốc gồm: nhân sâm 6g, thổ ty tử 15g, đương quy 12g, bạch thược dược 12g, viễn chi 12g, thạch xương bồ 12g, hạt táo chua sống 15g, sa nhân 6g (cho vào sau), bạch truật 12g, sơn dược 15g, cam thảo sấy 6g, sài hồ 10g, quýt hồng 12g, cửu hương trùng 9g, sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, tất cả 15 thang đồng thời với điều trị tâm lý. Sau hai tuần, khả năng tình dục tăng lên rõ rệt và đã có một lần sinh hoạt tình dục tương đối tốt. Theo chỉ dẫn của bác sĩ, đơn thuốc trên uống thêm nửa tháng nữa. Đến nay đã hơn nửa năm, khả năng tình dục của anh ta đã rất tốt, vợ anh đã mang thai được 2 tháng rồi.

Trong cuộc sống, những phong tục kể trên còn rất ít, nhưng những kích thích từ bên ngoài vào giữa lúc đang giao hợp ảnh hưởng đến hoạt động tình dục và khả năng tình dục thì có rất nhiều. Đối với họ quan trọng là phải chú ý hơn về việc này, giữ cho sinh hoạt tình dục của hai vợ chồng bình thường, tạo môi trường sinh hoạt tình dục tốt, chỉ có như vậy thì mới giảm bớt được phiền hà không cần thiết.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general