UNG THƯ VÚ

“Kết quả chụp nhũ ảnh của bạn nghi ngờ ung thư vú”

“Kết quả sinh thiết của bạn là ung thư vú”

Đây là những từ kinh khủng nhất khi người phụ nữ nghe bác sĩ nói mình bị ung thư vú, người bệnh bắt đầu hoang mang, lo lắng: phẫu thuật, chết chóc, thay đổi hình thể, mất bản năng giới tính. 

Những thông tin và kiến thức về ung thư vú giúp người phụ nữ có thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho sức khỏe của mình. Tốt nhất, những vấn đề này nên được thảo luận với bác sĩ của bạn đối với từng trường hợp cụ thể. Những thông tin sau đây nhằm giúp bệnh nhân và gia đình họ vượt qua được khó khăn.

Ngoài ung thư da, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Ung thư vú xếp hàng thứ hai sau ung thư cổ tử cung. Ung thư vú ở nam giới chiếm tỷ lệ 0,6%.

Tóm lược về bệnh ung thư vú

Ung thư vú là bệnh thường gặp sau ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ung thư vú chưa được biết đầy đủ mặc dù một số yếu tố nguy cơ đã được xác định. Ung thư vú được chẩn đoán bằng tự khám vú hay bác sĩ khám, chụp nhũ ảnh, siêu âm vú, và sinh thiết. 

Có nhiều loại ung thư vú và chúng khác nhau ở khả năng di căn đến cơ quan khác trong cơ thể.

Điều trị ung thư vú tùy vào loại và vị trí của ung thư cũng như tuổi tác và sức khỏe bệnh nhân.

Phụ nữ từ 35-40 tuổi nên có nhũ ảnh thường quy. Từ 40-50 tuổi chụp nhũ ảnh nên thực hiện cách năm. Sau 50 tuổi nên làm nhũ đồ mỗi năm.

Cấu tạo vú

Ung thư vú không có ý nghĩa là một bệnh, mà là một từ được dùng để chỉ những bệnh ung thư khác nhau ở vú. Mỗi loại ung thư vú xử trí và tiên lượng khác nhau. Trước khi mô tả các loại ung thư vú và phương pháp điều trị, những thông tin sau đây nên tham khảo.

Vú là một cơ quan có chức năng tạo sữa. Vú chứa những tuyến (ở các thuỳ) tạo ra sữa, và những ống (ống dẫn sữa ) dẫn sữa từ các tuyến đến núm vú. Đa số ung thư vú bắt đầu từ ống dẫn sữa hay tuyến và tên ung thư phụ thuộc vào vị trí của nguồn gốc ung thư (ví dụ carcinoma ống dẫn, carcinoma tuyến của vú). Các tuyến và ống dẫn được nâng đỡ bởi các mô mỡ và dây chằng xung quanh.

Có nhiều mạch máu và mạch bạch huyết trong vú. Mạch bạch huyết là những sợi mỏng nhỏ giống như mạch máu, chúng không chứa máu nhưng hấp thu và chứa dịch mô. Dịch này cuối cùng được đưa vào dòng máu. Dịch mô vú được những kênh bạch huyết dẫn lưu hạch bạch huyết ở nách. Hạch bạch huyết là những tuyến nhỏ mà sợi bạch huyết đi xuyên qua, nó lọc dịch bạch huyết và có thể ngăn lại sự lan rộng tế bào ung thư hay vi khuẩn có trong dịch bạch huyết, không cho tế bào ung thư hay vi trùng đi xa hơn. Những hạch bạch huyết này không hoàn toàn ngăn chặn những tế bào ung thư đã thấm qua mạch bạch huyết và từ đó nó có thể lan rộng đến những phần khác của cơ thể. Một khi tế bào ung thư vào mạch máu hay bạch huyết thì nó có khả hàng di căn đến bất kỳ nơi nào trong cơ thể. Ung thư vú thường di căn đến: xương, phổi, gan và não.

Ung thư vú còn được phân loại xâm lấn hay không – xâm lấn. Thể xâm lấn, ám chỉ khả

ung thư lan rộng, nó có thể phát triển trực tiếp trong những phần khác của cơ thể hay du hành trong máu, dẫn lưu dịch bạch huyết đến những vùng này. Thể không xâm lấn (ung thư tại chỗ) là ung thư được xác định bằng tiêu chuẩn vi mô khi không có sự di căn.

Diễn biến ung thư vú?

Ung thư là nhóm bệnh mà bắt nguồn từ tế bào, là đơn vị sống của cơ thể. Để hiểu được ung thư, cần biết điều gì xảy ra khi tế bào bình thường trở nên ung thư hoá.

Cơ thể được cấu tạo bởi nhiều loại tế bào. Bình thường, tế bào phát triển và phân chia khi cơ thể có nhu cầu. Trình tự này giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, thỉnh thoảng tế bào vẫn tiếp tục phân chia mà cơ thể không có nhu cầu tế bào mới. Chúng tạo nên một khối mô gọi là u hay bướu. Bướu có thể lành tính hay ác tính.

Bướu lành không phải ung thư. Chúng thường được cắt bỏ, và hầu như không bị tái phát trở lại. Các tế bào của bướu lành không lan rộng. Quan trọng nhất, bướu vú lành thì không đe dọa cuộc sống. 

Bướu ác tính là ung thư. Các tế bào bướu ác tính thì bất thường, chúng phân chia không có kiểm soát hay trật tự, và có thể xâm lấn hay gây tổn thương mô hay cơ quan kế cận. Hơn nữa, tế bào ung thư có thể rời khỏi bướu ác tính vào dòng máu hay hệ bạch huyết. Theo cách đó, chúng có thể lan rộng từ ung thư nguyên phát để tạo các bướu mới ở các cơ quan khác. Sự lan rộng được gọi là di căn.

Khi ung thư bắt đầu từ mô vú và lan rộng ra ngoài vú, tế bào ung thư thường được tìm thấy trong hạch bạch huyết ở nách. Nếu ung thư đã đến hạch bạch huyết nách có nghĩa là tế bào ung thư có thể lan khắp cơ thể – hạch bạch huyết khác và cơ quan khác như xương, gan, phối. Khi ung thư lan từ vị trí ban đầu đến một phần khác của cơ thể, bướu mới có cùng loại tế bào bất thường và cùng tên với bướu nguyên phát. Ví dụ, ung thư vú di căn đến não, tế bào ung thư trong não thực chất là tế bào ung thư vú, bệnh là do ung thư vú di căn chứ không phải ung thư não.

Ai có nguy cơ bị ung thư vú?

Nguyên nhân chính xác của ung thư vú chưa được biết. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú gia tăng ở những phụ nữ lớn tuổi, và thường hiếm khi gặp ở phụ nữ dưới 35 tuổi. Bệnh hay xảy ra ở những phụ nữ trên 50 tuổi, nguy cơ càng cao ở nữ trên 60. Hơn nữa, ung thư vú xảy ra ở phụ nữ da trắng nhiều hơn phụ nữ châu Phi và phụ nữ châu Á.

Nghiên cứu cho thấy những yếu tố sau làm tăng khả năng mắc ung thư vú:

* Tiền sử bị ung thư: những phụ nữ đã bị ung thư vú rồi thì nguy cơ mắc ung thư vú ở vú còn lại cao hơn người bình thường.

* Tiền sử gia đình: Một người phụ nữ có nguy cơ ung thư vú cao nếu mẹ, chị, con gái họ bị ung thư vú, đặc biệt nếu những người này mắc bệnh lúc tuổi còn trẻ.

* Rối loạn đã được xác định: Với chẩn đoán tăng sản không điển hình hay carcinoma tại chỗ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

* Sự biến đổi di truyền: Các gen trong tế bào mang thông tin di truyền thừa hưởng từ cha mẹ. Yếu tố di truyền chiếm từ 5%-10% tất cả ung thư vú. Vài gen đột biến có liên quan đến ung thư vú phổ biến ở vài nhóm dân tộc.

Một số gen thay đổi (như BRCA 1, BRCA 2,..) làm tăng nguy cơ ung thư vú. Trong những gia đình có nhiều người mắc ung thư vú, kiểm tra gen thỉnh thoảng cho thấy có sự thay đổi đặc biệt làm tăng nguy cơ ung thư vú. Bác sĩ có thể đề nghị phương pháp nhằm phòng ngừa hay kéo dài sự sống cho bệnh nhân bị ung thư vú, phát hiện sớm ung thư vú ở những phụ nữ có đột biến gen. Những phụ nữ có gen đột biến liên quan ung thư vú hay đã bị ung thư vú một bên thì tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở bên còn lại, ung thư buồng trứng, và có thể những mắc ung thư khác. Nam giới cũng vậy.

Nhiều xét nghiệm có thể phát hiện những gen bị biến đổi. Những xét nghiệm này thường làm ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

Những yếu tố phối hợp làm tăng nguy cơ ung thư vú: 

 • Estrogen. 

Nhiều chứng cứ gợi ý thời gian cơ thể chịu sự tác dụng estrogen càng kéo dài (estrogen do cơ thể tạo ra, hay do thuốc, hay được phóng thích từ một nốt của cơ thể) thì dễ bị ung thư vú. Ví dụ, nguy cơ bệnh tăng thêm phần nào ở những người kinh nguyệt bắt đầu sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), không có con, hay trị liệu bằng hormon trong thời gian dài. DES (diethylstilbe-strol) là một dạng estrogen tổng hợp được sử dụng khoảng năm 1940-1971. Thai phụ thường sử dụng DES trong suốt thai kỳ để phòng ngừa biến chứng được xác định có nguy cơ ung thư vú khá cao. Nguy cơ này không hiện diện ở con gái họ, đã tiếp xúc với DES trước khi chào đời. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý khi những bé gái này đến khoảng tuổi mà ung thư vú thường gặp.

 • Sinh con muộn: 

Phụ nữ sinh con so muộn (sau 30 tuổi) có nguy cơ nhiều hơn người sinh con sớm.

 • Mật độ của vú: 

Trên phim chụp nhũ ảnh cho thấy dày đặc thuỳ và ống dẫn sữa nhưng rất cân  đối. Ung thư vú gần như luôn phát triển từ mô thuỳ hay mô ống dẫn (không phải mô mỡ). Điều đó cho thấy tại sao ung thư vú thường xảy ra ở những vú có nhiều mô tuyến và ống dẫn hơn những vú có nhiều mô mỡ. Hơn nữa, với những vú mật độ dày. bác sĩ khó thấy những vùng bất thường trên phim chụp nhũ ảnh hơn.

 • Xạ trị: 

Nữ < 30 tuổi, vú tiếp xúc tia xạ trong khi xạ trị, đặc biệt là đã điều trị bệnh Hodgkin’s bằng tia xạ.

 • Rượu:

 Vài nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống rượu sẽ tăng nguy cơ ung thư vú.

Phần lớn phụ nữ bị ung thư vú mà không có những yếu tố nguy cơ trên, ngoại trừ nguy cơ xuất hiện theo sự gia tăng tuổi tác. Các nhà khoa học đang hướng đến những nghiên cứu về nguyên nhân gây ung thư vú để hiểu nhiều hơn về yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh này.

Những điều nên biết về ung thư vú

Phần lớn ung thư vú là carcinoma ống dẫn sữa. Nó bắt đầu từ bề mặt của các ống dẫn. Loại khác bắt đầu từ các tiểu thùy gọi là carcinoma tiểu thùy. Khi tế bào ung thư được tìm thấy, bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ cho bạn biết loại nào và có xâm nhiễm hay chưa (xâm lấn mô xung quanh).

Ung thư vú không có nghĩa là một bệnh, là một  thuật ngữ để mô tả những loại ung thư khác nhau xảy ra ở vú. Mỗi loại có cách ứng phó và tiên lượng khác nhau. Thường phân loại dựa trên mô học qua sinh thiết như sau: carcinoma ống dẫn sữa xâm nhiễm, carcinoma tiểu thùy xâm nhiễm, carcinoma ống dẫn sữa tại chỗ, carcinoma tiểu thùy, carcinom dạng viêm, bệnh Paget’s. Còn những loại u hiếm khác ở vú như sarcomma mạch máu, ung thư tế bào vảy và u bạch huyết.

 • Carcinoma ống dẫn sữa xâm nhiễm: 

Bắt đầu từ những tế bào tạo nên ống dẫn sữa ở vú. Đây là loại thường gặp nhất khoảng 65-85%. Trên phim chụp nhũ ảnh, carcinoma ống dẫn sữa thường được thấy như một khối bất thường hay là một nhóm những đốm trắng nhỏ gọi là lắng đọng có thể xi hay phối hợp cả hai. Nó có thể xuất hiện như một u trên vú. Khám lâm sàng khối u này có cảm giác cứng và chắc hơn những u lành tính ở vú.

 • Carcinoma tiểu thùy xâm nhiễm: 

Chiếm 5-10% ung thư vú. Loại này xuất hiện tương tự như carcinoma ống dẫn sữa trên nhũ ảnh, khám lâm sàng u thường không cứng và phần mô vú dày lên không rõ. Carcinoma tiểu thùy có thể xảy ra nhiều vị trí trong một vú (nhiều tâm) hay cả hai vú cùng lúc.

 • Carcinoma ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS):

Là một dạng ung thư tiền xâm lấn thường phối hợp với ung thư xâm lấn. Nếu nó xảy ra mà không có ung thư xâm lấn thì thường không có u. Trên nhũ ảnh, có thể có dấu hiệu những đốm có thể canxi hóa. Hơn 1/3 ca DCIS thường có nhiều hơn một u ở vú. Nếu DCIS chỉ được điều trị với sinh thiết, khoảng 40% cuối cùng phát triển thành ung thư xâm lấn trong tương lai.

 • Carcinoma tiểu thùy tại chỗ (LCIS): 

Thường gặp phải một cách ngẫu nhiên khi sinh thiết vú. Nó không triệu chứng và không có dấu hiệu đặc trưng trên nhũ đồ. 40-90% trường hợp xảy ra ở nhiều vị trí trên một vú. 50% trường hợp xảy ra ở vú kế bên. Nguy cơ phát triển thành ung thư xâm lấn khoảng 1% mỗi năm. Số lượng lớn người (38%) bị LCIS có thể không phát triển thành ung thư xâm lấn cho đến hơn 20 năm, sau chẩn đoán ban đầu.

 • Carcinoma dạng viêm: 

Là một nhánh nhỏ của carcinoma ống dẫn sữa và tên gọi do triệu chứng lâm sàng điển hình của nó. Vú sưng, nóng, đỏ, đau, và da vú trở nên dày hơn có vẻ như bị nhiễm trùng. Có những dấu hiệu này là do ung thư phát triển nhanh làm cản trở lưu thông bạch huyết trong vú, gây ra sưng và viêm. Ung thư thường lan đến hạch bạch huyết vào thời điểm chẩn đoán trong 90% ca. Tiên lượng rất xấu và may mắn là không thường gặp.

 • Bệnh Paget’s:

Khoảng 1-4%. Xảy ra điển hình là núm vú khô và nứt nẻ. Nó có thể bị lầm lẫn với bệnh da lành tính nếu không có mối nghi ngờ cao.

 • Cystosarcoma phyllodes: 

Là một u chắc giống như là u sợi tuyến lành tính, đặc trưng của bệnh này là không lan đến hạch bạch huyết mà di căn đến phần khác của cơ thể qua dòng máu.

Những xét nghiệm chuyên biệt từ mẫu mô giúp bác sĩ biết nhiều hơn về ung thư. Ví dụ, các xét nghiệm thụ thể nội tiết tố (xét nghiệm thụ thể estrogen và protesterone) giúp xác định nội tiết tố có vai trò giúp ung thư phát triển hay không. Nếu xét nghiệm dương tính, thì điều trị ung thư bằng nội tiết tố là cần thiết. Phương pháp này lấy đi những tế bào ung thư do estrogen.

Nhiều xét nghiệm có thể được làm để bác sĩ dự đoán sự phát triển của ung thư. Ví dụ, bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm: chụp X quang và các xét nghiệm.

Đôi khi mẩu mô vú bị ung thư được kiểm tra gen (HER-2), gen này là yếu tố nguy cơ cao cho ung thư tái phát. Bác sĩ cũng đề nghị khám xương, gan, phổi. Bởi vì ung thư có thể lan đến những cơ quan này.

Các giai đoạn ung thư vú

– Giai đoạn 0 (ung thư tại chỗ)

Giai đoạn này còn được gọi là ung thư không xâm lấn.

 • LCIS: chỉ những tế bào bất thường lót trong tiểu thùy. Những tế bào bất thường này hiếm khi trở thành xâm lấn. Tuy nhiên, sự hiện diện của nó làm gia tăng nguy cơ ung thư vú ở cả hai bên. Một vài bệnh nhân có thể dùng tamoxifen, làm giảm nguy cơ ung thư vú. Số khác tìm hiểu những điều trị phòng ngừa mới có triển vọng. Một số lựa chọn

không điều trị, nhưng kiểm tra đều đặn thường xuyên hơn. Còn một số quyết định phẫu thuật cả hai vú để phòng ngừa ung thư (trường hợp này không cần thiết lấy hạch bạch huyết ở nách).

 • DCIS: chỉ những tế bào bất thường lót trong ống dẫn sữa, còn gọi carcinoma trong ống. Những tế bào bất thường không vượt xa hơn ống dẫn sữa để xâm lấn ra mô xung quanh. Tuy nhiên, người có DCIS thì gia tăng nguy cơ bị ung thư vú xâm lấn.

Vài bệnh nhân bị DCIS cần được phẫu thuật bảo tồn và sau đó xạ trị. Hay họ có thể chọn phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú thường không lấy hạch bạch huyết nách, mà không cần phẫu thuật tạo hình. Có bệnh nhân hỏi bác sĩ về việc sử dụng tamoxifen để giảm nguy cơ ung thư xâm lấn.

Giai đoạn I

Giai đoạn I và II là giai đoạn sớm của ung thư vú: ung thư vừa lan ra khỏi ống dẫn sữa hay tiểu thùy xâm nhập mô xung quanh.

Giai đoạn I nghĩa là bề ngang u < 2cm và tế bào ung thư không lan xa khỏi vú.

Giai đoạn II (A và B)

 • Giai đoạn II A:

Hoặc: u < 2cm và ung thư đã lan ra hạch nách.

Hoặc: u từ 2cm – 5cm và ung thư chưa lan ra hạch nách.

 • Giai đoạn II B:

Hoặc: u > 5cm nhưng chưa lan ra hạch nách.

Hoặc: u từ 2cm-5cm và ung thư đã lan ra hạch nách.

Với ung thư giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể phẫu thuật bảo tồn sau đó xạ trị hay phẫu thuật cắt bỏ vú có hay không kết hợp với phẫu thuật tạo hình. Những phương pháp điều trị này đều có kết quả ngang nhau. Sự lựa chọn phẫu thuật phụ thuộc vào kích thước, vị trí u, và tính chất tế bào ung thư.

Nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn I và II điều trị hóa trị hoặc nội tiết tố sau khi điều trị lần đầu bằng phẫu thuật hoặc xạ trị. Điều trị toàn thân trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u.

Giai đoạn III (A và B)

Còn gọi ung thư xâm lấn tại chỗ. 

 • Giai đoạn IIIA

Hoặc: u < 5cm và ung thư lan đến hạch nách và dính nhau thành chùm.

Hoặc: u > 5cm và ung thư lan đến hạch nách, dính nhau thành chùm và dính mô xung quanh.

 • Giai đoạn IIIB

Hoặc: ung thư lan mô xung quanh vú: da, thành ngực, xương sườn, cơ ngực.

Hoặc: ung thư lan đến hạch bạch huyết bên trong thành ngực dọc xương ức.

Bệnh nhân ung thư giai đoạn III cần điều trị tại chỗ và toàn thân.

Giai đoạn IV

Là ung thư di căn, nghĩa là:

Hoặc: ung thư di căn đến những cơ quan khác như xương, phổi, gan, và não.

Hoặc: ung thư di căn đến hạch bạch huyết ở cổ, gần xương bả vai, xương đòn.

Ung thư tái phát

Nghĩa là ung thư xuất hiện trở lại sau điều trị lần đầu. Thậm chí khi khối u ở vú đã được lấy đi hay bị phá hủy. Bệnh thỉnh thoảng tái phát do tế bào ung thư còn sót lại đâu đó trong cơ thể mà chưa bị phát hiện.

Thường tái diễn trong vòng 2-3 năm sau khi điều trị, nhưng ung thư vú có thể xảy ra nhiều năm sau đó.

Ung thư tái phát tại chỗ mổ gọi là tái phát tại chỗ. Nếu ung thư xuất hiện ở vùng khác gọi là ung thư di căn. Điều trị ung thư di căn có thể dùng một phương pháp hay phối hợp nhiều phương pháp.

Tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư vú

Người phụ nữ nên cho bác sĩ biết các yếu tố có thể làm tăng khả năng bệnh ung thư vú. Những người có nguy cơ cao, dù ở lứa tuổi nào, nên tham vấn bác sĩ, nên khám vú khi nào và làm như thế nào để được kiểm tra ung thư vú. Biện pháp sàng lọc làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh. 

Người phụ nữ có thể góp phần chủ động phát hiện bệnh sớm bằng cách chụp nhũ ảnh và khám vú theo lịch một cách đều đặn. Hoặc có thể tự khám vú.

Dấu hiệu của ung thư vú?

Ung thư vú giai đoạn sớm thường không gây đau. Thực tế, khi ung thư vú phát triển lần đầu, có thể không dấu hiệu nào cả. Nhưng khi ung thư tăng trưởng, có thể gây những thay đổi mà người phụ nữ nên để ý:

– Một cục hay chỗ dày lên ở trong hay gần vú hay ở vùng nách

– Thay đổi kích thước hay hình dáng vú 

– Núm vú rỉ dịch hay đau, hay bị kéo ngược vào vú

– Vú gợn lên hay lõm vào (da vú trông giống như quả cam).

– Thay đổi da vú, có quầng, hay núm vú sưng, đỏ, nóng, có vảy.

Nếu có một trong những triệu chứng trên, chị em cần đi khám ngay. Thường thì không phải là chị em bị ung thư, nhưng quan trọng là các bạn cần được bác sĩ kiểm tra thì mọi vấn đề sẽ được chẩn đoán, điều trị sớm và chính xác như vậy chị em mới an tâm.

Chẩn đoán ung thư vú như thế nào?

Để tìm được nguyên nhân của bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào, đòi hỏi bác sĩ phải khám và tìm hiểu tiền sử bản thân, gia đình của người bệnh cẩn thận. Ngoài ra, bác sĩ có thể làm thêm các xét nghiệm sau:

 • Khám vú: 

Bác sĩ có thể kiểm tra cục u cách sờ nắn cục u và mô xung quanh nó cẩn thận.

U lành thường cho cảm giác khác u ác. Bác sĩ kiểm tra kích thước và cấu tạo u và xác định xem nó có di chuyển dễ dàng không.

 • Chụp nhũ ảnh: 

Chụp X quang vú có thế có được những thông tin quan trọng về cục u vú .

 • Siêu âm: 

Sử dụng sóng âm tần số cao, qua siêu âm biết được u nang chứa dịch (không phải ung thư) hay là khối đặc (có thể ung thư mà cũng có thể không là ung thư). Siêu âm được sử dụng cùng lúc với chụp nhũ ảnh.

Dựa trên những kiểm tra này, bác sĩ có thể quyết định không cần làm thêm xét nghiệm và không cần điều trị. Như thế, bác sĩ có thể cần phải theo dõi bệnh nhân thường xuyên để phát hiện những thay đổi.

 • Sinh thiết: 

Để chẩn đoán thường cần phải lấy dịch hay mô tuyến vú. Bác sĩ của bạn sẽ giới thiệu bạn đến những bác sĩ ngoại khoa hay những chuyên gia có kinh nghiệm về bệnh vú. Và họ có thể thực hiện :

 • Chọc hút bằng kim nhỏ: Một kim nhỏ mảnh được dùng để lấy dịch hay tế bào từ u, nếu dịch trong, có thể không cần thiết kiểm tra lại bằng kính hiển vi.
 • Sinh thiết bằng kim: Sử dụng kĩ thuật đặc biệt, mô được lấy bằng một kim từ khối u nghi ngờ trên chụp nhũ ảnh.
 • Sinh thiết bằng phẫu thuật: Với một đường rạch da, bác sĩ sẽ lấy ra ngoài một miếng mô của u hay vùng nghi ngờ. Với sinh thiết cắt bỏ, bác sĩ lấy u hay vùng nghi ngờ và một phần mô lành xung quanh. Sau đó bác sĩ giải phẫu bệnh kiểm tra mẫu mô dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Các loại ung thư khác nhau về tốc độ phát triển và di căn. Một số loại ung thư có thể điều trị thuận lợi nhưng một số loại ung thư mà sự xâm lấn và ác tính cao đến nỗi y học hiện đại phải bó tay.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rõ khi phát hiện u có kích thước càng nhỏ thì cơ hội phẫu thuật chữa khỏi tốt hơn và cuộc sống kéo dài hơn. Một khối u được lấy đi sớm khi chưa di căn hạch bạch huyết và cơ quan khác thì khả năng điều trị khỏi cao hơn.

Hiện tại, chụp nhũ ảnh và khám vú là cơ bản nhất trong sàng lọc vú. Việc vô cùng quan trọng đối với phụ nữ là thực hiện khám vú và chụp nhũ ảnh định kỳ để chắc chắn rằng mình không có ung thư vú tiềm ẩn.

Những tác dụng phụ của điều trị 

Thật khó khăn bảo vệ tế bào lành tránh khỏi những tác dụng có hại trong điều trị ung thư vú.

Tác dụng phụ của điều trị ung thư vú phụ thuộc vào phương pháp điều trị và mức độ điều trị. Những tác dụng phụ không giống nhau giữa mỗi người và giữa những lần điều trị. Điều quan trọng trong điều trị ung thư là kiểm soát tác dụng phụ.

Phản ứng của bệnh nhân với điều trị được theo dãi chặt chẽ bằng khám lâm sàng, xét nghiệm máu, hay những kiểm tra khác. Bác sĩ, y tá giải thích tác dụng phụ và đưa ra cách giải quyết những tác dụng phụ trong và sau khi điều trị. 

Giúp đỡ bệnh nhân ung thư vú 

Chẩn đoán ung thư vú làm thay đổi cuộc sống bệnh nhân và người thân của họ. Những thay đổi này khó kiểm soát. Bệnh nhân, gia đình và bạn bè có những cảm xúc và lo âu khác nhau. Cần có những thông tin và dịch vụ giúp họ đương đầu những vấn đề này dễ dàng hơn.

Người mang căn bệnh ung thư có thể lo lắng về việc chăm sóc gia đình, duy trì công việc và tiếp tục những hoạt động hàng ngày, bận tâm về những xét nghiệm, điều trị, nhập viện, viện phí. Bác sĩ, y tá và nhân viên y tế có thể trả lời câu hỏi về điều trị, việc làm, hay vấn đề khác. Gặp gỡ những nhà hoạt động xã hội, giúp khuyên nhủ họ qua đó người bệnh có thể bày tỏ tâm tư của mình. Họ cũng có thể giới thiệu những nơi trợ giúp về phục hồi chức năng, nâng đỡ tinh thần, tài chính, phương tiện vận chuyển, hay chăm sóc tại nhà.

Bạn bè và gia đình phải biết giúp đỡ ủng hộ tinh thần bệnh nhân. Các bệnh nhân ung thư vú thường tập hợp thành một nhóm, họ chia sẻ những vấn đề phải đối mặt với bệnh và hiệu quả của điều trị. Tuy nhiên, phải nhớ rằng không ai giống ai. Cách áp dụng điều trị cho bệnh nhân này thì đúng nhưng không đúng cho bệnh nhân khác, ngay cả khi họ có cùng loại ung thư vú. Ý tưởng tốt là thảo luận những lời khuyên của bác sĩ, gia đình, bạn bè.

Nhiều tổ chức thành lập những chương trình đặc biệt cho bệnh nhân ung thư vú. Huấn luyện những người tình nguyện mà chính họ cũng mắc bệnh ung thư vú, những người này có nhiệm vụ thăm viếng bệnh nhân, cung cấp thông tin, chia sẻ những lo lắng trước và sau điều trị. Họ thường chia sẻ kinh nghiệm về điều trị ung thư vú, phục hồi chức năng, tạo hình vú.

Thỉnh thoảng, phụ nữ bị ung thư vú hay lo âu về những thay đổi cơ thể sẽ ảnh hưởng không chỉ hình dáng bên ngoài mà còn người khác sẽ nghĩ về họ như thế nào. Họ quan tâm việc điều trị ung thư vú sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi về giới tính. Nhiều cặp gia đình nhận thấy rằng khi nói về những vấn để này sẽ giúp họ tìm những cách để diễn đạt tình cảm của họ trong và sau điều trị.

Phòng ngừa ung thư vú

Bác sĩ hiếm khi giải thích tại sao người phụ nữ này bị bệnh còn người khác thì không. Tuy nhiên, điều rõ ràng là ung thư vú không phải do đụng chạm, chấn thương. Và bệnh này càng không phải là bệnh truyền nhiễm, không một ai có thế lây ung thư vú từ người khác.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Ví dụ, họ đang tìm kiếm xem nguy cơ ung thư vú có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường hay không. Hơn nữa, những nhà khoa học không có đủ thông tin để biết rằng có bao nhiêu yếu tố trong môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Một vài đặc điểm về lối sống phụ nữ làm gia tăng nguy cơ ung thư vú. Ví dụ những nghiên cứu gần đây cho thấy vận động thường xuyên có thể giảm nguy cơ ở những phụ nữ trẻ. Cũng thế, vài bằng chứng cho thấy liên quan giữa chế độ ăn và ung thư vú. Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu cách phòng ngừa ung thư vú bằng những thay đổi trong chế độ ăn hoặc bổ sung vào chế độ ăn. Tuy nhiên, thực sự người ta không biết thay đổi chế độ ăn như thế nào sẽ phòng ngừa được ung thư vú.

Quan hệ giữa vận động và ung thư

Có những dữ kiện về dịch tễ cho thấy người vận động nhiều có xuất độ bị ung thư vú ít hơn người không vận động. Lý do của lợi ích không được biết rõ. Những người mập có nồng độ estrogen trong máu cao hơn người bình thường, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu sảy thai và sinh non có làm tăng nguy cơ ung thư vú hay không. Nhiều nghiên cứu có kết luận trái ngược nhau và câu hỏi này vẫn chưa giải đáp được.

Nghiên cứu dẫn đến việc xác định sự thay đổi (sự chuyển đoạn) ở vài loại gen làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Người có tiền sử gia đình nhiều người bị ung thư vú có thể lựa chọn xét nghiệm máu để thấy rằng họ có sự thay đổi ở gen BRCA 1 hay BRAC 2.

Phụ nữ nào có liên quan nguy cơ ung thư vú di truyền thì nên báo cho bác sĩ biết. Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân gặp gỡ nhà chuyên môn về di truyền học. Bác sĩ tư vấn về di truyền có thể giúp bệnh nhân quyết định xem xét nghiệm nào là phù hợp với họ. Cũng vì vây, trước và sau khi làm xét nghiệm bác sĩ tư vấn có thể giúp bệnh nhân hiểu và giải quyết những kết quả xét nghiệm có thể xảy ra.

Nhà tham vấn có thể giúp những vấn đề về việc làm hay sức khỏe, cuộc sống và bảo hiểm tàn tật. Dịch vụ thông tin về ung thư có thể cung cấp thêm những dữ liệu về xét nghiệm di truyền.

Các nhà khoa học đang tìm kiếm loại thuốc mới có thể phòng ngừa ung thư phát triển. Trong một nghiên cứu rộng, thuốc tamoxifen giảm số mới mắc ung thư vú ở những người tăng nguy cơ bệnh. Hiện nay, các bác sĩ đang so sánh một loại thuốc khác gọi là ralox-ifen với tamoxifen. Nghiên cứu này gọi là STAR.

Ngăn chặn bệnh ung thư vú

Ung thư vú có thể chữa trị và đề phòng nếu chị em phụ nữ biết cách tự khám để phát hiện bệnh kịp thời. 

Thật ra, ung thư vú có thể ngăn chặn và điều trị có kết quả cao nếu phát hiện sớm. Một trong những cách phát hiện sớm thường được bác sĩ khuyên nên thực hiện là tự khám mỗi tháng một lần. Hoặc nếu thấy những biểu hiện như có nước hoặc dịch chảy ra từ núm vú bị loét, có bướu hoặc khối u ở vú hoặc vùng nách, những thay đổi về vóc dáng, núm vú đau và lõm, da vú nhăn và sần… phải đến bệnh viện ngay. Tuy việc tự khám khá đơn giản nhưng rất nhiều chị em phụ nữ không thực hiện và đến khi phát hiện mắc ung thư vú thì đã đến giai đoạn 3 hoặc 4.

Gia tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân ung thư vú

Các phương pháp điều trị hiện đại giúp kéo dài thời gian sống sót cho bệnh nhân ung thư vú đến 15 năm.

Các nhà khoa học cho biết: liệu pháp hoóc môn và điều trị bằng dược phẩm đem lại hiệu quả đáng kể trong chữa trị cho nhiều phụ nữ bị ung thư vú, đồng thời làm trì hoãn sự tái phát của bệnh này. Nó có thể kéo dài thời gian sống sót cho bệnh nhân ung thư vú đến 15 năm.

Nghiên cứu được tiến hành trên 145.000 trường hợp. Kết quả được các nhà khoa học công bố: những phụ nữ áp dụng các liệu pháp điều trị trên, tỉ lệ tử vong do ung thư vú giảm xuống đáng kể.

Liệu pháp này cũng giúp khắc phục các hạn chế của điều trị bằng phẫu thuật. Thông thường, các ca phẫu thuật đơn thuần hoặc có sự kết hợp của phép chữa bằng tia X được sử dụng để cắt bỏ các nguồn gốc gây ung thư vú nếu bệnh được phát hiện sớm.

Tuy nhiên, số lượng các tế bào ung thư không thể phát hiện có thể vẫn còn, và có thể dẫn đến tình trạng tái phát bệnh. Dược phẩm và liệu pháp hoóc môn như tamoxifen – thường được sử dụng đế ngăn chặn sự tái phát này bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư tiềm ẩn.

Nhiều hoóc môn nam có thể gây ung thư vú 

Phụ nữ trẻ cũng dễ bị bệnh ung thư vú nếu trong máu có nhiều androgen – nhóm nội tiết tố sinh dục nam.

Kích thích tố nam androgen cũng có trong cơ thể người phụ nữ, song có lượng thấp hơn nhiều so với nam giới. Một số nghiên cứu trên phụ nữ mãn kinh đã thừa nhận sự gia tăng nội tiết tố này có liên quan đến bệnh ung thư vú, nhưng chưa rõ nó có xảy ra trước tuổi mãn kinh hay không.

Trong nghiên cứu của tiến sĩ Rudolf Kaaks, Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế ở Lyon (Pháp), lượng androgen ở gần 400 phụ nữ tiền mãn kinh (sau đó mắc ung thư vú) đã được đem so sánh với khoảng 700 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy khả năng phát triển bệnh tăng lên đáng kể khi các hoóc môn thuộc nhóm androgen là testosterone và androstenedione tăng lên. Ở phụ nữ dưới 40 tuổi có lượng testosterone cao nhất, nguy cơ mắc ung thư vú là 2,6%, trong khi ở người có hàm lượng hoóc môn trên thấp nhất, nguy cơ là 1,5%.

Nghiên cứu của Kaaks “là bằng chứng cho thấy nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh có liên quan trực tiếp tới lượng testosterone và androstenedione”. Nhóm tác giả đang tiếp tục tìm hiểu xem liệu những thay đổi về lối sống hay một sự can thiệp nào đó có thể hạn chế các hoóc môn này và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Ung thư vì áo ngực

Nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ thường xuyên mặc áo ngực cao hơn hẳn so với những người khác. Nguyên nhân rất có thể là do áp lực liên tục của áo nịt lên bầu ngực đã hạn chế việc thải hồi dòng độc tố bên trong, dẫn đến gia tăng tỷ lệ ung thư. 

Chỉ cần một áp lực nhỏ thì mạch bạch huyết trên ngực cũng đã bị là phẳng, ngăn chặn dòng chảy của chất độc ra khỏi bầu ngực. Những chị em “giam hãm” hai trái đào của mình suốt cả ngày có nguy cơ ung thư cao nhất. Ngược lại, những người chẳng bao giờ dùng đến áo ngực hiểm khi mắc căn bệnh này. 

Vì vậy, nếu hoàn cảnh “bắt buộc” thì chị em cũng chỉ nên mặc áo ngực dưới 12 tiếng mỗi ngày.

Ngủ đêm có thể ngừa ung thư vú

Hạn chế thức đêm có thể phòng ngừa căn bệnh ung thư vú. Nguyên nhân là do lượng hoóc môn melatonin tiết ra lúc trời tối có thể kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Melatonin là nội tiết tố do tuyến yên sinh ra khi trời tối hoặc tắt đèn. Hoạt động sản xuất hoóc môn này sẽ ngừng ngay khi có ánh sáng tới mắt.

Tiến sĩ Eva Schernhammer từ Đại học Harvard và tiến sĩ Susan Hankinson từ Bệnh viện Brigham and Women (Mỹ) đã tiến hành đánh giá mối liên hệ giữa melatonin và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Họ đo lượng chất chuyển hóa chính của melatonin là 6-sulphatoxymelatonin trong nước tiểu của gần 150 phụ nữ bị ung thư vú xâm lấn, và gần 300 người trong nhóm đối chứng. Mẫu nước tiểu được thu thập trước khi người bệnh phát hiện ung thư.

Kết quả cho thấy, ở những người có lượng chất chuyển hóa melatonin cao nhất, nguy cơ bị ung u vú xâm lấn giảm 40%, trong khi ở những người ít nhất lại tăng 70%. Chứng tỏ càng nhiều melatonin thì nguy cơ mắc ung thư vú càng thấp, và “sự phát tiết melatonin có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ung thư vú”, nhóm tác giả kết luận.

Trước đây, người ta đã phát hiện ra công nhân làm ca đêm rất dễ bị ung thư vú. Kết quả nghiên cứu trên chuột của Viện nghiên cứu Bassett (Mỹ) cũng nhận thấy ra melatonin kìm hãm sự phát triển của ung thư vú tới 70%. Những con chuột có mang tế bào ung thư vú của người khi ở trong môi trường ánh sáng liên tục có tốc độ phát triển khối u tăng gấp 7 lần so với khi ở điều kiện ánh sáng thường.

Trong thời gian tới, hai tác giả trên sẽ tìm hiểu sâu hơn về vai trò của giấc ngủ và giai đoạn sản xuất melatonin mạnh nhất trong quá trình phát triển ung thư vú.

Một số thông tin thú vị về melatonin:

 • Melatonin giúp tạo nhịp điệu cho cơ thể và thiết lập đồng hồ sinh học trong não.
 • Trong khi trẻ con tiết ra rất nhiều melatonin thì người già lại tiết ra tương đối ít chất này.
 • Tuyến yên bắt đầu sản xuất melatonin quanh thời điểm mặt trời lặn, và tăng mạnh từ 2 đến 4 giờ sáng rồi giảm dần khi ánh sáng ban ngày xuất hiện.
 • Các nhà khoa học bắt đầu biết đến melatonin vào năm 1958.

Chất tẩy rửa đe dọa ung thư vú 

Các nhà khoa học Mỹ vừa cho hay, một hóa chất có trong vải dệt, dung dịch tẩy rửa, và đồ nhựa có tên là 4-nonylphenol có thể kích thích sự phát triển bệnh ung thư vú ở chuột.

Nhóm chất nonylphenol bắt chước hoạt động của hoóc môn sinh dục nữ oestrogen trong cơ thể. Đặc biệt, khi ở gan, nó kích thích một cơ chế enzyme làm gia tăng sự sản xuất hoóc môn tương đồng tên là estriol. Cả oestrogen và estriol đều liên quan trực tiếp đến bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên, phát hiện trên chưa đủ để đưa ra bất kỳ kết luận nào, vì giới chuyên môn cho rằng hoạt động của nonylphenol ở chuột có thể khác ở người và liều lượng gây nguy hiểm cũng có thể khác nhau.

Trong nghiên cứu, tiến sĩ William Baldwin và cộng sự đến từ Đại học Texas at El Paso và Clemson (Mỹ) đã so sánh ảnh hưởng của 4-nonylphenol (4-NP) và oestrogen trên một số con chuột biến đổi gene ở các liều khác nhau. Sau 32 tuần, nhiều con trong số chuột nhiễm 4-NP đã phát triển bệnh ung thư vú, trong khi những con tiếp xúc với oestrogen lại an toàn.

Khi tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng trên, om phát hiện ra 4-NP quả thực có khả năng kích thích việc sản xuất estriol trong gan. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là nó không làm tăng lượng estriol trong dòng máu. Điều này chứng tỏ 4.NP vừa kích thích các men sản xuất estriol lại vừa ức chế sự phát tiết hoóc môn này theo cách nào đó. Các cơ chế đằng sau hiện tượng này rất phức tạp.

Một điểm lợi hại khác của nonylphenol là khả năng trói buộc các cảm thụ thể của oestrogen trong tổ chức vú, kích thích sự phát triển ung thư trên phạm vi rộng hơn so với oestrogen nói riêng.

Cục Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề nông thôn của Anh đã cảnh báo về tác hại lâu dài của một chất tương tự có tên là bisphenol A, chuyên giả dạng một loại hoóc môn trong cơ thể gây ung thư.

Dùng aspirin và ibuprofen quá liều làm tăng nguy cơ ung thư vú

Việc sử dụng hai loại thuốc này, được xác định là hơn 1 lần/tuần, không có liên quan đến gia tăng bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, nếu sử dụng aspirin và ibuprofen hàng ngày trong thời gian dài lại được ghi nhận là có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Các loại thuốc kháng viêm không có xteroid (NSAIDS) như ibuprofen và aspirin thường được dùng để giảm đau, trị sốt và các chứng bệnh mãn tính như viêm khớp. Aspirin cũng thường được dùng để giảm các cơn đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu do Sarah F, Marshall và động nghiệp tại trường ĐH nam California (Mỹ) thực hiện. Họ đã phân tích 114.460 phụ nữ từ 22-85 tuổi tham gia cuộc nghiên cứu trên quy mô lớn của các giáo viên ở California. Những phụ nữ này không mắc bệnh ung thư vú khi tham gia cuộc nghiên cứu vào năm 1995 và 1996. Trong sáu năm sau đó, có 2.391 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Cần có nhiều nghiên cứu dịch tễ học trong tương lai để làm rõ hơn các tác động lâu dài của aspirin và ibuprofen, và những tác động đặc biệt lên các mô của NSAIDS đối với sự phát triển của ung thư vú mà hiện nay vẫn chưa được làm rõ.

Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Có những chế độ ăn giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú :

 • Chế độ ăn giàu rau và trái cây
 • Chế độ ăn ít mỡ và thịt không bị cháy
 • Dùng những chất chống oxy hóa một cách hợp lý như vitamin E & C
 • Giảm cân, vận động thường xuyên
 • Không hút thuốc lá

Rau lá xanh đậm phòng ung thư vú

Folate là một dạng vitamin B có nhiều trong gan, súp lơ, rau lá xanh đậm, bánh mỳ và ngũ cốc có bổ sung. Theo nghiên cứu mới đây của Australia, chế độ dinh dưỡng giàu folate có thể chống lại bệnh ung thư vú do rượu gây nên.

Rượu khi vào cơ thể sẽ chuyển thành chất gây ung thư acetaldehyde, chuyên phá hủy folate và kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Do đó, việc bổ sung folate có thể giúp những phụ nữ uống rượu ngăn giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chị em có thể “vô tư” say xỉn khi có sẵn viên folate trong tay.

Ở phụ nữ uống nhiều rượu và hấp thụ ít folate, nguy cơ bị ung thư gia tăng. Trong khi đó, những người uống nhiều rượu nhưng có lượng folate tương đối thì khó mắc bệnh hơn. Không có mối liên hệ nào giữa bệnh ung thư vú và sự tiêu thụ folate ở người bình thường.

Tiến sĩ Dallas English, cho biết phụ nữ uống rượu mỗi ngày ở bất kỳ mức độ nào cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư vú lên 7%. Những người say xỉn mà hấp thu dưới 200 microgram folate mỗi ngày – tương đương với khoảng 220g rau lá xanh đậm – sẽ rất dễ mắc bệnh.

Theo English, folate đóng vai trò quan trọng trong sự điều tiết ADN và giúp ngăn chặn những bất thường xảy ra trong gene, gây ung thư. Vitamın này có thể ngăn gene đột biến.

Hiện nay, một số nước đã bổ sung folate vào thực phẩm để ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh. Một số nghiên cứu thừa nhận vitamin này còn có tác dụng chống ung thư ruột kết.

– Dứa ép có thế chống ung thư

Các nhà khoa học Australia vừa tìm ra hai phân tử đặc biệt trong qủa dứa chống lại tế bào ung thư rất tích cực. Phát hiện mới có thể đưa đến dòng thuốc thế hệ mới.

Một phân tử gọi tắt là CCZ, có khả năng kích thích hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư. Phân tử kia là CCS, giúp khống chế protein Ras chuyên gây lỗi trong 30% của tất cả các loại ung thư.

“CCS và CCZ có thể kìm hãm khả năng di căn của các tế bào ung thư, điển hình là ung thư vú, phổi, ruột kết, buồng trứng và da”, thành viên nhóm nghiên cứu Tracey Mynott cho biết: “Cách thức hoạt động của chúng hoàn toàn khác với bất kỳ loại thuốc nào hiện nay”.

Nhóm nghiên cứu đang tập trung tìm hiểu nguyên nhân vì sao loại quả giàu enzyme này lại có tác dụng mạnh lên chất liệu sinh học. Nếu thành công, hai phân tử trên sẽ đại diện cho cách thức hoàn toàn mới trong điều trị bệnh.

CCS và CCZ được chiết xuất từ lõi dứa ép, vốn được dùng để làm mềm thịt, lọc bia…

Củ nghệ chống ung thư vú

Nghiên cứu trên chuột cho thấy củ nghệ, một gia vị được ưa chuộng trong ẩm thực Ấn Độ, đã khống chế các tế bào ung thư vú di căn tới phổi.

Cây nghệ có được tác dụng chữa bệnh kỳ diệu là nhờ hoạt chất curcumin. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đây đã công nhận curcumin có thể ngăn chặn sự hình thành khối u, do có đặc tính như một chất chống oxy hóa.

Trong thử nghiệm, tiến sĩ Bharat Aggarwal, Đại học tổng hợp Texas, và cộng sự đã tiêm vào chuột tế bào ung thư vú của người được nuôi cấy từ một bệnh nhân ung thư vú đã bị di căn tới phổi. Người ta đã để cho các khối u tự do phát triển trong chuột, rồi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, giống như phẫu thuật mổ vú. Sau đó, số chuột bệnh ngẫu nhiên được chia thành 4 nhóm để theo dõi khi: không được tiếp tục điều trị; chỉ điều trị bằng curcumin; chỉ bằng thuốc có tên là Taxol; hoặc kết hợp cur-cumin và Taxol.

Kết quả cho thấy, một nửa số chuột trong nhóm điều trị bằng curcumin và 22% trong nhóm kết hợp curcumin với Taxol có dấu hiệu di căn tới phổi.

Trong khi đó, tỉ lệ di căn ở nhóm dùng Taxol là 75% và nhóm không được điều trị là 95%.

Aggarwal cho biết, theo một số nghiên cứu trước đây, những người có chế độ dinh dưỡng nhiều chất nghệ có tỉ lệ mắc ung thư rất thấp, đặc biệt những dạng ung thư như vú, tuyến tiền liệt, phổi và ruột kết. Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm trên người, tập trung vào những trường hợp có nguy cơ cao như có mẹ hoặc chị mắc bệnh.

 

 • Dầu cá có thế giúp điều trị ung thư vú 

 

Kết hợp các loại dầu cá và loại chất gây tê thường được sử dụng propofol có thể tạo ra một loại thuốc mới hiệu quả đế điều trị ung thư vú. Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Indiana đã trộn các hợp chất từ các axit béo omega-3 với chất gây tê propofol. Sự kết hợp này có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú, giảm khả năng lây lan và sự hình thành các khối u.

Nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Indiana đã nghiên cứu tác động của hai axit béo omega-3: docosa-hexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA) đối với bệnh ung thư vú. Cả hai đều có tác động nhỏ lên các tế bào ung thư khi ứng dụng đơn lẻ. Nhưng khi kết hợp chúng với propofol, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng có khả năng ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư ở một chừng mực nào đó.

Họ ghi nhận cả hai sự kết hợp propofol-DHA và propofol-EPA đều cho nhiều hiệu quả rõ rệt hơn. Chúng không chỉ ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư, kìm hãm các khối u mới tiềm ẩn mà còn có thể giết chết một số tế bào ung thư.

Giáo sư Rafat Siddiqui, trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng có thể phát triển một dạng thuốc mỡ hoặc miếng dán bao gồm hỗn hợp dược chất này.

“Chúng tôi sẽ tổng hợp các hợp chất này với chất lượng cao hơn để sử dụng trong nghiên cứu ở động vật trong tương lai, vì vậy chúng tôi có thể kiểm tra hiệu quả của chúng như một loại thuốc chống ung thư mới”.

Axit béo omega-3 thường có ở dầu cá như cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, được cho là có nhiều tác động có lợi khá rõ rệt đối với sức khỏe. Chúng thường được khuyên dùng để giữ cho tim khỏe mạnh, giảm nồng độ cholesterol. Các nhà nghiên cứu cho biết axit béo omega-3 cũng có thể chống lại chứng viêm khớp, bệnh lupus, hen suyễn..

Giảm chất béo ngăn ngừa tái phát ung thư vú

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y sinh Los Angeles (Mỹ), việc duy trì khẩu phần giảm chất béo sẽ có tác dụng ngăn ngừa tái phát ung thư vú ở phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là tiến sĩ Rowan Chlebowski, tiến hành thí nghiệm với 2.437 phụ nữ tại 37 địa điểm khác nhau ở Mỹ. Các phụ nữ này đã được phẫu thuật khi bị ung thư vú giai đoạn đầu.

1.462 người được yêu cầu giữ nguyên khẩu phần ăn hằng ngày, với hàm lượng chất béo là 51,3 gam, trong khi 975 người cắt giảm chất béo còn 33,3 gam/ngày. Kết quả là sau năm năm, tỷ lệ tái phát ung thư vú ở nhóm có khẩu phần giảm chất béo là 9,8%, trong khi tỷ lệ này ở nhóm giữ nguyên khẩu phần là 12,4%.

Nói chung, nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú đã giảm được 24% nhờ giảm chất béo trong khẩu phần. Nhóm bớt ăn chất béo còn giảm cân trung bình gần 2kg. Ông Chlebowski cho biết không loại trừ việc giảm cân là một yếu tố làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

Trà xanh không hẳn ngăn ngừa được ung thư

Ngược lại với những gì mà các nghiên cứu trước đây công bố, trà xanh có thể không giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hay các dạng khác của ung thư.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) nói rằng các nghiên cứu cần được tiếp tục đi sâu hơn chứ không chỉ căn cứ vào các dấu hiệu chưa thật sự thuyết phục để kết luận rằng trà xanh có thế giúp ngăn ngừa ung thư.

Chocolate có khả năng ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Lombardi, Đại học Georgetown (Mỹ) phát hiện được một chất tự nhiên trong sôcôla có khả năng dùng ngăn cản các chu kỳ phát triển của tế bào ung thư.

Chất pentameric procyanidin (pentamer) tìm thấy trong cacao có khả năng ức chế một số protein là những thứ cùng hoạt động để thúc đẩy tế bào ung thư phân chia liên tục.

Các nhà nghiên cứu đã đùng pentamer để thử nghiệm ở nhiều loại tế bào ung thư vú. Họ nhận thấy tế bào ung thư vú ngừng phân chia và cả bốn loại protein thúc đẩy tế bào phân chia liên tục bị ức chế.

Ngoài ra, chocolate cũng giàu chất chống oxy hóa tự nhiên gọi là flavonoid. Các chất chống oxy hóa này có khả năng bảo vệ tim và động mạch vành khỏi bị tổn thương.

Hạt cacao cũng có thể góp phần kích thích quá trình tạo ra chất endorphin, một loại hóa chất tốt cho cơ thể thường được sản sinh trong khi tập thể dục. Tuy nhiên, việc ăn nhiều sôcôla có thể làm tăng lượng cholesterol, tăng nguy cơ mập phì và bệnh tim! 

– Khoai tây chiên không gây ung thư vú

Acrylamide, một hóa chất có trong các đồ ăn rán và nướng, không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Phát hiện mới đi ngược lại nhận định trước đây. 

Acrylamide có nhiều trong các loại thực phẩm như khoai tây rán, bánh mỳ nướng giòn và cà phê. Chất này được sinh ra khi các axit amino và đường trong thực phẩm phản ứng với nhau ở nhiệt độ cao. Acrylamide lần đầu tiên được phát hiện phổ biến trong thức ăn vào năm 2002. Theo kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), acrylamide là một chất gây ung thư.

Những con chuột tiếp xúc với acrylamide đã phát triển những khối u lớn ở tuyến vú. Tuy nhiên, sự tiếp xúc này lớn gấp 1.000 đến 100.000 lần so với mức độ hấp thu của con người qua thực phẩm.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard (Mỹ) và Viện Karolinska (Thụy Điển) đã nghiên cứu khoảng 43.000 phụ nữ và khẳng định, nguy cơ mắc ung thư vú ở những người ăn nhiều thực phẩm giàu acrylamide không cao.

Nghiên cứu bắt đầu vào năm 1991, khi các tình nguyện viên được hỏi về chế độ dinh dưỡng và mức tiêu thụ đồ ăn chứa acrylamide. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về thành phần của những loại thực phẩm này để đánh giá chính xác lượng acry-lamide.

Theo tính toán, mỗi ngày, lượng acrylamide hấp thụ trung bình là 25,9 microgram, trong đó cà phê góp 54%, khoai tây rán 12% và bánh mỳ nướng giòn 9%.

Sau 11 năm, 667 người đã bị ung thư vú. Điểm gây chú ý là ở những phụ nữ hấp thu ít acrylamide nhất, nguy cơ phát triển bệnh không cao hơn so với những người tiếp xúc nhiều. Nguy cơ này cũng không tăng ở những trường hợp tiếp xúc nhiều acrylamide.

“Lượng acrylamide trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày không đe dọa gây nên căn bệnh ung thư vú”, trưởng nhóm nghiên cứu Lorelei Mucci thuộc Đại học Harvard nhận định. Tuy nhiên, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh ung thư vẫn là một chế độ dinh dưỡng cân bằng, ít chất béo và thịt đỏ, nhiều rau quả và chất xơ.

Kế hoạch điều trị

Nhiều bệnh nhân ung thư vú muốn chủ động trong quyết định chăm sóc sức khỏe. Họ tìm hiểu tất cả những gì có thể được về bệnh và sự lựa chọn điều trị của họ. Tuy nhiên, người bệnh thường bị sốc và căng thẳng sau khi được chẩn đoán ung thư vú. Điều đó làm cho người bệnh không thể tập trung suy nghĩ về những điều muốn thắc mắc với bác sĩ. Tốt nhất là liệt kê tất cả những câu hỏi trong lần khám sau.

Để nhớ những gì bác sĩ nói, người bệnh có thể ghi chú. Người bệnh lúc nào cũng muốn có người thân hay bạn bè khi nói chuyện với bác sĩ, họ có thể tham gia thảo luận hay ghi chú hay chỉ lắng nghe.

Bác sĩ có thể giới thiệu người bệnh đến những chuyên gia về điều trị ung thư. Thường điều trị sẽ bắt đầu trong vòng một vài tuần sau khi được chẩn đoán. Sẽ có khoảng thời gian để bệnh nhân thảo luận với bác sĩ về lựa chọn điều trị, tham khảo những ý kiến khác và chuẩn bị tâm lý bản thân và người thân của họ.

Người bệnh nên biết

Trước khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân muốn được góp ý về chẩn đoán và kế hoạch điều trị. Một vài công ty bảo hiểm yêu cầu ý kiến hội chẩn; còn lại có thể bỏ qua nếu bệnh nhân yêu cầu. Trong hầu hết trường hợp, thời gian chậm trễ từ sau khi thực hiện sinh thiết đến điều trị (3 hay 4 tuần) không làm ảnh hưởng tác dụng của điều trị. Có nhiều cách để xin thêm ý kiến: Bệnh nhân có thể tìm đến những chuyên gia điều trị ung thư vú như bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ ung thư, bác sĩ ung thư chuyên và trị, bác sĩ phẫu thuật tạo hình; bệnh viện K, hay trung tâm chuyên về ung thư vú.

Lựa chọn phương pháp điều trị

Bệnh nhân ung thư vú bây giờ có nhiều sự lựa chọn trong điều trị. Nhiều phụ nữ cố gắng tìm hiểu về bệnh và việc lựa chọn điều trị vì vậy họ có vai trò trong việc quyết định hướng chăm sóc sức khỏe của mình.

Bác sĩ là người thích hợp nhất để giải đáp: sự lựa chọn điều trị nào và những thành công nào có thể đạt được. Hầu hết bệnh nhân thắc mắc sau điều trị họ trông như thế nào và có thay đổi hoạt động hằng ngày không. Bệnh nhân không cần phải hỏi và hiểu hết những thắc mắc trong một lúc, mà có thể hỏi bác sĩ những vấn đề chưa rõ và thông tin cần biết thêm.

Bệnh nhân có thể nói với bác sĩ về những thử nghiệm lâm sàng mới, những phương pháp điều trị mới. 

Sự lựa chọn của bệnh nhân phụ thuộc vào một số yếu tố: tuổi, tình trạng mãn kinh, sức khỏe, kích thước, vị trí u, giai đoạn ung thư, kết quả cận lâm sàng, và kích thước của vú. Tính chất tế bào ung thư (như có phụ thuộc nội tiết tố tăng trưởng hay không) cũng được xem xét. Quan trọng nhất là giai đoạn ung thư. Phân chia giai đoạn dựa trên kích thước u và ung thư đã di căn hay chưa.

Những phương pháp điều trị ung thư

Ung thư vú có thể điều trị tại chỗ hay toàn thân hoặc kết hợp cả hai.

 • Điều trị tại chỗ: Là lấy hay phá hủy ung thư trong một vùng khu trú như phẫu thuật và xạ trị. Thường sử dụng điều trị bệnh ở vú. Khi ung thư vú đã lan xa, điều trị tại chỗ được dùng để kiểm soát những vùng di căn đó như phổi hay xương.
 • Điều trị toàn thân: Sử dụng để phá hủy hay kiểm soát ung thư khắp cơ thể, như hóa trị, nội tiết tố, sinh học trị liệu. Một vài bệnh nhân được điều trị toàn thân để làm nhỏ khối u lại trước khi điều trị tại chỗ. Số khác điều trị toàn thân dành cho điều trị ung thư đã di căn hay phòng ngừa ung thư tái phát.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật dùng phổ biến trong điều trị ung thư vú. Có nhiều loại phẫu thuật. Bác sĩ có thể giải thích mỗi loại phẫu thuật, thảo luận và so sánh lợi ích và nguy cơ, và mô tả ảnh hưởng của phẫu thuật đến hình dáng bệnh nhân.
 • Phẫu thuật tối thiểu hay phẫu thuật bảo tồn: đây là phẫu thuật lấy đi mô ung thư chứ không lấy vú. Cắt bỏ u và một phần tuyến vú. Sau phẫu thuật này bệnh nhân được xạ trị đế diệt những tế bào ung thư còn sót lại.
 • Cắt bỏ u: Phẫu thuật lấy đi u và một phần mô bình thường xung quanh nó, thường vài hạch bạch huyết dưới nách cũng được lấy đi.
 • Cắt bỏ tuyến vú một phần: Lấy u và phần lớn mô lành xung. Thỉnh thoảng lấy thêm một phần cơ ngực phía dưới u và hạch bạch huyết vùng nách.
 • Cắt bỏ tuyến vú: Phẫu thuật cắt bỏ vú, mô lấy càng nhiều càng tốt. Tái tạo vú có thể làm cùng lúc hay sau đó.
 • Cắt bỏ tuyến vú toàn phần: Là phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú đơn giản, bác sĩ phẫu thuật lấy toàn bộ vú và một vài hạch bạch huyết dưới nách.
 • Cắt bỏ tuyến vú tận gốc bổ sung: Bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy toàn bộ vú, hạch lympho và cơ ngực.
 • Cắt bỏ tuyến vú tận gốc: Còn gọi là phẫu thuật Halsted, bác sĩ phẫu thuật lấy vú, hai cơ ngực, tất cả hạch bạch huyết, một phần mỡ và da. Ngày nay ít sử dụng phương pháp này. Một số ít trường hợp phẫu thuật này được đề nghị khi ung thư lan đến cơ ngực.

Khảo sát hạch bạch huyết vùng nách: Đôi khi hạch bạch huyết vùng nách được lấy để xác định xem ung thư đã lan vào hệ bạch huyết hay chưa.

Tạo hình vú, thường được lựa chọn sau phẫu thuật cắt bỏ vú. Bệnh nhân quan tâm phẫu thuật này nên thảo luận với bác sĩ phẫu thuật tạo hình trước khi làm phẫu thuật cắt bỏ.

Phẫu thuật gây đau và tăng cảm giác vùng mổ. Bất kỳ phẫu thuật nào đều có nguy cơ nhiễm trùng, vết thương khó lành, chảy máu hay phản ứng với thuốc mê. Bệnh nhân gặp những triệu chứng này nên báo cho bác sĩ ngay.

Cắt bỏ vú có thể gây ra sự mất cân bằng trọng lượng cơ thể đặc biệt là bệnh nhân có cặp vú to. Da vùng u được lấy đi trở nên căng ra, cảm thấy cứng cơ vai và cánh tay. Sau phẫu thuật cắt bỏ, bệnh nhân có sự yếu sức ở những cơ này, nhưng hầu hết đó là triệu chứng tạm thời. Bác sĩ, y tá, nhà vật lý trị liệu có thể giới thiệu những bài tập giúp bệnh nhân phục hồi lại sức cơ vận động cánh tay và vai. Bởi vì dây dây thần kinh có thể bị tổn thương hay bị cắt khi phẫu thuật nên người bệnh có thể cảm thấy tê liệt hay ngứa rần ở ngực, hố nách, vai và cánh tay. Những cảm giác này biến mất sau vài tuần hay vài tháng, nhưng ở một số người thì cảm giác này không mất.

Lấy đi những hạch bạch huyết dưới nách làm chậm dòng bạch huyết. Một vài bệnh nhân, dịch bạch huyết ứ đọng ở cánh tay và bàn tay gây căng phù. Cánh tay và bàn tay bệnh nhân cần được bảo vệ tránh những tổn thương do áp lực, thời gian phẫu thuật dài. Họ cần hỏi bác sĩ nên làm thế nào để chăm sóc vết thương, vết cào, vết côn trùng chích hay những tổn thương khác. Bệnh nhân nên gặp bác sĩ ngay khi có nhiễm trùng xuất hiện trên cánh tay, vai.

 

 • Xạ trị

 

Xạ trị là dùng tia xạ năng lượng cao diệt tế bào ung thư. Tia xạ có thể tác động trực tiếp đến vú qua một thiết bị (xạ trị ngoài). Hoặc chất phóng xạ được đặt 1 ống nhựa và đặt trực tiếp vào vú (xạ trị trong).

Một số bệnh nhân được điều trị bằng cả hai cách.

– Xạ trị ngoài: Bệnh nhân đến bệnh viện, thường là 5 ngày/tuần trong vài tuần.

– Xạ trị trong: Bệnh nhân nhập viện, chất phóng xạ được cấy vào cơ thể trong vài ngày và được lấy ra trước khi bệnh nhân trở về nhà.

Thỉnh thoảng, tùy vào kích thước u và những yếu tố khác, xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật bảo tồn. Chất phóng xạ tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Trước khi phẫu thuật, xạ trị hay với hóa trị hay nội tiết tố được sử dụng để phá hủy tế bào ung thư hay làm nhỏ u. Phương pháp này thường áp dụng những u lớn và không dễ lấy bằng phẫu thuật.

Trong thời gian xạ trị bệnh nhân có thể cực kỳ mệt mỏi, đặc biệt là sau nhiều lần điều trị. Cảm giác này có thể còn trong những lần điều trị sau hay luôn luôn. Nghỉ ngơi là quan trọng nhưng bác sĩ khuyên bệnh nhân vận động hết sức mình. Và bệnh nhân cũng thường thấy da bị đỏ, khô, đau, và ngứa. Có thể cảm thấy nặng nề và cứng ở vú, nhưng

những dấu hiệu này sẽ biến mất. Sắp đến lúc kết thúc điều trị, da có thể trở nên chảy. và rỉ mủ. Để vùng da này tiếp xúc với không khí sẽ mau lành. Bởi vì y phục cọ xát và gây sự kích thích trầy da, nên người bệnh thích mặc quần áo rộng rãi. Chăm sóc da rất quan trọng, việc sử dụng bất kì dung dịch hay kem thoa nào cần phải có ý kiến của bác sĩ. Những ảnh hưởng này tạm thời và biến mất khi ngừng điều trị nhưng có thể không mất.

– Нóa trị: Tác dụng phụ tùy loại thuốc và liều dùng. Nói chung, thuốc chống ung thư tác dụng lên tế bào phân chia nhanh như tế bào máu. Khi tế bào máu bị ảnh hưởng, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng, bị bầm, dễ chảy máu, cảm giác yếu khác thường và mệt mỏi. Tóc và tế bào lót đường tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng: rụng tóc, chán ăn, buồn nôn, ói, tiêu chảy, hay loét miệng và môi. Những tác dụng phụ này có thể hạn chế được nhờ những thuốc mới.

Những triệu chứng này dần dần mất đi, tóc mọc lại nhưng có thể thay đổi màu và cấu tạo. Vài loại thuốc ảnh hưởng tới buồng trứng. Nếu bị suy buồng trứng, bệnh nhân có triệu chứng mãn kinh như cơn nóng bừng và khô âm đạo. Rối loạn kinh nguyệt hay tắt kinh và không thể mang thai.

Những tác dụng phụ khác ít xảy ra như loạn nhịp tim, ung thư thứ phát như ung thư máu.

Bệnh nhân còn kinh thì vẫn có thể mang thai trong khi điều trị. Vì những ảnh hưởng của hóa trị lên bào thai chưa được biết, nên bệnh nhân cần tham vấn với bác sĩ vấn đề ngừa thai trước khi điều trị. Sau khi điều trị, khả năng sinh sản hồi phục nhưng bệnh nhân > 35 tuổi có thể vô sinh.

 

 • Nội tiết tố

 

Tác dụng phụ tùy vào loại nội tiết tố dùng điều trị hay cách điều trị. Tamoxifen là nội tiết tố thường sử dụng nhất, nó ức chế tế bào ung thư sử dụng estrogen nhưng không làm ngưng sản xuất estrogen.

Tamoxifen có thể gây nóng bừng, thay đổi lượng dịch âm đạo hay ngứa âm đạo, buồn nôn và rối loạn kinh nguyệt. Bệnh nhân còn kinh và có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì dễ dàng mang thai khi sử dụng tamoxifen. Nên hỏi bác sĩ về việc ngừa thai.

Tác dụng lo âu hiếm gặp. Nó có thể gây tắc mạch, đặc biệt ở chân và phổi, và một số ít làm tăng nguy cơ nhồi máu. Tamoxifen có thể gây ung thư nội mạc tử cung. Bất kì xuất huyết âm đạo bất thường nên gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ có thế khám vùng chậu, sinh thiết nội mạc tử cung và những xét nghiệm khác. 

Phụ nữ trẻ đã cắt buồng trứng để phòng ngừa ung thư sẽ làm giảm estrogen. Mãn kinh sẽ xảy ra ngay sau đó, triệu chứng đột ngột và trầm trọng hơn mãn kinh tự nhiên.

 

 • Liệu pháp sinh học

 

Tác dụng phụ khác nhau tùy vào loại chất được sử dụng và khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nổi mẩn và sưng ở chỗ tiêm là tác dụng phụ thường gặp. Cảm giác giống cúm có thể xảy ra.

Herceptin có thể gây những tác dụng phụ trên và những tác dụng phụ khác. Nhưng tác dụng phụ thường giảm sau lần điều trị đầu. Thông thường, có thể tổn thương tim dẫn tới suy tim. Nó cũng có thể ảnh hưởng phổi, gây vấn đề hô hấp cần can thiệp ngay. Vì vậy, cần khám tim và phổi trước khi điều trị cũng như bệnh nhân cần được theo dõi sát sao.

 

 • Tamoxifen và tác nhân chọn lọc thụ thể estrogen (SERM) là gì?

 

SERM là một hóa chất được tạo ra để hoạt động như estrogen ở vài mô như xương và hoạt động không giống estrogen như ở mô vú. Việc sử dụng SERM có những điểm lợi của estrogen trong khi đó tránh những nguy cơ được phối hợp với estrogen.

Tamoxifen (Nolvadex) là SERM đầu tiên được chấp thuận của FDA trong điều trị ung thư vú. Một vài tế bào ung thư vú thì “nhạy với estrogen” nghĩa là chúng cần estrogen để lớn lên và phân chia.

Nhưng estrogen phải gắn với những thụ thể của tế bào ung thư này để kích thích chúng. Việc estrogen gắn vào thụ thể tương tự như việc tra một chìa khóa phù hợp vào ổ khóa. Tamoxifen ức chế hoạt động của estrogen trên tế bào ung thư bằng cách chiếm những thụ thể (ổ khóa). Vì vậy, ngăn chặn estrogen (chìa khóa) gắn vào thụ thể của nó. Việc ngăn chặn estrogen khỏi những tế bào ung thư nhạy estrogen làm chúng ngừng phát triển và nhân đôi. Tamoxifen ở liều cao hơn bình thường có những tính chất khác như: làm chết những tế bào ung thư vú không nhạy với estrogen.

Tamoxifen được sử dụng điều trị cả hai giai đoạn: giai đoạn sớm và ung thư di căn. Với những bằng chứng có giá trị, thuốc này làm giảm nguy cơ bị ung thư vú còn lại đối với những bệnh nhân đã bị ung thư vú một bên.

Ngay cả tamoxifen tác dụng giống như một tác nhân chống estrogen trong mô vú. Nó hoạt động giống như một estrogen yếu trong mô xương. Vì vậy, tamoxifen có vài lợi ích trong phòng ngừa gãy xương do loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.

Tamoxifen cũng làm giảm những nang và u trong vú, đặc biệt ở phụ nữ trẻ. Vài nang hay cục u được phát hiện sớm dễ dàng nhờ khám và chụp nhũ đồ.

 

 • Loại thuốc mới điều trị ung thư vú

 

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra một phương pháp chữa bệnh đầy triển vọng cho các bệnh nhân bị bệnh ung thư vú do di truyền.

Các cuộc thí nghiệm trên động vật đã cho thấy thuốc ngăn cản sự phát triển của các khối u một cách có hiệu quả. Trong vòng một vài tháng tới, các cuộc thử nghiệm khám và chữa bệnh trên người sẽ được tiến hành.

Loại thuốc với tên gọi là chất ức chế PARP và nhằm chống lại các khối u thừa hưởng các loại ung thư vú do các gene đột biến BRCA1 và BRCA2.

Việc điều trị bằng phương pháp gene có thể tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến các vấn đề về sức khỏe và sẽ mạnh hơn phương pháp trị liệu hóa học và trị liệu bằng tia X, đặc biệt phương pháp này không có nhiều tác dụng phụ.

Khoảng 85% phụ nữ có các gene đột biến BRCA và BRCA2 có nguy cơ phát triển thành ung thư vào độ tuổi 70. Gần 41.000 phụ nữ ở Anh được chẩn đoán hàng năm về ung thư vú và 5% trong số này có các nhân tố di truyền mạnh mẽ, như là một trong hai loại gene BRCA đột biến.

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm với hầu hết các phụ nữ. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư thế giới (IARC) tại Pháp, hiện có hơn 1 triệu các trường hợp ung thư vú xảy ra hàng năm trên thế giới.

 

 • Tạo hình vú

 

Sau khi cắt bỏ tuyến vú, nhiều bệnh nhân quyết định mang vú giả. Một số khác thì thích phẫu thuật tạo hình vú hơn, phẫu thuật này được tiến hành cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ hay sau đó. Mỗi sự lựa chọn đều có lợi và hại, và phù hợp đối với người này nhưng không phù hợp với người khác. Điều quan trọng là hầu như tất cả bệnh nhân đều lựa chọn tái tạo vú, vì vậy tốt nhất bệnh nhân nên bàn luận với bác sĩ phẫu thuật tạo hình trước khi phẫu thuật lấy u.

Nhiều loại sản phẩm được sử dụng để tạo hình vú. Một số sử dụng vật cấy vào cơ thể, một số sử dụng mô được lấy từ phần khác của cơ thế, hoặc cấy hằng silicon. Việc lựa chọn xem nên cấy loại nào được cấy vào cơ thể phụ thuộc vào tuổi, hình thể. loại phẫu thuật đã làm. Bệnh nhân có thể hỏi bác sĩ những nguy cơ và lợi ích của phẫu thuật tạo hình.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư vú như thế nào?

Khám theo dõi đều đặn là việc làm quan trọng sau khi điều trị ung thư vú. Bao gồm: khám vú, ngực, cổ, dưới nách, chụp nhũ ảnh. Nếu bệnh nhân có tạo hình, dùng kĩ thuật chụp nhũ ảnh đặc biệt, đôi lúc bác sĩ có thể cần làm thêm phương tiện hình ảnh khác hay những xét nghiệm khác.

Bệnh nhân đã bị ung thư một bên vú nên báo với bác sĩ ngay những thay đổi ở vùng đã điều trị hay bên vú còn lại. Bởi vì họ có nguy cơ cao bị ung thư vú bên kia, chụp nhũ ảnh là theo dõi y tế quan trọng.

Bệnh nhân bị ung thư vú nên nói với bác sĩ những vấn đề sức khỏe như đau, chán ăn hay sụt cân, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu âm đạo bất thường, hay nhìn có đom đóm, đau đầu, choáng váng, khó thở, ho hay đau họng, đau lưng, bất thường về tiêu hoá. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu ung thư tái phát, nhưng có thể là do vấn đề khác người bệnh cần chia sẻ những điều đó với bác sĩ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general