SỎI HÌNH THÀNH Ở TIỀN LIỆT TUYẾN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN ĂN UỐNG KHÔNG?

Sỏi trong tiền liệt tuyến là như thế nào?

Thông thường người ta vẫn nói: Sỏi tiền liệt tuyến tức là tiền liệt tuyến mọc lên cục sỏi, loài người đã phát hiện ra bệnh nhân loại này, ngay từ năm 1586.

Nói một cách nghiêm túc thì sỏi tiền liệt tuyến chỉ là sỏi thật được hình thành trong ống và trong thể xốp của tiền liệt tuyến một cách nguyên phát hoặc nội nguồn. Loại sỏi này có thể nhỏ như hạt mì, nhưng cũng có thể to như hạt đậu, quả đậu, có hình tròn hoặc hình elip, cũng có thể có hình nhiều mặt, số lượng có thể là một, nhưng cũng có thể lên tới vài trăm, có màu vàng nâu, màu nâu sậm hoặc màu đen, sỏi nhỏ thường trơn bóng, sỏi to hoặc sỏi đã phát chiếm hết khoang rỗng, cứng chắc. Các loại sỏi này đa số là chứa thành phần hữu cơ như protêin, cholesterol, axit citric… khác hoàn toàn sỏi niệu đạo, không thể nhầm lẫn được.

Trong một số tình huống, sỏi tiền liệt tuyến có thể xuyên rách niêm mạc ở chỗ tiền liệt tuyến, rồi đi vào niệu đạo, phải phân biệt với sỏi niệu đạo.

Nguyên nhân có sỏi trong tiền liệt tuyến

Nguyên nhân có sỏi trong tiền liệt tuyến vẫn chưa rõ ràng, các nhà y học có một số quan điểm sau:

– Có quan điểm cho rằng: Sỏi tiền liệt tuyến xoay quanh một hạt nhân chất hữu cơ giống như một quả cầu tuyết đang lăn to dần lên. Hạt nhân chất hữu cơ thường là cục máu, vi khuẩn, tổ chức hoại tử hoặc một chất gọi là “cục tinh bột”. “Cục tinh bột” này là một chất hình tròn nhỏ được hình thành từ thượng bì rụng xuống gồm chất béo (lipit), ribonucleoprotein, tinh thể adenine, cholesterol… hoặc các chất có kết cấu dạng phóng xạ hình elip. Khi nước tiểu chảy qua niệu đạo, có thể từ miệng ống tiền liệt tuyến, muối canxi trong nước tiểu kết tinh có thể lắng đọng dần trên hạt nhân chất hữu cơ, dần dần to lên thành sỏi.

– Một quan điểm khác lại cho rằng: Sỏi hình thành là do thể xốp và ống bài tiết của tiền liệt tuyến bị chứng viêm mạn tính, làm cho thể xốp căng dãn ra, ống tiền liệt tuyến bị hẹp đi, sau khi nước tiểu bị cháy ngược lại thì một số loại muối bị lắng đọng trên tổ chức của tiền liệt tuyến bình thường, nên đã hình thành sỏi tiền liệt tuyến.

– Còn có một quan điểm khác nữa cho rằng: Sự tăng sinh (phình to lên) của tiền liệt tuyến đã làm cho áp lực trong ống tiền liệt tuyến tăng lên, dịch tiết ra trong ống bị đọng lại, thành phần muối bị lắng đọng trên màng bao bì hoặc trên tổ chức xung quanh tiền liệt tuyến, từ đó mà hình thành sỏi tiền liệt tuyến.

– Một số tài liệu cho biết: Những người bị sỏi tiền liệt tuyến phần lớn là có thói quen ăn hải sản tươi sống với uống rượu, từ nguyên nhân hình thành sỏi tiền liệt tuyến trên đây thì thấy: Ăn thức ăn có chứa nhiều đạm, cộng thêm uống rượu có thể là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi trong hệ thống tiết niệu, sỏi tiền liệt tuyến là một loại trong đó. Để giảm bớt tỉ lệ người mắc bệnh sỏi, cần thiết phải điều chỉnh kết cấu bữa ăn hợp lý và làm được một số công việc sau đây:

  • Đảm bảo sinh hoạt tình dục định kỳ, có quy luật, giúp cho dịch tiền liệt tuyến được bài tiết thông suốt, phòng tránh các chất lắng đọng bị tích lại tiền liệt tuyến. 
  • Kiêng thức ăn cay nóng, kích thích và thức ăn béo, kiêng rượu, thuốc lá, phòng tránh thấp nhiệt nội sinh.

Nếu làm được như vậy thì có thể giảm bớt được triệu chứng kích thích hệ tiết niệu gây ra sỏi tiền liệt tuyến. Trong trường hợp bình thường, sỏi tiền liệt tuyến khi chưa có triệu chứng thì không cần phải xử lý đặc biệt gì cả.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general