ĐIỀU TRỊ CHỨNG TINH DỊCH CHẢY NGƯỢC

Anh K cưới đã 3 năm mà vợ vẫn chưa có thai, khi đi khám phụ khoa thì không thấy có gì bất thường, bởi vậy bác sĩ khuyên chồng đi khám chuyên khoa. Đến bệnh viện bác sĩ kiểm tra cơ quan sinh dục ngoài trước thì thấy dương vật, tinh hoàn, ống dẫn tinh đều bình thường. Thế là họ cho anh K thủ dâm để lấy tinh dịch kiểm tra, kết quả là anh K không thể lấy ra được tinh dịch. Bác sĩ hỏi kỹ thì biết: Mỗi lần sinh hoạt tình dục anh K đều có cảm giác phóng tinh, nhưng vợ thì chưa bao giờ cảm nhận được chồng có tinh dịch phóng ra.

Lần này thủ dâm lấy tinh dịch cũng có cảm giác phóng tinh nhưng cũng không có tinh dịch chảy ra. Vì vậy bác sĩ cho anh K lấy nước tiểu để kiểm tra, kết quả là phát hiện ra trong nước tiểu có nhiều tinh trùng. Thì ra tinh dịch đã được phóng ra nhưng không phóng ra miệng niệu đạo mà phóng ngược vào trong bàng quang. Hiện tượng này y học gọi là “tinh dịch chảy ngược”.

Chứng bệnh tinh dịch chảy ngược là thế nào?

Nam giới trưởng thành bình thường, ống phóng tinh và ống tiền liệt tuyến cửa mở ở niệu đạo sau, phía sau niệu đạo sau nối thông với bàng quang, phía trước thông với miệng niệu đạo, lúc này cơ thắt của bàng quang cũng co lại (đó chính là miệng bàng quang đóng khép), để đề phòng tinh dịch chảy vào bàng quang, từ đó đảm bảo cho tinh dịch phóng ra ngoài từ miệng niệu đạo. “Tinh dịch chảy ngược” có 2 loại nguyên phát và thứ phát. Người bị nguyên phát là không có tinh dịch chảy ra từ miệng niệu đạo, thông thường là tới khi chữa vô sinh mới phát hiện ra.

Bệnh xuất tinh ngược ở nam giới

Người bị thứ phát là đã từng thải ra tinh dịch từ miệng niệu đạo, nhưng do bệnh này thường không ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, mà người bệnh phần lớn đã có con, chỉ một số ít người mới tìm cách chữa trị.

Nguyên nhân gây tinh dịch chảy ngược

Nguyên nhân gây ra “tinh dịch chảy ngược” rất nhiều, gồm biến chứng về niệu đạo, bàng quang, tiền liệt tuyến hoặc phẫu thuật gây ra và các nhân tố gây ra tai biến thần kinh ngoại vi (như bệnh tiểu đường, nhân tố thuốc men…). Vì vậy, những người “tinh dịch chảy ngược” phải đến bệnh viện khám chữa sẽ giúp ích cho việc phát hiện và điều trị các bệnh khác. Ngoài “tinh dịch chảy ngược” ra, các bệnh như khiếm khuyết về tiền liệt tuyến, túi tinh, ống dẫn tinh… cũng có thể xuất hiện cảm giác phóng tinh nhưng không có tinh dịch phóng ra, trong nước tiểu không có tinh trùng, trước khi xét nghiệm kiểm tra không được đụng đến tiền liệt tuyến, túi tinh, ống dẫn tinh.

Nguyên nhân gây tinh dịch chảy ngược

Tỷ lệ phát sinh bệnh “tinh dịch chảy ngược” tương đối thấp, đặc biệt là người bệnh thuộc loại nguyên phát thì lại càng ít. Nhưng nếu bị bệnh này thì hiệu quả điều trị lâm sàng cũng không tốt lắm. Phần lớn là điều trị bằng châm cứu thì có hiệu quả hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general