VÔ SINH MANG TÍNH MIỄN DỊCH CÓ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NÀO?

Có một chị 38 tuổi, hơn 10 năm nay đã từng mang thai 7 lần, nhưng đều 1 – 2 tháng là sảy thai do thai chết lưu. Chị ta vô cùng đau khổ luôn mong mỏi có con. Những năm gần đây, chị ta chỉ cần có thai là bắt đầu nghỉ làm để bảo vệ thai, cả ngày nằm trên giường uống thuốc, tiêm nhưng đều không ăn thua, chị gần như tuyệt vọng, cho rằng mình không có cơ hội làm mẹ. Sau này qua người quen giới thiệu, chị đã tìm đến bác sĩ, chị đi làm xét nghiệm miễn dịch kết quả, phát hiện ra là người có kháng thể kháng tinh trùng.

Vô sinh mang tính miễn dịch là gì?

Vô sinh mang tính miễn dịch thuộc một loại hình quan trọng về vô sinh nam, những năm gần đây cùng với sự gia tăng về cơ hội viêm nhiễm đường sinh dục nam nữ thì bệnh này cũng có xu thế tăng lên rất nhiều.

Người bệnh loại này tuy có lúc kết quả kiểm tra tinh dịch có thể bình thường, nhưng vợ của họ lại không thể mang thai, nguyên nhân chính là có thể bản thân hoặc đối phương có kháng tinh trùng, đã cản trở quá trình thụ tinh, trường hợp này phần lớn được chẩn đoán là vô sinh mang tính miễn dịch.

Thực ra vẫn còn một số bộ phận lớn những người mắc bệnh tinh dịch khác thường, họ cũng có thể đồng thời có vấn đề về vô sinh mang tính miễn dịch, nhưng vì do có những vấn đề rõ ràng khác như tinh ít, tinh trùng yếu tồn tại, cho nên dễ bỏ qua. Phân tích từ điểm này thì tỉ lệ phát sinh vô sinh mang tính miễn dịch phải cao hơn con số thống kê hiện nay mới đúng.

Trong rất nhiều người bệnh mắc chứng vô sinh không rõ nguyên nhân thì nguyên nhân về mặt miễn dịch chiếm tỉ lệ 5% – 10%. Vậy thì kháng thể kháng tinh trùng cuối cùng là cái gì, nó được sinh ra như thế nào?

Kháng thể kháng tinh trùng hình thành như thế nào?

Mọi người đều biết: Trong cơ thể con người có một hệ thống có chức năng phòng ngự đặc thù – hệ thống miễn dịch. Nó là vũ khí mạnh mẽ để con người dựa vào đó mà sinh tồn, chống lại sự xâm phạm của các loại vi trùng gây bệnh. Khả năng miễn dịch của cơ thể là do hàng ngàn hàng vạn tế bào limpha khác nhau thực hiện.

Một khi có một vật lạ xâm nhập vào cơ thể ở một bộ phận nào đó thì tế bào limpha sẽ giống như hàng ngàn hàng vạn chiến sĩ đã được vũ trang, phối hợp với tế bào trắng và tế bào khổng lồ, tiêu diệt những kẻ địch xâm nhập này. Trong tình hình bình thường, tế bào limpha sẽ phân biệt khả năng của tổ chức bản thân với dị vật. Nhưng trong trạng thái bệnh lý, khả năng nhận biết miễn dịch xảy ra phán đoán sai lầm, hoặc tổ chức cơ thể xảy ra biến đổi nào đó dưới tác dụng của một nguyên nhân gây bệnh nào đó, khiến hệ thống miễn dịch tấn công tổ chức của bản thân mình, làm cho tổ chức của bản thân bị tổn thương và phá hoại, từ đó đã dẫn đến phản ứng miễn dịch.

Nguyên nhân kháng tinh trùng

Ở nam giới, kháng nguyên của tinh trùng xảy ra giai đoạn sau phát triển của cá thể, muộn hơn giai đoạn chịu đựng miễn dịch, cho nên kháng nguyên dị ứng tinh trùng có tính miễn dịch tự động và đồng loạt. Trong tình hình bình thường, do nguyên nhân giải phẫu học, cơ quan sinh dục nam có bức màn che chắn rất vững chắc, làm cho tinh trùng tách khỏi hệ thống tuần hoàn máu, cho nên không bị xảy ra phản ứng miễn dịch, khi tiền liệt tuyến viêm, túi tinh viêm và ống dẫn tinh viêm hoặc tinh hoàn bị nhiễm virus viêm quai bị, bị tổn hại do vết thương bên ngoài, nhiệt độ cao hoặc thuốc hoá học thì có thể phá hoại bức màn che chắn tinh hoàn, làm cho tinh trùng đi vào máu.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác gây ra ống dẫn tinh tắc, tổn thương tinh hoàn và các chứng viêm, viêm nhiễm tuyến phụ, như mào tinh đều gây ra kháng nguyên tinh trùng tràn ra ngoài và xảy ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể rồi sinh ra kháng thể kháng tinh trùng.

Sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, do tinh trùng tiếp tục sản sinh ra liên tục với số lượng lớn, các chất có thể hoà tan của chúng từ màng tinh hoàn mào tinh, ống dẫn tinh căng đầy lọt vào khe, tiếp xúc với dị vật miễn dịch, cho nên thường kích thích sinh ra kháng thể kháng tinh trùng. Những người sau khi thắt ống dẫn tinh thì có khoảng 60% – 80% cơ thể kiểm tra có kháng thể kháng tinh trùng ở mật độ cao.

Đối với phụ nữ thì tinh trùng đương nhiên là một vật lạ. Hoạt động giao hợp có thể coi là một quá trình tiêm kháng nguyên nhiều lần. Đường sinh dục của phụ nữ bình thường tiếp xúc với tinh trùng, do có sự tồn tại của chất ức chế miễn dịch trong tinh dịch và nhân tố kìm chế khác, tuy có tinh trùng bị hút qua màng âm đạo, màng tử cung, nhưng không đến mức làm cho cơ thể sinh ra kháng thể tương ứng, điều đó chứng tỏ đường sinh dục của phụ nữ cũng có tác dụng bảo vệ của miễn dịch.

Các nghiên cứu về kháng tinh trùng

Hiện nay các nghiên cứu cho rằng có khả năng chất kìm chế miễn dịch tồn tại trong tinh dịch áp sát vào bề mặt tinh trùng, làm cho khi tinh trùng gặp tế bào có hoạt tính miễn dịch của phụ nữ, đồng thời tiếp xúc với hai chất là kháng nguyên tinh trùng và nhân tử kiềm chế miễn dịch, từ đó làm cản trở khả năng nhận biết và phản ứng của tế bào hoạt tính miễn dịch, khi có biến đổi bệnh lý do chứng viêm ở hệ thống sinh dục nữ, hệ thống miễn dịch bị phá huỷ thì trong tinh dịch có thể thiếu chất kìm chế miễn dịch. Tinh dịch phóng vào trong âm đạo, thì kháng nguyên hòa tan trong đó có thể bị dính vào âm đạo, tinh trùng và kháng nguyên tinh dịch dính vào nó có thể được tế bào khổng lồ hấp thụ, qua nhận biết của kháng nguyên dẫn đến phản ứng miễn dịch toàn thân hoặc bộ phận.

Do vậy, dẫn đến sự sinh ra kháng thể kháng tinh trùng của bản thân hoặc đồng loại. Ngoài ra, do viêm âm đạo, viêm khoang chậu hoặc giao hợp trong thời gian hành kinh, tinh trùng thông qua niêm mạc bị rách của cơ quan sinh dục nữ đi vào máu, chất kháng nguyên trên bề mặt tinh trùng kích thích cơ thể cũng sẽ sản sinh ra kháng tinh trùng. 

Năm 1954, các bác sĩ đã phát hiện ra trong máu của một người đàn ông vô sinh có một “chất ngưng kết tinh trùng”, sau này có người đã chứng thực đó là kháng thể kháng tinh trùng. Qua nhiều lần xét nghiệm kiểm tra lâm sàng thì phát hiện trong máu và trong tinh dịch của đàn ông vô sinh có 5% – 10% kháng thể ngưng kết tinh trùng. Khi cho trộn lẫn máu và tinh trùng có kháng thể kháng tinh trùng này vào tinh trùng bình thường thì thấy tinh trùng sẽ xuất hiện hiện tượng đầu đối đầu, đuôi đối đuôi hoặc ngưng kết hỗn hợp hoặc trong trường hợp có bổ sung loại huyết thanh và tinh dịch này có thể làm cho tinh trùng đang bơi ngừng hoạt động, hoặc đứng yên chỗ cũ. Chúng ta có thể tưởng tượng khi tinh trùng kết thành từng đám hoặc ngừng hoạt động về phía trước thì làm sao có thế vượt qua được muốn trùng chướng ngại đế gặp được trứng?

Mặt khác, một số người có mật độ kháng thể kháng tinh trùng không cao, cho nên nhìn thấy hiện tượng tinh trùng kết thành đám bề ngoài nhưng không nghiêm trọng, tỉ lệ hoạt động của tinh trùng cũng không thấp, có thể trên thực tế, trên bề mặt tinh trùng đã được bao bọc bằng một lớp kháng thể kháng tinh trùng gây cản trở cho tinh trùng kết hợp với trứng, kháng thể kháng tinh trùng có thể làm cho tinh trùng bị phanh lại hoặc bị dính lại trong chất dính cổ tử cung và khó đi qua được cổ tử cung, cũng có thể kìm chế hoạt tính của chính tinh trùng, làm cho tinh trùng khó xuyên qua được vỏ bọc của tế bào trứng, cản trở sự dung hợp giữa tinh trùng và tế bào trứng, cho dù có thể đã thụ tinh nhưng có thể ảnh hưởng đến bào thai trong quá trình phát triển, thậm chí còn dẫn tới thai chết lưu và sảy thai.

Về việc điều trị kháng thể kháng tinh trùng, phương pháp áp dụng hiện nay là sử dụng hoocmon tuyến thượng thận để kìm chế phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, đối với nam giới còn có thể cấy dịch tẩy rửa tinh trùng, sau đó mới tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Đối với nam giới còn có thể kiên trì sử dụng vòng tránh thai 3 – 6 tháng, tránh cho âm đạo nữ tiếp xúc với tinh trùng, đợi nồng độ kháng thể kháng tinh trùng trong cơ thế giảm xuống hoặc mất đi thì mới ngừng dùng vòng tránh thai để giao hợp, như vậy mới có khả năng mang thai.

Đông y cho rằng: Vô sinh mang tính miễn dịch chủ yếu là do đường tinh trong tinh hoàn bị tổn thương làm tắc đường tinh, tinh đặc khó loãng, hoặc do thấp nhiệt âm dương không điều hoà mà sinh ra. Sau khi kiểm tra miễn dịch học có liên quan đã tiến hành điều trị theo loại hình không rõ nguyên nhân và loại hình tổn thương do chứng viêm.

Ngoài ra, về lâm sàng chủ yếu là dùng thuốc Đông y chống dị ứng để chữa chứng vô sinh do miễn dịch. Sự sản sinh ra kháng thể kháng tinh trùng cũng thuộc loại rối loạn chức năng miễn dịch của cơ thể, cho nên dùng thuốc chống dị ứng để chữa cho một số người dương tính về kháng thể kháng tinh trùng cũng có hiệu quả khiến người ta hài lòng nhưng phải chú ý trước khi dùng thuốc phải nhờ bác sĩ tư vấn cẩn thận.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general