NGƯỜI BỊ CHỨNG VÔ SINH NAM PHẢI LÀM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO?

Có người hỏi: “Tôi đã kết hôn gần 5 năm rồi mà vợ mãi chưa có thai, cô ấy mấy lần đi khám phụ khoa thì đều nói không có vấn đề gì. Bác sĩ nói có khả năng là do phía nam có vấn đề, yêu cầu tôi đi kiểm tra xét nghiệm toàn diện một lần về mặt vô sinh nam. Vì vậy, tôi muốn tìm hiểu xem kiểm tra “toàn diện” gồm những cái gì?”

Kiểm tra chức năng sinh dục

Kiểm tra chức năng sinh dục chủ yếu gồm phân tích tinh dịch tiền liệt tuyến, kiểm tra dương vật…

– Phân tích tinh dịch: Gồm có lượng tinh dịch, màu sắc, độ đặc dính, độ axít, bazơ, tình hình biến đổi của tinh dịch, tỷ lệ sống của tinh trùng, mật độ tinh trùng, tổng số tinh trùng.

– Kiểm tra hoocmon sinh dục nam: gồm hoocmon sinh dục nam (chủ yếu là androgen) hormon sinh dục nữ, hoocmon sinh trưởng…

– Phân tích dịch tiền liệt tuyến: Thông thường là dùng phương pháp xoa bóp để tập trung được dịch tiền liệt tuyến.

Bình thường dịch tiền liệt tuyến có màu trắng sữa, có tính axit nhẹ, PH 6,3 – 6,5. Lipit bên trong là 286 mg, trong đó photpho chiếm 65%. Soi kính hiển vi thì có thể nhìn thấy đầy hạt lecithin cực nhỏ và óng ánh, số bạch cầu nhỏ hơn hoặc bằng 5 đơn vị/HP.

Đồng thời cũng nhìn thấy một ít tế bào thượng bì, các thể dạng tinh bột và tinh trùng, khi tiền liệt tuyến bị chứng viêm thì soi kính thấy bạch cầu tăng lên, có thể nhìn thấy tế bào mủ, hạt lecithin giảm đi rõ rệt.

– Kiểm tra màu dương vật: Chủ yếu là quan sát tình hình máu chảy trong dương vật xem có bị rò tĩnh mạch hay không.

 

8 chỉ tiêu phân tích tinh dịch

 

– Lượng tinh dịch: Mỗi lần 2 – 6ml là bình thường trong đó tinh trùng chỉ chiếm 0,1%, còn lại là dịch nước. Nếu lượng tinh dịch vượt quá 6ml thì gọi là chứng quá nhiều lượng tinh dịch. Do tinh trùng dễ bị tinh dịch làm loãng, mật độ giảm, từ đó dễ chảy khỏi âm đạo, hay gặp ở bệnh nhân viêm túi tinh hoặc viêm tiền liệt tuyến. Tinh dịch dưới 2ml thì gọi là lượng tinh dịch quá ít, phần nhiều là do thiếu hoocmon sinh dục nam, đầu ống sinh dục bị viêm nặng gây ra. 

Tóm lại, lượng tinh dịch quá nhiều hoặc quá ít đều có khả năng gây ra chứng vô sinh nam.

– Màu sắc: Người bình thường có màu trắng xám hoặc hơi vàng. Những người trong thời gian dài không sinh hoạt tình dục thì tinh dịch phóng ra thường có màu vàng nhạt.

– Độ axit-bazơ (PH): Người bình thường thì PH 7,2 – 8,9, trung bình là 7,8, nếu PH vượt quá 8 (nghiêng về bazo) thì nói chúng là túi tinh bị viêm hoặc tinh dịch có thời gian kiểm tra quá lâu, nếu PH thấp hơn 7 (nghiêng về axit) là dấu hiệu ống phóng tinh bị tắc, cũng có khả năng là do tinh dịch bị nhiễm nước tiểu gây ra.

Tình hình biến đổi của tinh dịch: Khi tinh dịch vừa mới phóng ra gồm phần lớn là ở dạng dịch nhớt, đặc dính, do tác dụng của enzym protein sẽ đông đặc lại thành dạng keo, trong vòng 5 – 30 phút do tác dụng chất lỏng của tiền liệt tuyến tiết ra đã khôi phục lại dạng dịch lỏng, quá nửa tiếng mà không bị loãng ra thì là không bình thường, hay còn gọi là chứng tinh dịch khó loãng vì tinh dịch không loãng ra được nên tinh trùng bị cô đặc trong keo dính, không thể hoạt động tự do, không thể tiến vào đế tiếp xúc với trứng trong tử cung, nên không thế thụ tinh được, tự nhiên cũng không thể sinh con được.

– Số lượng tinh trùng: Mật độ tinh trùng của người bình thường là 60 triệu – 250 triệu con/1ml. Nếu mật độ thấp hơn 20 triệu/ml thì gọi là chứng ít tinh trùng, lớn hơn 250 triệu/ml thì gọi là chứng quá nhiều tinh trùng. Nguyên nhân gây ra quá ít có: trục trặc về sự phát triển của tinh hoàn, nhiệt độ cao, nhiễm phóng xạ, các bệnh nội tiết. Tinh trùng quá nhiều là do tinh trùng thô chất lượng không cao, cho dù có thụ tinh cũng dễ bị sảy thai hoặc không thể sinh ra được những đứa trẻ khỏe mạnh.

– Khả năng hoạt động: Thông thường chia thành 5 cấp. Cấp 0 là tinh trùng không hoạt động, cấp 1 là hoạt động tại chỗ, cấp 2 là bơi chậm chạp về phía trước, cấp 3 là bơi thẳng về phía trước với tốc độ vừa phải, cấp 4 là bơi thẳng về phía trước với tốc độ nhanh; cấp càng cao thì khả năng hoạt động càng cao, chất lượng càng tốt.

– Tỉ lệ sống sót: Sau khi phóng tinh trong vòng một tiếng đồng hồ, tinh trùng có khả năng sống được ít nhất 70% là bình thường, ít hơn 50% là khác thường. Nhân tố thường gặp ảnh hưởng đến hoạt động và tỉ lệ sống của tinh trùng có: Chứng viêm ống dẫn tinh và tuyến phụ; mẫu xét nghiệm để trong môi trường quá nóng (hoặc quá lạnh); ảnh hưởng của thuốc khử trùng, đồ chế bằng nhựa trong đồ chứa đựng tinh trùng, cấm dục trong thời gian lâu dài, tinh trùng chịu ảnh hưởng miễn dịch sinh ra tinh trùng đông đặc và các nhân tố sinh lý, tâm lý khác.

– Hình dạng tinh trùng: Nhìn dưới kính hiển vi thấy tinh trùng bình thường, phần đầu mặt thẳng là hình trứng, mặt bên dẹt, phẳng, đuôi dài và cuốn cong, nhìn ngoài giống như hình con nòng nọc. Nếu tinh trùng có đầu to, đầu nhỏ, đầu tròn, đầu nhọn đều là biến dạng sinh lý. Nếu tinh trùng có đầu to bơi, đầu dạng cái nấm, hai đầu, thân to hoặc hình tam giác, đuôi to, phân nhánh hai đuôi thì đều là dị dạng, tỷ lệ dị dạng quá 30% – 50% sẽ gây ra vô sinh. Không được chỉ dựa vào các xét nghiệm trên để chẩn đoán chứng vô sinh, mà phải phân tích tổng hợp, làm xét nghiệm chính quy 3 lần thì mới có chẩn đoán chính xác.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general