NHỮNG THỨC ĂN NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG?

Một số thức ăn có thể giết chết tinh trùng hoặc kiềm chế sự sinh trưởng của tinh trùng. Thử nghiệm động vật trong phòng thí nghiệm và kết quả xét nghiệm máu của nhóm người nghiện rượu thì thấy cồn có trong rượu không chỉ có thể giết chết tinh trùng mà còn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng, làm cho tỉ lệ tinh trùng dị dạng tăng lên rõ rệt. 

Một số tư liệu khác còn cho rõ kết quả: đồ uống có chất kích thích như coca, cà phê đặc… uống thường xuyên cũng có ảnh hưởng tới khả năng sống của tinh trùng ở mức độ khác nhau, cho nên mọi người phải hết sức chú ý. Ngoài ra ở những vùng thường xuyên ăn dầu hạt bông, trong một thời gian dài thì tỉ lệ vô sinh ở nam giới có thể lên tới trên 50%, nguyên nhân là do gia đình nào cũng ăn dầu bông thô, trong đó chất gosspol có tính phá hoại rất lớn đối với sự sinh trưởng của tinh trùng, dùng trong thời gian dài thậm chí có thể dẫn đến mất khả năng sinh tinh của tinh hoàn. Những thức ăn như rau cần, gan lợn… cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, nguyên nhân cụ thể vẫn đợi nghiên cứu.

Cùng với việc đi sâu vào nghiên cứu chứng vô sinh nam giới, tin rằng sẽ phát hiện ra nhiều hơn những thức ăn ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và tìm ra được nguyên nhân trong đó.

CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG GIẢM CÓ PHẢI LÀ DO ĂN UỐNG KÉM KHÔNG?

Trước đây không lâu, Tổ chức Y tế thế giới đã phối hợp với khối cộng đồng châu Âu, nước Mỹ và tổ chức lao động quốc tế tổ chức hội thảo “ảnh hưởng của môi trường tới sinh đẻ”, Hội nghị đã đưa ra những thông tin khiến mọi người rất buồn đó là số lượng và chất lượng tinh trùng của người bị giảm đi liên tục, mang tính toàn cầu, mà tốc độ giảm lại nhanh như sau:

Như tiêu chuẩn bình thường của chỉ số tinh trùng con người vẫn cứ giảm tiếp, chỉ số những năm 60 – 70 thế kỷ XX là lớn hơn 60 triệu/ml thì đến những năm 80 giảm còn 40 triệu/ml, đến nay Tổ chức Y tế thế giới cho biết tiêu chuẩn này giảm xuống còn 20 triệu/ml.

Từ phạm vi toàn cầu ta thấy: Chỉ số bình quân về tinh trùng của con người đã giảm 40% – 50%. Nhưng số lượng tinh trùng giảm không vì thế mà “cô đặc lại thành tinh hoa”, chất lượng tinh trùng ngược lại cũng không được như trước, tinh trùng dị thường như thiếu động lực và dị dạng tăng lên. Thậm chí, chứng tinh trùng thiếu và chứng vô tinh trùng cũng tăng dần lên theo thời gian, “hạt giống” của loài người đã bị thoái hóa rất rõ rệt. Nói về lý thì mức sống và đồ ăn, thức uống đã được nâng cao rõ rệt thì tại sao chất lượng tinh trùng lại giảm đi? Sự thật rất đơn giản, nguyên nhân gây ra chất lượng tinh trùng giảm liên quan không lớn tới thức ăn tốt hay xấu, chủ yếu là do những mặt sau đây mới là “đầu sỏ tội ác” gây ra giảm chất lượng tinh trùng.

Nguyên nhân đầu tiên là môi trường ô nhiễm hóa học, trong đó bao gồm các nhân tố hóa học như nguyên tố kim loại chì. Hiện nay môi trường ô nhiễm chì chủ yếu là do sử dụng xăng chứa chì. Mọi người hàng ngày đi lại trên đường sử dụng các loại xe thải ra các chất và cũng do mọi người tự gây ra phiền phức cho mình. Chì là chất phá hủy khả năng sinh sản ở nam từ nhiều phương diện, như nó có thể tác dụng trực tiếp vào tinh hoàn, ảnh hướng gián tiếp đến chức năng sinh dục của nam, cũng có thể trực tiếp làm giảm số lượng, hình dáng và khả năng sống của tinh trùng.

Hai là rất nhiều chất độc hữu cơ có tác dụng độc hại đối với hệ thống sinh dục nam như nguyên liệu công nghiệp: loại benzen, hợp chất gốc nitơ và êtylic… Các loại thuốc như thuốc chống ung thư, hoocmon sinh dục nam, hoocmon sinh dục nữ, thuốc diệt ký sinh trùng… đều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Gần đây, ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đối với tinh trùng cũng ngày càng được chú trọng. Rất nhiều thuốc bị sót lại sau khi con người hấp thụ cũng đã trở thành «kẻ thù” của tinh trùng. Những chất khác như, chất có hoạt tính bên ngoài như: thuốc tẩy rửa và thuốc khử trùng… Nếu đàn ông thường xuyên tiếp xúc những chất này thì cũng dẫn đến chất lượng tinh trùng giảm.

Ngoài ra, hút heroin, nghiện rượu, hút thuốc lá quá nhiều, lạm dụng thuốc bổ (nhất là các sản phẩm dinh dưỡng chứa các chất loại hoocmon sinh dục nữ) cũng có thể gây tổn hại và trục trặc chức năng cho tinh hoàn. Vì vậy nói, chất lượng tinh trùng giảm không có liên quan lắm tới việc ăn có ngon hay không. Tất nhiên đổi với những người đàn ông thiếu dinh dưỡng thì phải ăn tăng thêm những thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng có lẽ sẽ có ích cho sự sinh thành của tinh trùng.

THỨC ĂN TRÁNG DƯƠNG CÓ TĂNG ĐƯỢC SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG KHÔNG?

Đông y cho rằng, tinh trùng không loãng, ít là thuộc phạm trù “hư lao” phần lớn là do bẩm sinh, hoặc do giao hợp quá nhiều mà tổn thương đến thận tinh, hoặc ốm nặng lâu ngày, khí huyết lưỡng suy, thận tinh thiếu thốn, cuối cùng gây ra thận tinh bất túc mà thành chứng bệnh này, vì vậy nói thận hư tổn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tinh trùng loãng ít.

Nhưng thận hư lại bao gồm: thận khí, thận dương, thận âm, vậy thì cuối cùng là do mặt nào suy yếu gây ra tinh trùng loãng. Một bác sĩ đã tiến hành phân tích xét nghiệm máu của 80 người bị tinh trùng dị thường và đưa ra kết luận: lượng tinh dịch ít chủ yếu là liên quan đến thận âm bất túc, còn lượng tinh trùng ít thì đều có liên quan đến thận khí, thận dương, thận âm bất túc, còn sự suy yếu của 3 mặt này đối với số lượng tinh trùng nhiều hay ít thì không có sự chênh lệch rõ rệt. Thực tiễn còn phát hiện thuốc tráng dương chủ yếu có tác dụng tăng thêm sức sống của tinh trùng, còn thuốc bổ âm thì có thể tăng số lượng tinh trùng rất rõ rệt. Vì vậy, bất kể là số lượng tinh trùng bao nhiêu, chỉ cần là người bệnh do thận hư gây ra đều có thế sử dụng thuốc tráng dương để cải thiện tình hình.

Dưới đây sẽ giới thiệu món ăn thuốc tăng số lượng tinh trùng:

– Lá hẹ, tôm nõn tươi mỗi loại 150g, trứng gà 500g, rượu trắng 50ml (rượu gạo nếp  thì càng tốt). Lá hẹ xào tôm nõn, trứng gà, làm thức ăn, uống rượu trắng, mỗi ngày 1 lần, 10 ngày là 1 liệu trình. Dùng cho người thận dương suy yếu.

– Hải sâm vừa phải, gạo nếp 100g. Trước tiên hải sâm ngâm kỹ, rửa sạch, thái lát luộc nhừ, sau đó cho thêm gạo nếp vào nấu thành cháo, tra gia vị là ăn được. Dùng cho người thận tinh hư tổn.

Ngoài ra, thường xuyên ăn các loại thức ăn cá, sò như lươn, tôm, ếch và nhân hạt thực vật như nhân hạt thông, hồ đào, vừng… giúp cho việc sinh ra tinh trùng. Đối với những người thể chất dương hư xuất hiện tinh ít thì có thể ăn các loại tinh hoàn động vật như: tinh hoàn dê đế ôn dương bổ thận và tăng hàm lượng kẽm trong tinh dịch, nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general