CÁC KINH NGHIỆM CHỮA VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN MẠN TÍNH

Viêm tiền liệt tuyến mạn tính (bất kể là có khuẩn hay vô khuẩn) thì điều trị bằng Đông y hay điều trị kết hợp Đông, Tây y đều có hiệu quả. Qua thực tế lâm sàng hơn 10 năm, một bác sĩ Đông y của Trung Quốc (Trần Vũ Sơn) đã có một số kinh nghiệm điều trị, chúng tôi xin được giới thiệu những kinh nghiệm này:

Đưa ra quan điểm về cơ chế nguyên nhân gây bệnh viêm tiền liệt tuyến.

Nói chung viêm tiền liệt tuyến mãn tính phần nhiều là do thận hư, huyết ứ, thấp nhiệt và nên tiến hành điều trị theo các loại hình này, nhưng có lúc hiệu quả điều trị lâm sàng không làm cho người ta hài lòng. Qua thực tiễn lâm sàng nhiều năm, bác sĩ Trần đã cho rằng thận hư, huyết ứ, đàm kết, thấp nhiệt, trùng độc mới là cơ chế nguyên nhân gây ra viêm tiền liệt tuyến mạn tính.

Coi trọng nguyên tắc dùng thuốc điều trị tổng hợp.

Về luận chứng chữa viêm tiền liệt tuyến mạn tính thì bác sĩ cho rằng tốt nhất là áp dụng phương pháp điều trị tổng hợp là thỏa đáng. Bởi vì viêm tiền liệt tuyến mạn tính là do tác dụng tổng hợp của nhiều nguyên nhân gây bệnh tạo ra. Vì vậy, dùng thuốc đối  với những người bệnh viêm tiền liệt tuyến mạn tính là phải từ nhiều góc độ để tiến hành lựa chọn thuốc dùng, chỉ có như vậy thì mới đạt được hiệu quả điều trị lâm sàng tốt.

Tăng cường điều trị tâm lí, nâng cao hiệu quả lâm sàng. 

Thực tiễn lâm sàng đã chứng minh: Viêm tiền liệt tuyến mạn tính không chỉ gây ra những thay đổi về mặt tinh thần của con người mà ngược lại, những thay đổi về tinh thần cũng sẽ ảnh hưởng hoặc còn làm nặng thêm bệnh tình và triệu chứng của viêm tiền liệt tuyến mạn tính, về lâm sàng các bác sĩ gọi đó là “tai biến” của viêm tiền liệt tuyến do căng thẳng thần kinh. Nguyên nhân gây bệnh đó chủ yếu là do thần kinh căng thẳng gây ra, trong trường hợp họ thoải mái về tinh thần thì tất cả những triệu chứng khó chịu đó cũng sẽ mất đi. Vì vậy đối với việc điều trị viêm tiền liệt tuyến mạn tính, việc tăng cường điều trị tâm lý cũng có thế nâng cao hiệu quả điều trị lâm sàng rõ rệt và rút ngắn được liệu trình.

Chú ý tự bảo vệ sức khỏe trong thời gian điều trị và sau khi chữa khỏi.

Do các nguyên nhân gây bệnh viêm tiền liệt tuyến mạn tính có nhiều nguyên nhân liên quan đến thói quen ăn uống và sinh hoạt không tốt. Ví dụ như ngồi lâu không hoạt động, sinh hoạt tình dục sau khi uống rượu, đi xe đạp trong thời gian dài mà không vận động thả lỏng, không chủ ý vệ sinh sạch sẽ cho cơ quan sinh dục…

Đối với những người đã bị viêm tiền liệt tuyến mạn tính, bất kể là đang trong thời gian điều trị hay là đã điều trị khỏi đều phải biết tự giữ gìn sức khoẻ. Nếu không, bệnh viêm tiền liệt tuyến mạn tính khó khăn lắm mới chữa khỏi không lâu sau lại tái phát.

ĐIỀU TRỊ BÊN NGOÀI ĐƠN GIẢN VỀ CHỨNG TIỀN LIỆT TUYẾN TĂNG SINH

Theo điều tra, tỷ lệ phát bệnh tiền liệt tuyến phình to trong số nam giới lên tới 70%, phần lớn các trường hợp người bệnh đều muốn điều trị. Hiện nay, về lâm sàng có rất nhiều cách chữa, ngoài có hiệu quả tương đối tốt đối với tiền liệt tuyến phình to. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp.

Phương pháp xoa bóp (mát xa)

– Day ấn huyệt Đan Điền: Nằm ngửa, hai tay thay nhau ấn vào huyệt Đan Điền (dưới rốn 3 phân). Day ấn xoay chuyển trái phải khoảng 30 lần, lực ấn không nên mạnh quá, tốc độ không nên quá nhanh.

– Cách ấn ngón tay:Lấy huyệt Trung Cực (dưới rốn 2 phân), Âm Lăng Tuyền (chỗ lõm thẳng phía dưới gần xương chày), Tam Âm Giao, dùng ngón tay day ấn các huyệt mấy phút, 2 lần vào sớm tối.

– Day ấn huyệt Hội Âm: nằm ngửa co đầu gối Bo huyệt, hai bàn tay xoa nóng, dùng ngón tay xoa ấn nhè nhẹ vào huyệt Hội Âm 20 lần, ngày 2 lần vào sáng tối.

– Xoa lòng bàn chân: Sau khi xoa nóng 2 lòng bàn tay, dùng tay phải xoa lòng bàn chân trái, sau đó dùng tay trái xoa lòng bàn tay phải mỗi bên 50 lần, ngày 3 lần vào sáng, trưa, tối.

– Phương pháp điểm ấn huyệt: Dùng tay ấn nhẹ từ trái sang phải ở dưới rốn, bụng dưới và xương sau, mỗi lần ấn 1 – 2 giây, ấn liên tục khoảng 20 lần, nhưng phải chú ý không được dùng lực quá mạnh. Phương pháp này thích hợp cho bí tiểu do tiền liệt tuyến phình to gây ra.

Phương pháp dùng thuốc ngoài

– Lấy một nhánh tỏi, 3 nhánh dành dành, một chút muối giã nát, đặt lên giấy rồi dán vào rốn, hoặc lá ngải cứu 60g, thạch xương bồ 30g, sao nóng rồi dùng vải bọc chườm vào rốn.

– Muối ăn 500g, hành sống 250g, hành sống thái nhỏ, cho vào cùng với muối rang nóng, sau đó lấy vải bọc lại, đợi khi nhiệt độ thích hợp thì chườm bụng dưới, nguội thì bỏ đi, thay chườm nóng mấy lần, khoảng 2 – 4 tiếng đồng hồ là có hiệu quả.

– Lấy khoảng 1g xạ hương, đặt lên rốn, sau đó dùng băng dính y tế cố định, khoảng 4 – 5 ngày thay một ần. Những phương pháp dùng thuốc ngoài trên thích hợp cho những bệnh nhân bí tiểu do dương hư.

Ngoài ra trong lâm sàng hiện nay vẫn sử dụng máy trị liệu để chữa tiền liệt tuyến phình to, hiệu quả cũng rất tốt.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general