NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH UNG THƯ

LỜI GIỚI THIỆU 

Chúng ta đều biết rằng sức khỏe là vốn quý nhất. Nếu chúng ta may mắn có được sức khoẻ tốt, đó là niềm hạnh phúc vô bờ. Nhưng cũng có những người không có được may mắn ấy, họ đang phải đối đầu, vật lộn với những căn bệnh hiểm nghèo – như bệnh ung thư chẳng hạn.

Đối với nhiều người, bệnh ung thư đồng nghĩa với cái chết, với sự tuyệt vọng. Nhưng chúng ta đã có một Terry Fox – người thanh niên Canada 18 tuổi bị bệnh ung thư xương buộc phải cắt bỏ chân phải trên đầu gối khoảng 15cm – Anh đã sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Chúng ta còn có những Terry Fox thầm lặng khác đã và đang kiên cường đấu tranh để chiến thắng bệnh tật và sống có ích.

Đúng, bệnh ung thư là bệnh nan y, ty nhiên không phải lúc nào bệnh ung thư cũng là vô vọng. Nếu được phát hiện sớm và điều trị tốt, nếu lạc quan và có lòng quyết tâm chiến thắng bệnh tật, những bệnh nhân ung thư vẫn nắm được cơ hội sống.

Trong cuốn sách này, chúng tôi muốn chia sẻ cùng độc giả một số kiến thức về các căn bệnh ung thư thường gặp, chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm phòng – chống bệnh ung thư và cách chăm sóc bệnh nhân ung thư. Hi vọng các bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích.

1,7 TRIỆU NGƯỜI CHÂU ÂU CHẾT VÌ UNG THƯ

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) được công bố trên tạp chí Annals of Oncology chuyên về bệnh ung thư, trong 2004 tại châu Âu 1,7 triệu người đã chết vì ung thư và thêm 2,9 triệu năm  người mắc phải căn bệnh này. Riêng tại 25 nước thuộc Liên minh châu Âu, có thêm đến 2 triệu người mắc ung thư và 1,2 triệu người chết vì bệnh này.

Khoảng 54% (hơn 1,5 triệu) số người mới bị ung thư và 56% người chết vì bệnh này trên toàn châu Âu là nam giới, chủ yếu là ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến. Trong khi đó, ung thư vú chính là thủ phạm cướp đi sinh mạng của 17,4% trong số 27,4% nữ bệnh nhân ung thư. Ung thư phổi vẫn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong, tiếp đến là ung thư ruột, vú, dạ dày… Các nhà khoa học khuyến cáo rằng trong nhiều biện pháp ngăn ngừa ung thư, việc cấm hút thuốc ở nơi công cộng và hạn chế uống rượu bia vẫn là những biện pháp ưu tiên hàng đầu.

GẦN 600.000 NGƯỜI MỸ CHẾT VÌ BỆNH UNG THƯ

Theo một báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu thuốc – Mỹ: việc thay đổi lối sống có thể là yếu tố quyết định trong việc ngăn chặn tử vong do ung thư; không hút thuốc, ăn theo chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên kết hợp với kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giảm được 1/3 tỉ lệ tử vong do ung thư.

Báo cáo của viện này cho biết: tỉ lệ tử vong do ung thư phổi (loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở Mỹ) có thể giảm xuống còn 1/2 vào năm 2015; và ung thư ruột có thể giảm xuống còn 1/3. Cũng theo báo cáo này, 100.000 ca ung thư mới và 60.000 ca tử vong do ung thư ở Mỹ có thể được ngăn chặn mỗi năm.

Viện nghiên cứu khuyến cáo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các cơ quan bảo hiểm, những người chủ lao động và các nhà chính sách nên tập trung vào việc khuyến khích mọi người giảm uống rượu, giảm hút thuốc lá, thích nghi với chế độ ăn lành mạnh và tham gia vào các chương trình tập thể dục cũng như kiểm tra thường xuyên để phát hiện ung thư da, ung thư vú, ung thư vòm họng.

Hiệp hội ung thư Mỹ (ACS) cho biết: năm 2002 có 1,3 triệu người được chẩn đoán mắc ung thư và 500.000 người tử vong do ung thư. Theo nhận định của tổ chức này, khoảng 1/3 (190.000) trong tổng số hơn 570.000 người Mỹ sẽ chết vì bệnh ung thư vào năm 2005 do có chế độ dinh dưỡng sai, không có hoạt động thể chất nào, tăng trọng quá mức, hút thuốc lá nhiều cùng nhiều nguyên nhân khác trong lối sống hàng ngày. ACS còn nêu rõ hơn 168.000 ca tử vong là liên quan đến thuốc lá. Theo đó, nếu ngừng hút thuốc, số ca tử vong vì ung thư có thể giảm hơn một nửa. Ngoài ra, theo bản báo cáo này, trong năm 2005 sẽ có 1,36 triệu người Mỹ biết rằng họ mắc phải một căn bệnh ung thư.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general