ĐIỀU TRỊ CHỨNG DƯƠNG VẬT CƯƠNG CỨNG KHÁC THƯỜNG

Có người viết thư hỏi: “Gần đây tôi vì một việc rất khó nói mà cảm thấy buồn khổ quá, tôi hiện nay ban ngày khi không hề nghĩ gì đến chuyện nam nữ gì cả mà dương vật cương cứng đơ ra, rất khó chịu, mà lại còn hơi đau, không biết có phải bị bệnh gì không, có thể chữa khỏi được không?”.

Thực tế thì đối với tình trạng trên y học đã chẩn đoán và gọi là “chứng dương vật cương cứng khác thường”. Trường hợp này là chỉ trong tình trạng không kích thích tình dục và không có ham muốn tình dục mà dương vật vẫn cứ cương cứng mấy tiếng đồng hồ và kèm theo đau dương vật. Theo các báo cáo khoa học thì tỉ lệ phát bệnh này tương đối cao, chiếm khoảng 0,4% số bệnh nhân nhập viện khoa ngoại tiết niệu. Bệnh này đem lại đau khổ cho đàn ông không kém gì các bệnh nam khoa khác như liệt dương, xuất tinh sớm… Tỷ lệ phát bệnh có xu thế tăng cao, cho nên cũng không thể xem nhẹ được.

Dương vật cương cứng khác thường là vì sao?

Vì sao dương vật lại cương cứng khác thường? Tây y cho rằng chủ yếu là do máu lưu thông không bình thường và hoạt động thần kinh khác thường, như viêm tiền liệt tuyến kèm theo tắc máu tĩnh mạch tiền liệt tuyến, viêm tĩnh mạch do tắc nghẽn tĩnh mạch dương vật, khối u chèn ép gây ra tắc tĩnh mạch, một số bệnh về máu nào đó như chứng tăng hồng cầu… làm cho máu đông đặc… tai biến, trung ương tủy sống hưng phấn quá mức dẫn đến hoạt động thần kinh có phản xạ tăng lên âm môn, dương vật; bị thương bên ngoài, làm tổn thương thần kinh cục bộ dẫn đến dương vật cương cứng khác thường. Đương nhiên, cũng có một số nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng, gọi đó là chứng dương vật cương cứng khác thường, đặc biệt, hay gặp ở lứa tuổi hoạt động tình dục nhiều nhất, có thế không liên quan tới kích thích tình dục.

Điều trị dương vật cương cứng khác thường

Đông y gọi bệnh này là “cường dương” và đã miêu tả triệu chứng của bệnh là: dương vật dài cứng, tinh dịch tự chảy ra. Và cho rằng các nhân tố gây bệnh là nhiệt độc ứ huyết.

Điều trị bệnh dương vật cương cứng khác thường

Tiêu chí để điều trị thành công bệnh này là khôi phục tuần hoàn não bình thường ở dương vật làm giảm sự cương cứng kéo dài và đảm bảo chức năng tình dục bình thường. Trước kia, Tây y thường điều trị bằng thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc giãn mạch máu… Hiện nay, Tây y phần lớn đã bỏ cách điều trị bằng thuốc mà áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Nhưng những năm gần đây, theo các tài liệu báo cáo lâm sàng về việc điều trị bằng thuốc Đông y vẫn có hiệu quả tốt, là một phương pháp tốt nên duy trì để điều trị bệnh này. Điều trị Đông y trước hết phải dựa vào đặc điểm bệnh lý phát bệnh của bệnh này để xác định như: nhiệt độc ứ huyết là cơ sở bệnh lý, đã hình thành nên trong tuần hoàn ác tính. Cho nên về điều trị thì phải đã nhiệt thì làm cho hàn, đã ứ thì làm cho thông, phải điều trị thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết thông lạc, thuốc thanh nhiệt hạ hoả có: long đản, mộc thông, hoàng bá, sài hồ…

Thuốc hoạt huyết có: vương bất lưu hành, lộ lộ thông, địa long, thuỷ diệt. Sau đó phải căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh khác nhau để xác định phương pháp điều trị, người bệnh do gan ứ gây ra thì phải giải gan, người bị thấp nhiệt thì phải thanh nhiệt lợi thấp, dùng nước long đản giải gan; người bị âm hư hoả vương tàn dùng thuốc bổ âm giống hoả dùng nước trị bạch địa hoàng.

Chứng dương vật cương cứng khác thường phát bệnh cấp điều trị không đúng thường để lại di chứng về sau, nhất là những người bệnh do tắc tĩnh mạch gây ra thì càng phải chẩn trị kịp thời, nếu không dễ bị xơ hoá thể xốp dương vật dẫn đến liệt dương lâu dài. Để đề phòng phát sinh bệnh này phải giữ tâm trạng lạc quan thoải mái, biết điều tiết khống chế tinh thần, tiết chế động phòng, tránh kích thích tình dục mạnh mẽ, ít ăn thức ăn béo ngậy, ít uống rượu, ăn nhiều lương thực, củ cải, rau xanh, không nên lạm dụng các loại thuốc “bổ âm tráng dương”.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general