UNG THƯ TINH HOÀN

Ung thư tinh hoàn là dạng u ác tính phố biến nhất đối với nam giới trẻ tuổi.

Ung thư tinh hoàn phổ biến ở nam giới trong độ tuổi từ 15 tới 35. Cách tốt nhất để chống lại nó là thông qua việc chẩn đoán và điều trị sớm. Người Mỹ, Anh và Bắc Âu có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất, trong khi tỷ lệ mắc bệnh lại rất thấp ở châu Phi, châu Á.

Cách kiểm tra tinh hoàn

Nam giới nên kiểm tra tinh hoàn hàng tháng theo những bước sau:

– Đứng trước gương và kiểm tra xem có sưng tấy nào trên da bìu hay không.

Kiểm tra từng tinh hoàn bằng cả hai tay. Đặt ngón trỏ và ngón giữa ở dưới tinh hoàn,  ngón cái đặt lên trên. Lăn nhẹ tinh hoàn giữa những ngón tay trên. Bạn sẽ không cảm thấy đau khi kiểm tra. Đừng hoảng hốt khi thấy một tinh hoàn dường như hơi lớn hơn tinh hoàn còn lại. Điều đó hoàn toàn bình thường.

– Tìm mào tinh hoàn – mào tinh hoàn là cấu trúc mềm, hình ống đằng sau tinh hoàn có tác dụng thu thập và vận chuyển tinh dịch. Nếu bạn quen với cấu trúc này, bạn sẽ không bao giờ nhầm lẫn nó với một cục bướu nghi ngờ. U ung thư thường được tìm thấy ở hai bên của tinh hoàn song cũng có thế xuất hiện ở đằng trước. Cục trên mào tinh hoàn không phải là ung thư.

Nếu bạn phát hiện một cục bướu trên tinh hoàn, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Sự bất bình thường này có thể không phải là ung thư. Tuy nhiên nếu nó là ung thư tinh hoàn, nó sẽ lan rộng nếu không được ngăn chặn bằng điều trị. Đợi chờ và hy vọng sẽ không giải quyết được vấn đề. Nên nhớ rằng các cục nổi tự do trên bìu và không gắn vào tinh hoàn, không phải là ung thư tinh hoàn.

Các tín hiệu khác của ung thư tinh hoàn mà bạn cần nhớ:

– Tinh hoàn phồng to

– Kích cỡ của một trong 2 tinh hoàn bị thu hẹp đáng kể

– Cảm giác nặng ở bìu

– Đau nhức âm ỉ ở bụng dưới hoặc ở háng

– Đau ở tinh hoàn hoặc ở bìu

– Ngực to hoặc mềm 

Những triệu chứng dưới đây không thường là những dấu hiệu của ung thư tinh hoàn:

– Mụn nhọt, lông mọc vào trong hoặc phát ban trên da bìu

– Đau hoặc rát khi tiểu tiện

– Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch 

– Cục nổi tự do trên bìu và cục đó không gắn với bất kỳ thứ gì khác

– Cục trên mào tinh hoàn hoặc ống bắt nguồn từ tinh hoàn. Nó làm bạn có cảm giác như một tinh hoàn thứ ba.

Ung thư tinh hoàn thường gặp ở người trẻ tuổi 

Tuy không phổ biến lắm nhưng ung thư tinh hoàn lại xếp hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nam thanh niên.

Bệnh xuất hiện chủ yếu ở nam giới độ tuổi 19-44. Điều quan trọng hơn cả là nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Tinh hoàn là nhà máy sản xuất tinh trùng của nam giới. Trung bình mỗi ngày có khoảng 300 triệu tinh trùng được sản sinh. Ngoài ra, tinh hoàn còn sản xuất testosterone, hoóc môn sinh dục nam chịu trách nhiệm tạo nên các nét đàn ông trên cơ

thể nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh

Người ta còn chưa rõ vì sao bệnh ung thư tinh hoàn xuất hiện hoặc vì sao người này hay bị bệnh hơn người khác. Bệnh có thể mang tính di truyền.

Nếu anh trai bạn bị chứng bệnh này thì nguy cơ bị bệnh của bạn sẽ tăng gấp 10 lần so với những người khác. Nguy cơ này cũng tăng 5 lần ở những người đàn ông có tinh hoàn lạc chỗ.

Có thể ngăn chặn bệnh không?

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, việc khám kiểm tra thường xuyên có thể giúp phòng ngừa sự phát triển của bệnh. Nếu một cậu bé với tinh hoàn lạc chỗ được điều trị trước 10 tuổi thì nguy cơ bị ung thư tinh hoàn của cậu sẽ giảm xuống ngang với mức trung bình ở nam giới, nghĩa là chỉ còn 1/450.

Tuy nhiên, do người ta còn biết quá ít vì sao ung thư tinh hoàn lại phát triển nên cần chú ý kiểm tra cơ quan này thường xuyên, để nếu có bệnh thì phát hiện và điều trị kịp thời.

Tự kiểm tra

Việc tự kiểm tra tinh hoàn cần được tiến hành hàng tháng. Đầu tiên, bạn phải biết thế nào là tinh hoàn bình thường. Nếu cảm thấy không chắc về điều này, bạn có thể yêu cầu bác sĩ chỉ giúp. Tốt nhất là tự khám sau khi tắm nước nóng vì lúc này bìu đang trong trạng thái thư giãn. Dùng ngón cái và các ngón tay kiểm tra hình dáng, kích thước, độ cứng của tinh hoàn.

Việc tinh hoàn bên to bên nhỏ hoặc bên cao bên thấp là chuyện bình thường, không đáng phải lo lắng. Hãy đi khám bệnh ngay nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ hoặc cảm thấy không yên tâm. Không nên bỏ qua bất cứ sự thay đổi nào,

Phát hiện sớm bệnh ung thư tinh hoàn

Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở nam giới độ tuổi 20-40 tuổi. Ung thư tinh hoàn thường phát triển thầm lặng nên nhiều trường hợp chỉ được phát hiện khi đã di căn. Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng đắn, khả năng khỏi bệnh khá lớn.

Lúc đầu, khối ung thư còn khu trú ở tuyến, hầu như chưa có biểu hiện. Về sau, tinh hoàn tăng dần thế tích và nổi cục. Mào tinh hoàn, màng tinh, thừng tinh đều bình thường trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, di căn lại có thể xảy ra sớm theo đường bạch mạch, xâm lấn các cụm hạch ở thắt lưng – động mạch chủ, rồi lên các hạch thượng đòn, vào phổi (nhiều nhất) và gan.

Các dấu hiệu mà người bệnh có thể phát hiện: bìu to ra, vướng hoặc hơi nằng nặng. Sau đó, bìu biến dạng, tăng thêm thể tích, bên bệnh nặng hơn bên đối diện nhưng không đau, soi đèn pin thì thấy một khối đục. Nắn qua lớp da bình thường, sờ thấy tinh hoàn to và cứng, màng tinh hoàn vẫn nâng lên được, mào tinh tách biệt được rõ ràng nhưng đầu của nó hơi kẹp vào cực trên của khối u. Thừng tinh hai bên và tinh hoàn bên đối diện đều bình thường.

Nếu thăm khám trực tràng sẽ thấy tuyến tiền liệt và túi tinh đều bình thường. Phương pháp siêu âm giúp chẩn đoán chính xác 75% trường hợp ung thư tinh hoàn.

Cần lưu ý là có khi di căn đã phát triển khá rộng mà khối u vẫn còn bé, phải nắn thật kỹ mới thấy được. Biểu hiện của di căn có thể là một khối u ở hố thượng đòn, ở vùng thượng vị hoặc hội chứng đau quặn thận, tình trạng phù nề ở 2 chân.

Điều trị

Nếu chẩn đoán được khẳng định thì bạn sẽ được mổ ngay để cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh. Trong một số trường hợp, việc phối hợp hóa trị và xạ trị là cần thiết. Việc ghép tinh hoàn giả sẽ giúp bìu trông vẫn bình thường. Cắt bỏ tinh hoàn không làm ảnh hưởng tới đời sống tình dục của nam giới hay cơ hội  làm cha của họ.

Theo thống kê của Anh, số ca ung thư tinh hoàn đã tăng gấp đôi trong vòng 2 thập kỷ qua. Các phương pháp hiện đại có thể mang lại kết quả điều trị tốt đối với ung thư tinh hoàn (95% sống sau 5 năm), kể cả một số trường hợp nặng:

Điều trị ngoại khoa:

– Cắt bỏ tinh hoàn và thắt các mạch tinh ở cao, chỗ lỗ bẹn sâu.

– Nạo hạch bạch huyết ở vùng động – tĩnh mạch chủ.

– Điều trị hóa chất: Có thể khỏi tới 70% trường hợp nhờ tác dụng trụ cột của cisplatin.

– Điều trị quang tuyến: Trong mọi trường hợp, bệnh nhân phải được theo dõi về lâm sàng và cận lâm sàng trong nhiều năm sau khi điều trị.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Y Đức
Logo
Enable registration in settings - general