UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN ĂN UỐNG KHÔNG?

Ung thư tiền liệt tuyến là loại quan trọng nhất trong các khối u của hệ thống tiết niệu của nam giới, nhưng cho đến nay thì nguyên nhân gây ra ung thư tiền liệt tuyến vẫn chưa xác định được rõ ràng.

Trong nghiên cứu bệnh học đã phát hiện thấy các nước Bắc Âu, tỷ lệ phát triển ung thư tiền liệt tuyến chiếm thứ hai, tỷ lệ phát triển ung thư tiền liệt tuyến chiếm vị trí hàng đầu trong các loại u ở nam giới, Mỹ chiếm thứ hai, tỷ lệ phát bệnh ở các nước Tây Âu, Nam Mỹnthì thấp hơn một chút, còn ở Đông Âu, nhất là châu Á thì tỉ lệ phát bệnh thấp nhất.

Ung thư tiền liệt tuyến có phải do ăn uống không?

Tỷ lệ phát bệnh ở các dân tộc cũng khác nhau rất lớn, người da đen có tỷ lệ phát bệnh và tỷ lệ tử vong cao nhất, sau đó là người da trắng, còn người da vàng thì thấp nhất. Các công trình nghiên cứu còn đưa ra rất nhiều nhân tố có liên quan đến việc phát sinh ung thư tiền liệt tuyến, như tuổi tác, hoocmon sinh dục nam, di truyền, ô nhiễm chất hoá học, nhân tố ăn uống, thuốc lá, bệnh lây lan tình dục, phẫu thuật thắt ống dẫn tinh… Trong đó, ảnh hưởng của thức ăn là nhân tố quan trọng được đưa ra, kết quả phát hiện ra: nhóm người ăn chay là chính thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn rất nhiều so với nhóm người ăn thịt là chính, vì vậy cho rằng nhân tố ăn uống (như thói quen ăn thức ăn nhiệt lượng cao chứa nhiều chất béo) là một trong những nhân tố gây ra ung thư tiền liệt tuyến.

Vì vậy, ăn uống phối hợp chay mặn hợp lý, không chỉ có lợi cho sức khỏe, giảm bệnh máu tim, đồng thời còn giảm cơ hội phát sinh ung thư tiền liệt tuyến. Tất nhiên, việc phát bệnh ung thư tiền liệt tuyến có khả năng phải chịu ảnh hưởng của nhiều loại nhân tố, chỉ nhấn mạnh sự nguy hại của một nhân tố nào đó là không thực tế.

NGƯỜI BỊ PHÌNH TIỀN LIỆT TUYẾN THÌ ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Đông y xưa nay rất coi trọng tác dụng của ăn uống trong quá trình phát sinh, phát triển bệnh tật, đương nhiên là chứng tiền liệt tuyến tăng sinh cũng không ngoại lệ. Nếu lúc bình thường thích ăn thức ăn dầu mỡ, cay thì dẫn đến thấp nhiệt nội sinh, lâu ngày sẽ cản trở đến sự lưu thông của khí huyết, dẫn đến ứ máu. Thấp nhiệt hạ chú đương nhiên cũng có thể làm triệu chứng nặng thêm. Vì vậy, những người bị tiền liệt tuyến phình to phải ăn uống những thức ăn thanh đạm, ăn nhiều rau, chống táo bón, vì táo bón sẽ làm tiểu tiện khó. Ngoài ra, phải ít ăn thức ăn cay, kích thích, kiêng rượu (vì rượu có thể tăng độ xung huyết ở tiền liệt tuyến, làm nặng thêm triệu chứng khó tiểu, thậm chí gây ra bí đái).

Những phương pháp sau đây có tác dụng điều trị nhất định cho người bị chứng phình tiền liệt tuyến: 

– Cháo quế nhục: Quế 5g, xa tiền thảo 30g, gạo dẻo 50g. Trước tiên đun sắc quế, xa tiền thảo, bỏ bã lấy nước, cho gạo vào nấu cháo, cháo chín cho đường đỏ vào, ăn lúc đói bụng, món này ôn dương lợi tiểu.

– Canh bí đao sâm kỳ: Đảng sâm 15g, hoàng kỳ 20g, bí đao 50g, bột ngọt, dầu thơm, muối một ít. Đảng sâm, hoàng kỳ cho vào nồi đất, cho nước vào đun 15 phút bỏ bã lọc lấy nước trong, nhân lúc còn nóng cho bí đao thái miếng vào, đun tiếp đến khi bí chín, cho gia vị vào làm canh ăn. Món này kiện tỳ ích khí, thăng dương lợi tiểu.

– Nước thạch vị hạnh lê: Nhân hạnh đắng (khổ qua nhân) 10g, thạch vị 12g, xa tiền thảo 15g, lê to 1 quả, đường phèn một ít. Nhân hạnh đắng bỏ vỏ, đập nhỏ, lê thái thành từng lát bỏ hạt, cho vào nước cùng với thạch vị, xa tiền thảo đun lên, đợi chín thì cho đường phèn vào. Uống thay trà, bài thuốc này giúp lợi tiểu, mát phổi.

– Canh dưa chuột lợi tiểu: Dưa chuột 3 quả, biển súc 15g, cù mạch 10g, mì chính, muối, dầu thơm. Đun sắc biển súc, cù mạch trước, bỏ bã lấy nước, đun lại nước cho sôi rồi thả các lát dưa chuột vào, cho gia vị rồi đợi cho nguội là ăn được.

– Hạt bí đỏ: Bình thường ăn nhiều hạt bí đỏ là được.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general