UNG THƯ DA

Tóm lược về ung thư da

Có nhiều loại ung thư da: ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào vảy (không phải u hắc tố); u hắc tố.

Ung thư da là ung thư thường thấy nhất ở người. Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da.

Dấu hiệu báo động ung thư da là sự thay đổi bề mặt da như một u mới xuất hiện hay vết loét không lành. Sự thay đổi bề mặt da không giải thích được kéo dài hơn 2 tuần thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Ung thư da không phải u hắc tố thường gặp nhất. Tỷ lệ điều trị khỏi khoảng 100% nếu bệnh được điều trị trước lúc có di căn.

Điều trị ung thư da không phải u hắc tố phụ thuộc vào loại ung thư và vị trí tổn thương, nguy cơ tạo sẹo cũng như tuổi và thể trạng bệnh nhân. Có nhiều phương pháp điều trị: nạo và làm khô, phẫu trị, xạ trị, cắt mỏng, vi phẫu Mohs.

Đối với những người cơ địa dễ bị ung thư da thì cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tự theo dõi và đến khám bác sĩ định kỳ. Những người đã bị ung thư da rồi, bất kế dạng nào cũng nên kiểm tra đều đặn.

Phân loại và điều trị ung thư da

Ung thư da là bệnh ung thư thường thấy nhất ở người. Người ta ước tính hằng năm số người mới mắc bệnh này trên một triệu người. Tỷ lệ hàng năm của tất cả các loại ung thư da đang gia tăng mỗi năm, cho thấy số người mắc bệnh ung thư da ngày càng nhiều trong cộng đồng.

Dấu hiệu cảnh báo thường thấy nhất của ung thư da sự thay đổi bất thường ở da, chẳng hạn một u mới xuất hiện hoặc một vết loét không chịu lành.

Thuật ngữ “ung thư da” bao gồm ba thể khác nhau. Từ nhẹ đến nặng :

 • Ung thư tế bào đáy.
 • Ung thư tế bào vảy.
 • U hắc tố.

Hai thế ung thư da thường thấy nhất là ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào vảy, hai thế này gọi chung là ung thư da không phải u hắc tố. Nhìn chung u hắc tố là thể nặng nhất, vì chúng có khuynh hướng lan rộng khắp cơ thể.

Ung thư tế bào đáy

Ung thư tế bào đáy là gì ?

Ung thư tế bào đáy là thế thường gặp nhất của ung thư da, chiếm hơn 90% tất cả các loại ung thư da ở Mỹ. Loại ung thư này hầu như không di căn đến những phần khác của cơ thể. Tuy nhiên, khi nó phát triển và xâm lấn có thể gây tổn thương mô xung quanh.

Những yếu tố nguy cơ nào làm phát triển bệnh?

Màu da sáng (da trắng) và sự tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời là yếu tố quan trọng trong việc phát bệnh ung thư tế bào đáy. Tuy nhiên, khoảng 20% ca xảy ra ở những vùng da không phơi bày dưới ánh nắng mặt trời như ngực, lưng, cánh tay, chân và da đầu. Ung thư da mặt là vị trí thường thấy nhất của bệnh ung thư tế bào đáy. Sự suy yếu

hệ thống miễn dịch do bệnh hay do thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính của ung thư da. Tia cực tím nhân tạo như đèn cực tím và tắm nắng cũng là nguyên nhân gây ung thư da. Nơi ở cũng là yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Những người sống ở khu vực ánh nắng mặt trời có tia cực tím ở mức cao dễ mắc bệnh ung thư da. Trên toàn thế giới, tỉ lệ ung thư da cao nhất ở Nam Phi và Úc, những nơi này nhận tia cực tím rất cao.

Ngoài ra, ung thư da còn liên quan đến thời gian tiếp xúc với tia cực tím. Ung thư da thường xuất hiện sau tuổi 50, nhưng những tổn thương do ánh nắng mặt trời thì có thể phát bệnh sớm hơn. Vì vậy, việc bảo vệ da nên bắt đầu từ nhỏ nhằm phòng ngừa ung thư da sau này.

Ung thư tế bào đáy bắt đầu là một u nhỏ lồi lên và trên bề mặt thường có những mao mạch nhỏ gọi là điểm giãn mao mạch. Cấu tạo như một đốm, thường có màu sáng hay óng ánh, thỉnh thoảng gọi là hạt trai. Thường khó khăn đề nói là ung thư tế bào đáy từ một u lành như một nốt ruồi có màu đỏ mà không thực hiện sinh thiết. Vài ung thư tế bào đáy chứa sắc tố melanin nên tổn thương có màu tối hơn.

Ung thư tế bào đáy phát triển chậm, từ vài tháng đến thậm chí vài năm để gia tăng kích thước. Mặc dù di căn là hiếm gặp, ung thư tế bào đáy có thể làm tổn thương hay biến dạng mắt, tai, mũi nếu nó phát triển gần những vùng này.

Chẩn đoán ung thư tế bào đáy

Để chẩn đoán chính xác ung thư tế bào đáy, bác sĩ thường lấy trọn hay một phần khối u qua sinh thiết. Việc sinh thiết thường là lấy mẫu bằng cách gây tê tại chỗ. Phương pháp này còn được gọi là cạo sinh thiết. Mảnh da được lấy sau đó quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Điều trị ung thư tế bào đáy

Có nhiều cách điều trị thành công ung thư tế bào đáy với tỉ lệ trên 90%. Mục đích của bác sĩ là lấy đi u và phá hủy mô ung thư với sẹo càng nhỏ càng tốt.

Để có một phác đồ điều trị tốt nhất cho mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ xem xét: vị trí khối u, nguy cơ sẹo hoá (cơ địa sẹo lồi), tuổi, thể trạng, và bệnh sử.

Các phương pháp điều trị ung thư tế bào đáy gồm: 

 • Phương pháp nạo và làm khô: Các bác sĩ da liễu hay dùng phương pháp này, phương pháp này gồm: Nạo tế bào đáy ung thư bằng một dụng cụ giống như cái muỗng (gọi là curette); làm khô bằng một dòng điện để kiểm soát chảy máu và diệt những tế bào ung thư còn lại. Với những người da lành không cần khâu. Kỹ thuật này phù hợp với những u nhỏ ở những vùng không quan trọng như thân và tứ chi.
 • Phẫu trị: Khối u được cắt bỏ và khâu lại.
 • Xạ trị: Các bác sĩ thường sử dụng tia xạ điều trị ung thư da ở những vùng khó áp dụng phương pháp phẫu trị. Với phương pháp này để đạt được kết quả thẩm mỹ tốt cần phải thực hiện nhiều lần, từ 25 đến 30 lần.
 • Phương pháp cắt lạnh: Là cách làm đông lạnh tế bào đáy bị ung thư. Điển hình, dùng nitrogen lỏng làm lạnh và giết tế bào ung thư.
 • Phương pháp vi phẫu Mohs: Còn gọi là “cắt bỏ bằng vi phẫu có kiểm soát”. Tên của phương pháp này được theo tên của vị bác sĩ tìm ra nó – bác sĩ Frederic Mohs. Phẫu thuật viên lấy từng mảnh nhỏ một cách tỉ mỉ và quan sát trực tiếp những mảnh này trong khi phẫu thuật. Sau đó cắt bỏ và kiểm tra bằng kính hiển vi với sự kiên trì, vì vậy tế bào đáy ung thư có thể được khoanh vùng và lấy ra khỏi cơ thể mà không cần ước tính chiều rộng và sâu của tổn thương. Tỷ lệ khỏi cao đến 98%. Phẫu thuật vi phẫu Mohs thích hợp với những u lớn, những u này tái phát sau lần điều trị trước hay những tổn thương ở vị trí trải qua nhiều lần tái phát với những phương pháp điều trị khác, những vị trí đó là: da đầu, trán, tai và gốc mũi. Với những ca cần lấy mô nhiều, phương pháp Mohs thỉnh thoảng cần đến chất plastic phẫu thuật nhằm tái tạo hình dạng cơ tốt nhất sau phẫu thuật.

Dự phòng ung thư tế bào đáy như thế nào?

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất giảm nguy cơ bị ung thư da. Sự kiểm tra đều đặn bao gồm tự theo dõi và khám bác sĩ đều cũng là ý kiến tốt cho những người có nguy cơ cao.

Những người đã từng bị ung thư da bất kế loại nào cũng nên kiểm tra định kỳ.

Cách dự phòng chung:

 • Hạn chế chơi, nghỉ ngơi dưới ánh nắng mặt trời.
 • Tránh phơi bày da dưới ánh nắng mặt trời lúc tia cực tím đạt đỉnh cao (khoảng giờ trưa) mà không bảo vệ. 
 • Đội nón rộng vành và che kín khi ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời.
 • Thường xuyên dùng những loại thuốc chống nắng không thấm nước chứa chất cản tia cực tím có độ SPF là 30 hay cao hơn. 
 • Thực hiện kiểm tra đều đặn và báo cho bác sĩ biết bất kỳ những dấu hiệu nghi ngờ hay thay đổi tổn thương.

Ung thư tế bào vảy

Ung thư tế bào vảy là gì?

Ung thư tế bào vảy là bệnh ung thư da bắt đầu từ lớp tế bào vảy mỏng, những tế bào dẹt trông giống như vảy cá khi quan sát dưới kính hiển vi. Từ này có nguồn gốc Latinh, – có nghĩa là “squama” vảy cá hay rắn.

Tế bào vảy được tìm thấy ở những mô như bề mặt da, cơ quan rỗng, đường hô hấp và đường tiêu hoá. Như vậy, ung thư tế bào vảy có thể phát triển ở những mô này.

Ung thư tế bào vảy của da xảy ra khoảng 1/4 so với ung thư tế bào đáy. Nam giới bị bệnh nhiều hơn nữ giới. Kiếu trang phục và kiểu tóc đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh này. Nữ, kiểu tóc thường che tai, nên ung thư tế bào vảy ở vị trí này ít hơn nam.

Những yếu tố nguy cơ nào làm phát triển bệnh?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát bệnh ung thư tế bào vảy.

Nhiều u có thể bắt nguồn từ nốt tiền ung thư, thường gọi là sừng hoá. Những tổn thương này xuất hiện ở những vị trí chịu ảnh hưởng ánh nắng mặt trời trong nhiều năm như trán và cằm, cũng như mặt lưng bàn tay. Tổn thương do ánh nắng mặt trời phải mất nhiều năm mới phát triển thành ung thư da. Như vậy, những người thích ánh nắng mặt trời cũng nên giã từ sở thích đó ở tuổi 20 để ngăn chặn sự phát triển của nốt tiền ung thư hay ung thư trong nhiều thập niên sau đó.

Vài yếu tố ít quan trọng hơn có thể thúc đẩy ung thư: tiếp xúc với chất arsenic, các hydrocacbon, hơi nóng, tia xạ. Vài ung thư tế bào vảy có thể phát triển ở mô sẹo. Suy giảm miễn dịch do nhiễm trùng hay thuốc cũng có thể phát triển ung thư.

Trị ung thư tế bào vảy ở da có thể di căn không?

Không giống ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy có thể di căn hay lan rộng đến những phần khác của cơ thể. Những u này thường bắt đầu như một nốt cứng màu sắc thay đổi hay màu đỏ. Ung thư tế bào vảy bắt đầu không có sừng hoá hay tổn thương do ánh nắng mặt trời, dễ xảy ra và di căn hơn những ung thư tế bào vảy do chấn thương hay sẹo xạ trị. Một vị trí đặc biệt có khuynh hướng di căn lan rộng là môi dưới. Vì vậy, một chẩn đoán chính xác ở nơi này là quan trọng.

Chẩn đoán ung thư tế bào vảy như thế nào?

Như ung thư tế bào đáy, đế chẩn đoán bệnh, bác sĩ dùng sinh thiết: Bác sĩ lấy mẫu bằng cách gây tê tại chỗ và bấm một mảnh da bằng dụng cụ. Mảnh da lấy ra sau đó được kiểm tra lại dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Điều trị ung thư tế bào vảy như thế nào?

Cách điều trị giống như là ung thư tế bào đáy: phương pháp nạo và làm khô; phẫu trị; xạ trị; phương pháp vi phẫu Mohs; phẫu thuật cắt lạnh.

Do tính chất di căn của bệnh ung thư tế bào vảy nên điều quan trọng là chẩn đoán sớm và điều trị thật triệt để.

Dự phòng ung thư tế bào vảy như thế nào?

Điều thiết yếu là tiếp xúc tối thiểu với ánh nắng mặt trời và kiểm tra sức khỏe đều đặn.

Các cách dự phòng giống như bệnh ung thư tế bào đáy.

Theo dõi, chăm sóc bệnh như thế nào?

Ung thư da có tiên lượng tốt hơn những loại ung thư khác. Thường chữa lành được. Ngay cả những bệnh nhân có nguy cơ xuất hiện một ung thư da mới. Đây là lý do tại sao bệnh nhân cần phải thường xuyên chú ý, đến bác sĩ để khám định kỳ và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm giảm nguy cơ bị ung thư da tái phát.

Một số quan điểm về ung thư da

Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ bị ung thư da Tỉ lệ mắc hai dạng ung thư da là ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy tăng từ 13% số phụ nữ dưới 40 tuổi vào những năm

1970 tới 32% vào năm 2003 tiến sĩ Leslie Christenson, Viện Mayo Clinic (Mỹ), cho biết. Nguyên nhân là do sự suy thoái của tầng ozone, tình trạng gia tăng tiếp xúc với ánh nắng và sử dụng ghế phơi nắng, và những tiến bộ về phương pháp phát hiện bệnh.

Trong nghiên cứu trên khoảng 500 ca bệnh ung thư da, Christenson nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh chủ yếu gia tăng ở phụ nữ gần 40 tuổi. Trong đó, đáng chú ý là ung thư biểu mô tế bào vảy tăng từ 0,9% lên 4,1%. Ở nam giới, tỉ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy không tăng còn dạng kia thì tăng nhẹ.

Do các dạng ung thư da không ác tính thường xảy ra ở người ngoài 50 tuổi, nên lâu nay người ta ít chú ý tới tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em thanh thiếu niên, Christenson cho biết.

Ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy là hai dạng ung thư da phổ biến nhất. Bệnh có thể được điều trị dễ dàng hơn so với dạng ung thư ác tính.

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuất hiện những cục u thịt đỏ trên bề mặt da, chảy máu và không tiêu. Trong khi ung thư tế bào váy cũng gây đỏ mặt do nổi cục u sần, song chúng thường ở dạng vảy.

Lỗi gen MITF gây ung thư da

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm thấy một gen kiểm soát sự phát triển và tồn tại của dạng nguy hiểm nhất của ung thư da. 

Với việc khám phá gen này, nhóm nghiên cứu tại Viện ung thư Dana-Farber hy vọng có thể tìm ra các phương pháp mới điều trị bệnh ung thư da. Nhóm này đã áp dụng một phương pháp công nghệ cao lên các mẫu mô từ những bệnh nhân mắc khối u ác tính, tập trung vào việc hình thành các vách ngăn gen riêng lẻ nhằm xác định những khu vực của các DNA có sai sót.

Bằng cách so sánh những mẫu này với kết quả ở các mẫu mô không bị ung thư, các nhà nghiên cứu da xác định một lỗi xuất hiện ở gen quyết định đến sự phát triển của các khối u, đặc biệt ở các khối u ung thư phát triển mạnh có thể lây lan nhanh hoặc di căn. Ở đây cho thấy có sự tái tạo hay mở rộng bất thường của một gen được gọi là MITF. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy có đến 13 bản tái tạo của MITF ở một số khối u.

Tiến sĩ William Sellers, đồng tác giả nhóm nghiên cứu nói: “Bằng cách xác định sự đông đúc khác thường của gen đột biển gây ung thư MITF, chúng tôi có thể chẩn đoán bệnh tốt hơn và có sự ước lượng để cung cấp các liệu pháp điều trị đặc hiệu cao cho những bệnh nhân mắc khối u ác tính di căn. 

Sự khuếch đại bất thường của gen MITF được cho là có liên quan với sự thay đổi của một gen khác, chúng bao gồm sự hoán đổi ở gen được tìm thấy trước đó ở các khối u ác tính được gọi là BRAF, và làm ngưng hoạt động một gen được gọi là p16 mà thông thường có vai trò giữ các tế bào khỏi bị phân chia quá nhanh và gây ra ung thư.

Tiến sĩ Sellers nói: “Chúng tôi có thể điều trị các khối u ác tính di căn bằng cách nhắm vào gen hoặc protein MITF, một mình chúng hoặc kết hợp với các thứ thuốc ngăn chặn BRAF”.

Căng thẳng kinh niên có thể gây ung thư da 

Các nhà khoa học Mỹ vừa mới phát hiện thêm một tác hại nữa của stress. Họ cho biết, nếu tình trạng căng thẳng xảy ra thường xuyên trong một thời gian dài dễ tạo nên khối u trên da.

Để tìm hiểu mối liên hệ của tình trạng căng thẳng kinh niên và nguy cơ mắc ung thư da, các chuyên gia tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel (Mỹ) đã tiến hành thí nghiệm trên chuột.

Họ dùng tia cực tím và nước tiểu của cáo, hai tác nhân từ lâu được biết đến là gây căng thẳng cho chuột, để thử nghiệm.

Nhóm nghiên cứu nuôi một nhóm chuột trong môi trường có tia cực tím. Một nhóm chuột khác (40 con) được nuôi trong môi trường có nước tiểu của cáo. Sau một thời gian, các chuyên gia so sánh cả hai nhóm với một nhóm được nuôi bình thường.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư da của nhóm chuột bị căng thẳng do phải sống trong môi trường có tia cực tím cao gấp hai lần nhóm chuột bình thường. Còn ở nhóm chuột sống trong môi trường có nước tiểu của cáo, 14/40 con đã xuất hiện khối u trên da (ít nhất là 1 khối u).

Nhóm chuyên gia cho biết họ sẽ tiến hành nghiên cứu để xác định xem mối liên hệ giữa stress và ung thư da có xuất hiện ở con người hay không. Tuy nhiên, họ nhận định rằng điều này có nhiều khả năng xảy ra.

Bột nghệ có thể chống ung thư da 

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết curcumin, một chất làm nên màu vàng đặc trưng của cà ri có thể giúp chống lại ung thư da thông qua khả năng ngăn cản các tế bào gây hắc tố.

Bột nghệ không chỉ là một thứ gia vị mà còn có thể đóng một vai trò quan trọng chống lại bệnh ung thư. Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, curcumin, một thành phần giúp cho bột cà ri có màu vàng đặc trưng, có thể tiêu hủy các tế bào ác tính gây hắc tố, một dạng ung thư da gây chết người.

Nhóm nghiên cứu do Razelle Kurzrock tại Trường ĐH Texas dẫn đầu đã thử điều trị ba dòng tế bào gây hắc tố bằng curcumin ở các liều khác nhau và trong những khoảng thời gian khác nhau.

Kết quả cho thấy curcumin có khả năng ngăn chặn 2 protein mà các tế bào khối u cần để duy trì sự tồn tại lâu dài của chúng, thông qua các tế bào có khả năng gây hắc tố.

Một nghiên cứu tương tự cũng đã phát hiện curcumin có thể giúp ngăn chặn các tế bào gây khối u ung thư vú lây lan đến phổi ở chuột. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy curcumin, hoạt động như một chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn chặn các khối u hình thành trong phòng thí nghiệm.

“Dựa vào các nghiên cứu này, chúng tôi cho rằng có thể dùng curcumin để tạo ra phương thuốc điều trị hắc tố ở bệnh ung thư da”, nhà nghiên cứu Bharat Aggarwal nói. Aggarwal cũng thêm rằng những người ăn nhiều nghệ có thể giảm tỉ lệ một số dạng ung thư, mặc dù nó không cho thấy có khả năng giảm nguy cơ ung thư ở người.

Cam thảo chặn đứng ung thư do mụn rộp gây ra

Các nhà khoa học của Trường Đại Học New York, Mỹ vừa tìm thấy một hợp chất có tên là axit glycyrrhizic trong rễ cây cam thảo. Hợp chất này có khả năng ngăn chặn vi khuẩn của bệnh mụn giộp phát triển thành ung thư da.

Hợp chất này vô hiệu hóa những gen chủ chốt có vai trò kiểm soát “khả năng nằm vùng” của virut trong tế bào, phá vỡ sự liên kết giữa virus và tế bào và tiêu hủy những tế bào đã nhiễm bệnh.

Bác sĩ Jeffrey Cohen, thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ phát biểu: “Cây cam thảo đã được nền Y học truyền thống sử dụng từ 4000 năm nay đế chữa bệnh viêm tá tràng, sưng họng, sưng cuống phổi, thấp khớp và bệnh dị ứng là một ứng viên xuất sắc trong việc trị bệnh ung thư do virus gây ra”.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general