UNG THƯ DƯƠNG VẬT

Ung thư dương vật là một bệnh hay gặp, chiếm 6-8% tổng số các loại bệnh ung thư. Bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển vùng châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin, xuất hiện chủ yếu ở những người cao tuổi (40-70 tuổi). Bệnh này rất dễ phát hiện và chẩn đoán, việc điều trị không quá khó khăn. Tuy nhiên, do ngần ngại nên nhiều người đến bệnh viện muộn, ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị. 

Khối u thường khởi phát từ quy đầu hay rãnh quy đầu, sau đó lan ra cả dương vật. Khi khối u còn ở dương vật, chưa di căn hạch, tỉ lệ sống thêm 5 năm sau phẫu thuật là 70-90%, khi đã di căn hạch thì tỉ lệ này chỉ còn 30%.

Những yếu tố thuận lợi dẫn tới ung thư là: 

  • Hẹp bao quy đầu: Đây là nguyên nhân hay gặp nhất. Những người này hay bị ung thư dương vật do không vệ sinh được quy đầu thường xuyên.
  • Bệnh sùi mào gà đường sinh dục do nhiễm virus Humаn Рapilloma (HPV): 15% trong số những người mắc bệnh này có các khối u phát triển theo hướng loạn sản tế bào, phá vỡ màng đáy, trở thành tiền ung thư. Điều này hay xảy ra khi nhiễm HPV típ 16, 18.
  • Viêm dương vật (đặc biệt là vùng quy đầu và rãnh quy đầu).
  • Các khối u lành tính khác của dương vật (như u mạch máu).
  • Các bệnh lây qua đường tình dục khác (như giang mai).

Để phát hiện bệnh sớm và điều trị có kết quả, nên tự quan sát dương vật của mình (đặc biệt là vùng quy đầu) hằng ngày. Khi thấy có vết trợt loét, thay đổi màu sắc hay các mụn nhỏ ở vùng này thì hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám.

Cần giữ vệ sinh tốt cho cơ quan sinh dục, cắt bao quy đầu (nếu hẹp). Ngoài ra, cần áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, nhất là với các đối tượng có nguy cơ mang mầm bệnh HPV cao. Cần điều trị triệt để các vết loét trợt và các khối u lành tính khác ở dương vật.

Điều trị ung thư dương vật

– Điều trị ung thư giai đoạn 1 và 2: Cắt dương vật bán phần và khám hạch bẹn mỗi 4 tháng trong vòng 2 năm liên tục.

– Điều trị ung thư giai đoạn 1 và 2 có xâm lấn vào thể hang và bao trắng của dương vật): Cắt dương vật toàn phần hoặc bán phần, kèm theo nạo hạch bẹn nông. Nếu hạch bẹn nông dương tính thì phải nạo hạch chậu.

– Điều trị ung thư giai đoạn 3: Nên bắt đầu điều trị kháng sinh 6 tuần vì hạch bẹn thường do viêm nhiễm do các sang thương loét của dương vật. Nếu hạch bẹn vẫn còn sau 6 tuần điều trị kháng sinh thì phải nạo hạch bẹn sâu hai bên (trong trường hợp có hạch bẹn hai bên) và nạo hạch bẹn sâu một bên kèm theo lấy đi hạch biên chắn.

– Điều trị ung thư giai đoạn 4: Điều trị tạm bợ bằng xạ trị và/ hoặc hóa trị. Thông thường nhất là đơn hóa trị với Bléomycine, Methotrexate hoặc Cisplatin.

Các sang thương tiền ung thư thường gặp của dương vật là gì?

Khoảng 30- 40% ung thư tế bào gai dương vật có sang thương tiền ung thư từ trước. Các sang tiền ung thư thường gặp là:

– Sừng da: là một sang thương tăng sinh lớp sừng, có thể xảy ra do hậu quả của chấn thương hoặc mồng gà. Các sang thương này phải được cắt và theo dõi sát sao.

– Balanitis xerotica oblitera: là một mảng trắng lan rộng toàn bộ quy đầu và da quy đầu gây loét nứt rất đau kèm theo hẹp lỗ sáo. Điều trị bao gồm sinh thiết và thuốc corticoid tại chỗ. Nếu hẹp lỗ sáo nhiều thì phải phẫu thuật mở rộng lỗ sáo. Phải theo dõi sát các sang thương này.

– Condyloma acuminatum: Đây là bệnh lây truyền qua đường sinh dục gây ra bởi HPV. Các sang thương có thể gặp ở da qui đầu, qui đầu, thân dương vật, đáy chậu, bìu, hậu môn và phải soi niệu đạo để xem sang thương có lan đến niệu đạo trước hay không.

– Bướu Buschke- Lowenstein: là mồng gà khổng lồ gây loét các mô chung quanh. Điều trị bằng phẫu thuật.

– Bowenoid papulosis: sang thương dạng nhú, giải phẫu bệnh giống như CIS, có liên quan đến tình trạng nhiễm HPV.

– Kaposi sarcoma: bao gồm những nhú sậm màu, chảy máu, rất đau của da dương vật. Điều trị bằng phẫu thuật hoặc bằng đốt laser.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general